Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 24/06/2015 06:06 AM (GMT+7)

Hacker ăn cắp dữ liệu nhờ thiết bị giấu trong bánh mì

Nhờ những thiết bị tinh vi ẩn dưới chiếc bánh mì, các hacker có thể ăn cắp dữ liệu trong khoảng cách 50cm.

Các nhà nghiên cứu an ninh Isaeli đã chứng minh cách để bắt được phát xạ vô tuyến bị tắt bởi các máy tính xách tay – điều vô tình làm dò rỉ các dữ liệu về mã khóa.

Trước đó, việc lấy các tín hiệu này thường yêu cầu những thiết bị đắt và cồng kềnh. Tuy nhiên, chỉ với những thiết bị nhỏ tinh vi nằm trong bánh mỳ, các hacker có thể quản lý nó.

Daniel Genkin và các đồng nghiệp từ ĐH Tel Aviv đã giám sát các tín hiệu vô tuyến phát ra bởi máy tính xách tay, trong khi đơn vị xử lý trung tâm làm nhiễu các dữ liệu.

Hacker ăn cắp dữ liệu nhờ thiết bị giấu trong bánh mì - 1

Chỉ vài thiết bị nhỏ nằm trong bánh mì, các hacker dễ dàng ăn cắp thông tin từ máy tính của bạn

Nhóm khám phá rằng, nhiều hoạt động khác nhau trong máy tính như chơi game hoặc giải nén tập tin, vốn có mô hình đặc trưng của hoạt động phát thanh vô tuyến để phát ra các tín hiệu. Bằng cách theo dõi những tín hiệu khi máy tính giải mã thông điệp email do hacker gửi đi, thật dễ dàng để nắm được chìa khóa bảo mật.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một phiên bản điện thoại di động, được đặt tên là dụng cụ cổng cho việc thâu tóm dấu vết – được che dấu bên trong 1 chiếc bánh mì. Và việc thâm nhập dữ liệu có thể làm từ khoảng cách tầm 50cm.

Sử dụng công nghệ của những hacker, các nhà nghiên cứu có thể lấy chìa khóa được sử dụng trong một số chương trình và các thuật toán để bảo vệ dữ liệu.

Đội ngũ cũng lên kế hoạch để giới thiệu nghiên cứu của mình tại cuộc họp kỹ thuật về pần cứng mã hóa trong tháng 9.

Ngọc Quyên (BBC)

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Chuỗi sự kiện CNTT 'hoành tráng' không thể bỏ qua cuối tháng 7 này Đặc biệt, tại sự kiện lần này GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó...