Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/01/2013 09:45 AM (GMT+7)

Hành tinh "tận thế" có thể va vào trái đất

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra rằng hành tinh được mệnh danh là “tận thế” Apophis bay qua trái đất vào sáng nay (10/1) lớn hơn rất nhiều so với ước tính của họ trước đây. Đây là vấn đề rất quan trọng, vì Apophis có thể va chạm với trái đất vào năm 2036.

Hành tinh mang tên của thần chết Ai Cập được ước tính là có bề ngang khoảng 270m, sai số khoảng 60m. Tuy nhiên, khi Apophis bay gần tới Trái đất hồi cuối tuần qua, các nhà thiên văn học ở Đài thiên văn vũ trụ Herchel lại thấy rằng giới thiên văn trước đó đã đánh giá quá thấp kích thước của thiên thể này.

“Đường kính của nó rộng hơn 20% so với dự đoán, nghĩa là nó rộng tới 325m. Điều đó nghĩa là khối lượng hay trọng lượng của hành tinh này lớn hơn 75% so với dự đoan”, nhà nghiên cứu Thomas Müller ở Viện vật lý học ngoài trái đất Max Planck ở Garching, Đức, cho biết.

Ngoài ra, hành tinh này có độ phản chiếu là 0,23, trong khi chỉ số ước tính trước đây là 0,33. Thông số này làm thay đổi tính toán của các nhà thiên văn đối với hiệu ứng Yarkovsky, tức ảnh hưởng mức nhiệt của mặt trời đối với hoạt động của hành tinh trên quỹ đạo.

Hành tinh "tận thế" có thể va vào trái đất - 1

Quỹ đạo của Apophis so với quỹ đạo của các hành tinh khác trong hệ mặt trời
Nguồn: News.com.au

Apophis từng khiến các nhà khoa học phải đưa ra cảnh báo vào đêm Giáng sinh năm 2004 khi khả năng va chạm với Trái đất là 2,7% vào năm 2029, và nếu trượt, thì nó sẽ có thể tiếp tục va chạm với trái đất năm 2036. Hành tinh này đứng đầu trên thang Torino – đánh giá mức khả năng va chạm với trái đất theo mức độ từ 1 đến 10, và mức 10 nguy hiểm nhất.

Sau khi kiểm tra lại số liệu, Apophis trước đây được đưa xuống mức 1 trên thang Torino, và nay lại được dự báo sẽ bay ngang qua Trái đất vào ngày 13/4/2029 ở khoảng cách 36,000km, tương đương với khoảng cách từ Trái đất lên vệ tinh ở quỹ đạo địa tĩnh.

Nếu hành tinh này đi qua vùng trọng lực, đường đi của nó sẽ bị thay đổi nên dễ có khả năng va chạm với trái đất vào ngày 13/4/2036. Theo Neil deGrasse Tyson, giám đốc Đài thiên văn Hayden, nếu đi qua trung tâm của vùng trung tâm trọng lực thì nó sẽ va chạm với Trái đất ở vùng biển Santa Monica thuộc California trên Thái Bình Dương và sẽ xới tung bờ biển phía tây, gây nên sóng thần.

Hành tinh này bay khá gần Trái đất vào lúc khoảng 8g sáng 10/1 (giờ Việt Nam), cách hành tinh nơi con người đang sinh sống gần 9 triệu dặm. Các nhà khoa học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và các cơ quan vũ trụ khác đang theo dõi rất sát quỹ đạo của hành tinh này.

Xác xuất Apophis và chạm với Trái đất vào năm 2036 cũng rất nhỏ: khoảng 1/250.000, nhưng các chuyên gia vẫn đang lên kế hoạch đối phó. Gần đây, các nhà khoa học Australia đề xuất bắn một quả bóng lớn vào Apophis để tăng hiệu ứng Yarkovsky nhằm làm thay đổi quỹ đạo của nó.

Song Hà (theo The Register)

Tin đọc nhiều

'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...