Tháng 03, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/12/2014 15:15 PM (GMT+7)

Hacker sẽ tăng cường tấn công smartphone và mạng Wi-Fi

Tấn công smartphone và máy tính bảng sử dụng Wi-Fi miễn phí là một cách thức mới của tội phạm mạng khi chúng tận dụng độ thiếu an toàn của các điểm phát Wi-Fi công cộng.

Không ai là không thích được dùng mạng Wi-Fi miễn phí nhưng nó cũng tồn tại những rủi ro khó lường. Hầu như mọi người đều e dè nếu phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng của mình qua điện thoại tại một nơi công cộng vì sợ ai đó nghe trộm, nhưng lại không chần chừ khi giao dịch qua di động hay mua sắm trên điện thoại vì nghĩ nó riêng tư và an toàn. Mới đây, hãng bảo mật Trend Micro đã đưa ra cảnh báo rằng, các mối đe dọa trên di động năm 2013 sẽ còn tiếp tục và đây là đích ngắm đến của tội phạm mạng năm 2014.

Hacker sẽ tăng cường tấn công smartphone và mạng Wi-Fi - 1

Hacker sẽ tăng cường tấn công smartphone và mạng Wi-Fi.

Ông Raimund Genes, Giám đốc công nghệ của Trend Micro nói: "Sẽ có các mối đe dọa và tấn công nguy hiểm hơn khiến chúng ta cần nhiều hơn hai bước xác minh giao dịch cơ bản".

Trong một báo cáo năm 2013, 77% dân số Singapore sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc Wi-Fi không đảm bảo an toàn, hơn một nửa trong số đó dùng để truy cập mua sắm trực tuyến, trong khi gần 30% truy cập vào tài khoản ngân hàng. Vậy nên, cũng không bất ngờ khi gần 40% nạn nhân của tội phạm mạng là những người sử dụng smartphone. Nghiên cứu cũng cho biết người dân Singapore bị mất hơn 1,2 tỷ đô la Singapore bởi tội phạm mạng trong năm qua.

Người dùng bảo vệ máy tính của mình nhưng vẫn thiếu cẩn trọng khi bảo vệ smartphone và máy tính bảng. Có một cách đơn giản là nếu phải dùng mạng miễn phí thì hãy kiểm tra thường xuyên xem có các cảnh báo từ ngân hàng cho một giao dịch gian lận hay không.

Khi điện thoại ngày càng được sử dụng rộng rãi thì các công ty bảo mật cũng đang tăng cường triển khai các biện pháp bảo vệ trên di động và máy tính bảng. Chẳng hạn, Trend Micro đã cung cấp một số sản phẩm bảo mật trên di động chủ yếu cho nền tảng Android - nền tảng mà tội phạm mạng thường nhắm tới. Trong đó có bản thử nghiệm miễn phí Trend Micro Mobile Security cho Android và Trend Micro Smart Surfing cho iPhone.

Các nhà cung cấp bảo mật trực tuyến cũng đang hướng đến những gói bảo mật tất cả trong một dành cho nhiều thiết bị, như gói Titanium Maximum Security của Trend Micro bảo vệ được cả thiết bị di động và PC. Thật không may, không có nhiều giải pháp cho người dùng BlackBerry khi mà hầu hết người dùng là từ doanh nghiệp và muốn tăng cường bảo mật hơn cho thiết bị di động của mình.

Từ những cảnh báo trên, có thể thấy người dùng nên tăng cường bảo vệ thiết bị di động của mình hơn trước khi gặp những nguy cơ tiềm ẩn trong thế giới mạng hiện nay.

Ngọc Phạm (Theo Trend Micro)

Tin đọc nhiều

Tác dụng không ngờ của thuốc tránh thai với bệnh ung thư Nghiên cứu mới nhất của Đại học Aberdeen cho thấy, những...
Sắp quan sát được hình ảnh "từng thống trị trí tưởng tượng của các nhà khoa học" Lần đầu tiên kể từ khi được đề cập lần đầu bởi Jon Michell...
Não bộ trẻ sinh non bị tác động mạnh bởi những điều tưởng như nhỏ nhặt ở bệnh viện Đối với trẻ sinh non, bệnh viện là ngôi nhà đầu tiên của...
Phát hiện mối liên hệ kì lạ giữa lỗ đen và khí heli Một trong những vật chất có thể tái tạo dễ dàng trên Trái...