Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 13:58 PM (GMT+7)

Hai tân sinh viên 'giật' học bổng gần 600 triệu

Nguyễn Thị Thủy Tiên và Nguyễn Quốc Cường đã giành suất học bổng 100% (gần 600 triệu đồng) bằng lòng đam mê công nghệ và mong muốn đem đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Hai tân sinh viên 'giật' học bổng gần 600 triệu - 1

Nguyễn Thị Thủy Tiên và bảng thành tích đáng nể của cô gái này. Ảnh: NVCC.

Tiên và Cường hiện là tân sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm, trường ĐH RMIT Việt Nam.

Gặp Nguyễn Thuỷ Tiên, cựu học sinh chuyên toán trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, hẳn ai cũng ấn tượng với cô bạn tóc dài say mê công nghệ thông tin.

Tiên mày mò tự học về lập trình trên mạng, rồi tự tìm hiểu về những lỗ hổng hệ thống hay mối đe doạ an ninh mạng từ các diễn đàn công nghệ thông tin lớn hiện nay. Với cô nữ sinh 17 tuổi, quyết định chọn học ngành kỹ sư phần mềm để làm bước đệm theo đuổi lĩnh vực an ninh mạng là sự bứt phá khỏi những giới hạn vô hình của bản thân.

Gia đình Tiên không khỏi lo lắng khi cô con gái bé bỏng dấn thân vào lĩnh vực mà nam giới chiếm tỉ lệ áp đảo, nhưng cô đã thuyết phục được ba mẹ mình bằng đam mê và sự tự tin.

Hai tân sinh viên 'giật' học bổng gần 600 triệu - 2

Nguyễn Quốc Cường (thứ 3 từ trái sang) và các thành viên trong gia đình tại lễ trao học bổng của nhà trường. Ảnh: NVCC.

Còn Nguyễn Quốc Cường, cựu học sinh trường THPT Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội), lại đam mê mảng kỹ thuật. Với sự động viên của mẹ - một giáo viên sinh học, Cường năng nổ tham gia các hoạt động khoa học công nghệ tại trường từ những năm cấp hai.

“Với kỹ thuật, em có thể ‘mắt thấy, tay sờ’ những sản phẩm mình chế tạo ra và có cơ hội tương tác với đồng đội trong quá trình thực hiện sản phẩm", Cường chia sẻ.

Ở tuổi 16, Cường đã đại diện Việt Nam gặp gỡ và tranh tài cùng bạn bè trên khắp năm châu ở nhiều cuộc thi khoa học công nghệ quốc tế như International Junior Science Olympiad ở Hàn Quốc, Israeli Robotics Camp ở Israel, FIRST Robotics Competition ở Úc. Không dừng lại ở đó, Cường liên tục đưa đam mê và tài năng khoa học của mình vào đóng góp cho các hoạt động cộng đồng.

Cường mong muốn tìm ra giải pháp giúp nông dân Việt Nam tăng năng suất, giảm gánh nặng lao động thể lực.

Cường chia sẻ: “Em nhận ra rằng mình có thể theo đuổi khoa học công nghệ để tạo ra những thay đổi tích cực cho nền nông nghiệp nói riêng và xã hội Việt Nam nói chung. Theo học ngành kỹ sư phần mềm sẽ là bước đầu tiên giúp em tiến gần hơn đến giấc mơ đó”.

Còn Tiên thì ấp ủ giấc mơ về tương lai của an ninh mạng Việt Nam. Tiên cho biết: “Em mong trong tương lai rất gần, sẽ có nhiều công ty tại Việt Nam quan tâm hơn đến an toàn hệ thống và an toàn cho người dùng mạng. An ninh mạng sẽ được chú trọng nhiều hơn. Và em mơ mình sẽ góp một phần nhỏ vào xây dựng nên tương lai đó”.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...