Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 16:37 PM (GMT+7)

Hai doanh nghiệp lớn kết nối vào hệ sinh thái khởi nghiệp ĐH Quốc gia TP.HCM

Đây được xem là những tín hiệu tích cực đầu tiên trong năm 2019 của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐH tại TP.HCM.

Tập đoàn VinaCapital và Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) của doanh nhân  Phạm Phú Ngọc Trai đã có những cuộc tiếp xúc và kết nối vào hệ sinh thái khởi nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ sự kiện gặp mặt đầu năm của cộng đồng khởi nghiệp do Khu công nghệ phần mềm (ITP) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức vào tối 21/02.

Hai doanh nghiệp lớn kết nối vào hệ sinh thái khởi nghiệp ĐH Quốc gia TP.HCM - 1

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, sáng lập GIBC chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Phú Ngọc Trai, sáng lập GIBC cho biết, bản thân ông từng là sinh viên của ĐH Quốc gia TP.HCM. Sau nhiều năm, ông quay trở lại nơi này và chứng kiến bao sự đổi thay.

Ông chia sẻ, gặp 4 doanh nghiệp khởi nghiệp tại Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong mắt của họ luôn ẩn chứa khát vọng của những người khởi nghiệp, họ hào hứng chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp, về chiến lược của sản phẩm mình. Đó là điều ông cảm nhận đầu tiên khi gặp những con người trẻ hôm nay.

“Khát vọng là điều tôi không chỉ nhìn thấy ở các bạn trẻ khởi nghiệp, mà trong toàn bộ cộng đồng những con người tại đây. Chính vì lẽ đó, con người chính là nguồn lực lớn nhất của hệ sinh thái khởi nghiệp nằm trong lòng trường ĐH”- ông Phạm Phú Ngọc Trai trải lòng.

Ông mong muốn các startup hãy định vị giá trị cốt lõi của bản thân, mô hình kinh doanh của mình và luôn có tầm nhìn hội nhập quốc tế.

“Tôi nghĩ để làm được những điều này nếu hệ sinh thái ĐH Quốc gia TP.HCM không làm được chắc có lẽ không nơi nào làm được”- ông Thẳng thắn.

Người sáng lập GIBC cũng chia sẻ rằng, trong năm 2019 sẽ phát triển một quỹ đầu tư, tích cực thực hiện các hoạt động đào tạo về quản trị,…cho các startup của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tại buổi gặp gỡ, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay, Khu công nghệ phần mềm (ITP) chính là đơn vị thực hiện tạo lập và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong lòng ĐH. Từ năm 2014, khi hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo chưa được nói tới nhiều, ĐH Quốc gia TP.HCM chính là đơn vị đã có những hoạt động đầu tiên.

Đến nay hệ sinh thái khởi nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM đã và đang trực tiếp hỗ trợ 40 dự án khởi nghiệp, 1/3 trong số này đã gọi được vốn đầu tư ươm mầm. Các dự án đã trực tiếp tạo ra 300 việc làm và môi trường thực tập và trải nghiệm của hàng trăm sinh viên mỗi năm.

“Sự xuất hiện và cam kết đồng hành của các doanh nghiệp lớn sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện hệ sinh thái và có thêm những nhân tố quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong lòng trường ĐH có những bước đi dài trong thời gian tới”- PGS. TS Huỳnh Thành Đạt chia sẻ.

Được biết, hiện đã có 20 doanh nghiệp kết nối vào hệ sinh thái khởi nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Ông Phạm Phú Ngọc Trai (64 tuổi, quê Quảng Nam) là một nhà quản trị doanh nghiệp và là một trong số ít những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật của Việt Nam trong suốt hai thập niên qua.

Ông từng là cán bộ Vụ Xuất Nhập khẩu, Bộ Công thương, Phó Giám đốc Công ty nước giải khát quận 3, Chủ tịch Công ty nước giải khát Tribeco, Công ty SPco rồi Công ty nước giải khát quốc tế IBC trước khi trở thành Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc PepsiCo Đông Dương.

Khi làm việc cho Pepsi, ông đã vinh dự và xuất sắc đưa Pepsi Việt Nam 4 lần liên tiếp giành hạng nhất của giải thưởng DMK - giải thưởng cao quý nhất của Tập đoàn PepsiCo toàn cầu mang tên của Donald M.Kendall - Nguyên Chủ tịch và là người đồng sáng lập ra tập đoàn.

Đầu năm 2010, sau gần 30 năm làm việc, và 18 năm gắn bó với Pepsi, ông Trai từ chức ở Pepsi để nghỉ hưu sớm ở tuổi 55. Sau đó, ông chuyển sang công việc của một nhà tư vấn chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam và cùng những cộng sự của mình sáng lập ra Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu, viết tắt là GIBC.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Máy thanh toán đa năng tiện lợi, giá rẻ bằng nửa hàng ngoại Máy giao dịch thanh toán đa năng với nhiều tiện ích do các...
Quản trị dữ liệu: Chìa khóa để phát triển trong thời chuyển đổi số Các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu rằng khả năng thích nghi...