Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 27/11/2018 18:18 PM (GMT+7)

Hàng loạt cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp tại TP.HCM

Hàng loạt các cơ hội đang chờ đón các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp tại TP.HCM từ các cuộc thi khởi nghiệp cho đến những chương trình hỗ trợ của Sở KH&CN TP.HCM và các vườn ươm.

Sáng 27.11, Sở KH&CN TP.HCM phối hợp với trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức hội thảo “Giảng viên trẻ - Sinh viên với hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp”.

Chia sẻ với các bạn sinh viên tại hội thảo, TS Nguyễn Hải An, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM cho biết nhiều người đang nhầm lẫn giữa khái niệm Khởi nghiệp và Lập nghiệp.

Hàng loạt cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp tại TP.HCM - 1

TS Nguyễn Hải An chia sẻ về kinh nghiệm về khởi nghiệp với các bạn sinh viên HUTECH

“Khác với thành lập doanh nghiệp nhỏ thông thường, khởi nghiệp (startup) bắt buộc phải có tính đột phá, tạo ra điều chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra giá trị tốt hơn so với những thứ sẵn có. Trong đó, công nghệ là đặc tính tiêu biểu của sản phẩm từ startup”, TS An nhấn mạnh.

Do những đặc điểm đó, những nhà sáng lập startup cần rất nhiều yếu tố như năng lực sáng tạo, nguồn vốn, sự kiên trì, kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản lý kinh doanh, kỹ năng mềm… Thống kê cho thấy 92% startup không tồn tại được qua 3 năm đầu.

Bởi vậy, nhiều các cơ sở ươm tạo đã được thành lập để hỗ trợ phát triển các ý tưởng khởi nghiệp. Hiện nay, đã có khoảng 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp.

Tại TP.HCM, Sở KH&CN TP.HCM cũng đang tích cực triển khai nhiều hoạt động tạo ra các cơ hội cho các doanh nghiệp trẻ, các nhóm khởi nghiệp.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, chuyên viên Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ -Sở KH&CN TP.HCM, trong năm 2018, Sở KH&CN TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị, trường đại học tổ chức nhiều cuộc thi khởi nghiệp như Startup Wheel 2018, “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, CiC 2018, Business Ideas 2018…

Đặc biệt, chương trình hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo SpeedUp của Sở KH&CN TP.HCM mang tới cơ hội nhận hỗ trợ lên tới 2 tỷ đồng cho các dự án khởi nghiệp.

Các cá nhân, nhóm hoặc doanh nghiệp đăng ký dự án với các vườn ươm để sơ tuyển trước khi đề xuất lên Sở KH&CN TP.HCM. Các dự án sẽ được đánh giá bởi hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia về khởi nghiệp trước khi Sở KH&CN TP.HCM quyết định.

Hàng loạt cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp tại TP.HCM - 2

Nhiều bạn sinh viên thể hiện quan tâm và mong muốn tìm hiểu cụ thể hơn về các chương trình hỗ trợ của Sở KH&CN TP.HCM

Bên cạnh đó, các nhà khoa học trẻ tại TP.HCM cũng có nhiều cơ hội hấp dẫn từ các chương trình mục tiêu trong nghiên cứu khoa học mà Sở KH&CN TP.HCM đang thực hiện. Trong đó có nghiên cứu phát triển công nghệ tế bào gốc trung mô phục vụ chăm sóc sức khỏe; nghiên cứu chế tạo máy công nghệ cao và công nghệ 3D; nghiên cứu thiết kế sản xuất thử nghiệm vi mạch và sản phẩm điện tử đầu cuối ứng dụng chip Việt; nghiên cứu CNTT phục vụ đô thị thông minh và CMCN 4.0.

Bà Nguyễn Thị Thu Sương, chuyên viên Phòng Quản lý Khoa học - Sở KH&CN TP.HCM, lưu ý các tác giả khi viết thuyết minh đề cương cần cụ thể rõ ràng và tập trung vào nội dung nghiên cứu, sản phẩm nghiên cứu.

PGS.TS Thái Văn Nam, Phó viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cũng cho biết hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp là những nội dung mà nhà trường đặc biệt quan tâm.

“Sinh viên HUTECH đã đứng thứ 2 trong 86 đoàn tham dự Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc. 2 trong số 3 dự án lọt vào chung kết giải thưởng Lương Văn Can cũng thuộc về sinh viên của trường. Chúng tôi rất mong muốn qua hội thảo, các thầy cô trẻ, các em sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu được các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp”, PGS.TS Thái Văn Nam nói.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Việt Nam sắp phóng vệ tinh siêu nhỏ NanoDragon Vệ tinh siêu nhỏ NanoDragon sẽ được phóng lên vũ trụ vào...
Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế Trở thành người Việt Nam đầu tiên lọt vào top “10 out of...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…