Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 20:56 PM (GMT+7)

Hacker tấn công nhiều tổ chức Việt Nam trong suốt 10 năm

Tại buổi thuyết trình tại Hà Nội ngày 25/5, FireEye, Inc., đưa ra báo cáo về hoạt động của một chiến dịch tấn công trên không gian mạng nhằm vào khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Nhóm tin tặc được mô tả chi tiết trong một báo cáo có tựa đề “APT30  và cơ chế hoạt động của cuộc tấn công thời gian dài trên không gian mạng”. Theo đó, nhóm tin tặc APT 30 đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu là cơ quan chính phủ, cơ quan báo chí và các tổ chức kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Đây là một nhóm tin tặc trình độ cao, hoạt động bền bỉ và có khả năng được bảo trợ bởi một chính phủ.

“Những nhóm tin tặc trình độ cao như APT 30 cho thấy rằng những cuộc tấn công trên không gian mạng có thể được một quốc gia nào đó tài trợ gây ảnh hưởng lớn đến các cơ quan chính phủ và các tổ chức khu vực Đông Nam Á và cả Việt Nam”, ông Wias Issa, Giám đốc Cấp cao của FireEye cho biết.

“Các cơ quan chính phủ và các tổ chức tại Việt Nam sẽ phải đối mặt với những nhóm tin tặc được trang bị tốt với chiến thuật dai dẳng, đeo bám đến khi thành công”.

Hacker tấn công nhiều tổ chức Việt Nam trong suốt 10 năm - 1

Bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công trên không gian mạng ít nhất từ năm 2005, APT30 là một trong những nhóm có thời gian hoạt động lâu năm nhất mà FireEye theo dõi. Nhóm này duy trì một cách nhất quán hầu hết các mục tiêu ở Đông Nam Á và Ấn Độ, bao gồm cả những mục tiêu ở Malaysia và Thái Lan, và các quốc gia khác. Hơn nữa, công cụ tấn công, chiến thuật và cách thức hành động của nhóm APT30 cũng được duy trì không thay đổi kể từ ngày đầu – Một điều rất hiếm thấy vì hầu hết các nhóm tấn công trình độ cao có chủ đích thường thay đổi đều đặn công cụ tấn công, chiến thuật và cách thức hành động để tránh bị phát hiện.

“Điều này rất bất thường! Nhóm này sử dụng duy nhất một cơ sở hạ tầng trong suốt hơn một thập kỷ. Một giải thích thỏa đáng là nhóm APT30 thấy rằng chẳng có lý do gì họ phải thay đổi sang cơ sở hạng tầng mới, vì họ chưa bị phát hiện. Từ đó cho thấy nhiều tổ chức không hề hay biết về các cuộc tấn công trình độ cao này”, ông Issa cho biết thêm. “Những hiểu biết chuyên sâu về nhóm APT30 mà chúng tôi đang chia sẻ giúp các tổ chức ở Việt Nam nhanh chóng phát hiện, ngăn ngừa, phân tích và đối phó với những cuộc tấn công mà nhóm này đangtiến hành”.

APT30 triển khai các mã độc (malware) thiết kế riêng, sử dụng trong các chiến dịch nhằm vào các nước thành viên ASEAN và các quốc gia khác. Đến nay, đã có tới 200 mẫu mã độc của nhóm APT30 được phát hiện trong quá trình theo dõi đã và đang tấn công vào các tổ chức quan trọng ở Việt Nam.

Phân tích cácmã độc của nhóm APT30 sử dụng cho thấy phương pháp phát triển mã độcmột cách bài bản,chuyên nghiệp giống như phương pháp vận hành của các công ty kinh doanh công nghệ - thiết kế riêng để tiếp cận trực tiếp các lĩnh vực như ngoại giao, chính trị, báo chí và khu vực kinh tế tư nhân mà nhóm này nhắm tới. Mục đích chiếm đoạt thông tin phục vụ nhu cầu của chính phủ về Đông Nam Á từ kinh tế, chính trị, các vấn đề quân sự, tranh chấp lãnh thổ.

Để tìm hiểu thêm về nhóm tin tặc APT30, hoạt động và mục tiêu của họ, có thể xem toàn văn báo cáo của FireEye tại: https://www2.fireeye.com/WEB-2015RPTAPT30.html.

Theo P.Tuyên (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa Những công trình kiến trúc cổ kính của Sài Gòn đã được các...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...