Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/05/2019 07:02 AM (GMT+7)

Hàng loạt sự kiện chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học, mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam.

Chào mừng 56 năm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5/1963 - 18/52019), Sở KH&CN TP.HCM tổ chức chuỗi sự kiện chuyên môn đặc biệt, bao gồm các hoạt động hội thảo, tọa đàm, truyền thông với chủ đề chính: “Khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo - Động lực phát triển kinh tế xã hội”.

Thông qua chuỗi sự kiện này, Sở KH&CN TP.HCM phối hợp cùng các doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu, nhà khoa học … giới thiệu những thành tựu khoa học và công nghệ của thành phố trong thời gian qua. Đồng thời trao đổi, thảo luận và tiếp tục tìm ra giải pháp để giải quyết những vấn đề cấp thiết liên quan đến việc ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo trong hoạt động quản lý, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất lao động.

Chuỗi sự kiện Ngày KH&CN Việt Nam 2019 bao gồm: Hội thảo “Các giải pháp thúc đẩy phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố”; Hội nghị “Phát triển doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn thành phố”; Hội nghị “Tổng kết 10 năm hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở cơ sở’’; Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm; Các lớp tập huấn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ v.v…

Hàng loạt sự kiện chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5 - 1

Khai mạc “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm” sáng ngày 9/5.

Theo đó, sáng ngày 14/5, diễn ra Hội thảo “Các giải pháp thúc đẩy phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố Hồ Chí Minh”.

Đây chính là điểm gặp gỡ quan trọng để các nhà quản lý, doanh nghiệp và nhà khoa học có điều kiện tìm hiểu, giới thiệu danh mục sản phẩm công nghiệp chủ lực được thành phố ưu tiên đầu tư giai đoạn 2018 – 2020; chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, các chính sách hỗ trợ về nghiên cứu khoa học và công nghệ của thành phố. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.

Với mục tiêu chú trọng vào cơ chế xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu nhằm hỗ trợ và thúc đẩy việc hình thành, phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố, hội thảo cũng kỳ vọng các nhà quản lý, doanh nghiệp và nhà khoa học chia sẻ thẳng thắn những quan điểm, góc nhìn thiết thực để cùng nhau tạo ra sự hợp tác mới.

Trong khuôn khổ hội thảo này cũng diễn ra lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu nhằm hình thành và thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ, hỗ trợ hình thành các sản phẩm về lĩnh vực cơ khí, công nghệ thông tin, thực phẩm, hóa dược thuộc nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố.

Một sự kiện quan trọng khác liên quan đến các doanh nghiệp KH&CN trong tuần lễ này là hội nghị “Phát triển doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn thành phố”. Bên cạnh việc ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp KH&CN với Ban điều hành nhiệm kỳ đầu tiên, Sở KH&CN phối hợp với Cục thuế TP.HCM sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp quy trình thành lập/chuyển đổi cũng như hướng dẫn những nội dung ưu đãi về thuế thu nhập cho các doanh nghiệp KH&CN.

Hàng loạt sự kiện chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5 - 2

Dây chuyền sản xuất được ứng dụng công nghệ ‘không sinh bụi, không tiếp xúc’ tại nhà máy sản xuất dược phẩm thuộc công ty SAVIPHARM. SAVIPHARM là doanh nghiệp thứ 62 tại TP.HCM vừa được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ. 

Ngoài ra, liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, 2 lớp tập huấn về “Hướng dẫn đăng ký sáng chế liên quan đến chủng vi sinh” và “Hướng dẫn đăng ký sáng chế liên quan đến gen” sẽ là những điểm nhấn quan trọng trong hoạt động kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam 2019 tại TPHCM.

Trong thời gian tới, Sở KH&CN TP.HCM vẫn tiếp tục dành ưu tiên trong việc phát triển và nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ tại các doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ; tăng cường hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo ở cơ sở; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, hướng tới mục tiêu chung sức xây dựng thành công một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình; giữ vững vai trò đầu tàu về kinh tế – xã hội; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật KH&CN và thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày KH&CN Việt Nam.

Đây là ngày trọng đại đối với ngành KH&CN nước nhà, nhằm tuyên truyền rộng rãi các thành tựu KH&CN, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò đặc biệt quan trọng của KH&CN trong cuộc sống và trong sự phát triển của đất nước. Qua đó khuyến khích tinh thần say mê nghiên cứu khoa học và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. 

N.Hương

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sự lựa chọn của bác sĩ Trần Hữu Tước “Có những người không hiểu, tại sao tôi lại về. Tôi chỉ mỉm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...