Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 11:13 AM (GMT+7)

Hai người ngưng tim hiến tạng tái sinh cuộc đời cho 6 người khác

Nhờ nguồn tạng hiến từ 2 bệnh nhân ngưng tim vì bị đột quỵ và tai nạn đã cứu 4 bệnh nhân suy thận mạn thoát chết và 2 người khác tìm lại ánh sáng.

Chàng trai làm nghề xe ôm 30 tuổi gặp tai nạn bị chấn thương đầu và một cụ ông 68 tuổi bị tai biến mạch máu não, được đưa vào BV Chợ Rẫy cấp cứu nhưng nguy cơ ngưng tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Gia đình đồng ý ký giấy hiến tạng nếu người thân của họ ngưng tim. Nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn từ phía 2 gia đình của bệnh nhân đã cứu sống được 4 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối và 2 người bị mù được sáng mắt.

Hai người ngưng tim hiến tạng tái sinh cuộc đời cho 6 người khác - 1

Phút mặc niệm tri ân người hiến tạng trước lúc lấy tạng ghép cho người nhận. 

Ca hiến đầu tiên được bác sĩ lấy tạng vào ngày 25/5/2018. Người hiến là ông P.V.H, 68 tuổi, sống ở Đồng Nai. Trước khi bị tai biến dẫn đến ngưng tim, ông N. thường xuyên vận động bạn bè giúp đỡ những người dân nghèo trên sông La Ngà chết không có quan tài, không có đất chôn nên. Khi còn sống, ông Hưng nhiều lần dặn dò con cháu phải thực hiến di nguyện hiến tạng, hiến xác.

Anh Phùng Hiệu, con trai của ông P.V.H, chia sẻ: “Sức khỏe cha anh vẫn còn rất tốt. Mỗi tuần ông vẫn chạy xe máy từ Định Quán xuống TP.HCM thăm các con rồi chạy ngược về nhà. Khoảng cuối tháng 5/2018, khi đang chạy xe máy sang nhà một người bạn, ông bị vỡ mạch máu não, rơi vào hôn mê sâu. Khi còn sống cha tôi tự mình viết giấy dán trên vách tường để nhắc cho người nhà biết về ước nguyện khi cha mất cha muốn hiến xác, hiến tạng để cứu người. Tuy nhiên, phía Trường y cho biết sẽ không nhận xác của người đã hiến tạng. Chỉ được chọn một trong hai nên chúng tôi đã bàn bạc và đi đến quyết định hiến tạng của cha để cứu người, sau đó đưa thi thể cha về mai táng theo truyền thống”.

Ca thứ hai thực hiện vào ngày 29/5/2018. Người hiến thận còn lại là một thanh niên làm nghề chạy xe ôm, 30 tuổi ở Đồng Tháp. Ngày 28/5 trên đường chở khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bình Dương, anh tự té và chấn thương đầu, được đưa vào cấp cứu tại BV Chợ Rẫy.

Chị Hồng Nga, chị gái của người hiến tạng, xúc động chia sẻ: “Hơn một tháng sau ngày em trai tôi qua đời, tôi vẫn chưa thể chấp nhận mất mát này quá lớn. Cả gia đình vẫn không tin vào sự thật em trai ra đi quá nhanh khi tuổi còn trẻ. Nhưng cuộc sống có những điều dù không muốn cũng phải đối diện, có những tình huống buộc mình phải quyết định thật nhanh và sáng suốt để không hối hận về sau. Hiến tạng cứu người là nghĩa cử rất cao đẹp. Trong giáo lý Phật pháp dạy rằng khi ta mất đi thân xác này cũng trở về với cát bụi, nếu dùng thân thể này mà cứu sống được nhiều người khác là việc cần nên làm và thông qua việc hiến xác này, mong rằng em tôi vẫn luôn hiện diện đâu đó trong cuộc đời này…”

Hai người ngưng tim hiến tạng tái sinh cuộc đời cho 6 người khác - 2

Phẫu thuật ghép tạng.

TS.BS. Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối Ghép các bộ phận cơ thể người BV Chợ Rẫy, cho biết do tim của hai bệnh nhân ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức, nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi nên chỉ cứu được 4 bệnh nhân suy thận mạn và ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân bị mù. Hiện các bệnh nhân đã hồi phục tốt, sức khỏe ổn định và đã xuất viện.

BS. Thu giải thích, thông thường bệnh nhân chết não sẽ không có khả năng cứu sống, dưới sự hỗ trợ của máy móc, thuốc men có thể kéo dài tình trạng được vài ngày rồi ngừng đập. Trong khoảng thời gian này, tạng hiến được ghép có tỷ lệ thành công cao. Ngược lại trường hợp không chết não mà ngưng tim sẽ không thể có nhiều thời gian chuẩn bị như bệnh nhân chết não, mọi khâu bắt buộc phải gấp rút hơn. 

"Mỗi trường hợp nhận ghép tạng là một lần chúng tôi phải tập trung tối đa lực lượng, cố gắng không thất bại để khỏi phụ lòng người đã hiến, không thất hứa với gia đình người có tâm nguyện hiến tạng cũng như vì sinh mạng của bệnh nhân chờ nhận tạng", BS Thu chia sẻ.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...