Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/02/2013 10:48 AM (GMT+7)

Hài cốt vua Anh nằm dưới bãi đậu xe

Trong niềm hân hoan tột cùng, các nhà khoa học Anh tuyên bố hài cốt được tìm thấy bên dưới một bãi đậu xe hồi tháng 9 tại Leicester là của vua Richard III thuộc triều đại Plantagenet.

Tại họp báo được truyền hình hôm 3/2, các nhà nghiên cứu của trường đại học Leicester khẳng định bộ xương đầy thương tích chiến trận được khai quật năm ngoài là của nhà vua tử thương trong trận chiến Bosworth Field năm 1485.

Theo nhóm nghiên cứu, đó là giây phút lịch sử vì cuối cùng bí mật xung quanh cái chết của vị vua nổi tiếng cũng được hé lộ. Các chuyên gia đã phải chờ nhiều tháng trước khi có được kết quả giám định ADN để xác nhận rằng cuối cùng họ đã tìm thấy mộ phần của vua Richard III (1452 -1485). Mẫu ADN của của bộ xương giống với mẫu lấy từ một họ hàng xa còn sống của ông.

Hài cốt vua Anh nằm dưới bãi đậu xe - 1

Hài cốt 500 năm tuổi được tìm thấy dưới bãi đậu xe ở thành phố Leicester là của vua Richard III của Anh. Ảnh: PA

Hài cốt vua Anh nằm dưới bãi đậu xe - 2

Các nhà khoa học tìm thấy tổng cộng 10 vết thương trên hài cốt. Ảnh: DAILY MAIL

Vua Richard III được chôn trong một ngôi mộ khá nông, không có cả quan tài lẫn vải liệm. Khi quan sát kỹ hài cốt, họ cho rằng vị vua xấu số đã bị trói vào lúc chôn do phần xương bị tổn hại nặng. Các nhà khoa học tìm thấy tổng cộng 10 vết thương trên hài cốt, trong đó có vết 8 ở đầu. Điều đó cho thấy dường như nhà vua đã mất mũ sắt bảo vệ.

Các tư liệu lịch sử viết rằng nhà vua đã được chôn tại một nhà thờ ở Leicester. Thế nhưng, tòa nhà này sau đó đã bị phá hủy và người ta đã quên mất vị trí của nó.

Nhà viết kịch bản phim Phillipa Langley, người khơi mào việc tìm kiếm hài cốt vua Richard, mô tả về cảm giác lạnh lẽo khi cô đi bộ qua bãi đậu xe hồi tháng 8/2009. “Đó là một mùa hè nóng bức. Không hiểu sao tôi nổi da gà và cảm thấy lạnh cóng khi đi ngang qua phần đất ấy” – cô nói.

Theo H.Bình (Người lao động/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...