Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 23/04/2019 18:20 PM (GMT+7)

Hành trình 18 năm và lời tạm biệt của Vườn ươm Mendel

Sau năm nay, Vườn ươm Mendel sẽ chính thức khép lại nhưng tinh thần, tình yêu sinh học - công nghệ sinh học mà cuộc thi mang lại trong 18 năm qua vẫn sẽ tiếp tục được lan tỏa.

Cuối tuần qua, đêm chung kết cuộc thi Vườn ươm Mendel lần thứ 18 tại ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã kết thúc với chiến thắng thuộc về 4 chàng trai của đội “Tháng năm rực lửa” từ ĐH Y dược Cần Thơ.

Trận chung kết cũng đã chính thức khép lại hành trình 18 năm của Vườn ươm Mendel  - cuộc thi thường niên do khoa Sinh học - Công nghệ sinh học thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức dành cho các bạn học sinh, sinh viên yêu thích sinh học và công nghệ sinh học.

Tại đêm chung kết của cuộc thi, 4 đội thi đã phải đối mặt với thử thách lớn khi ban tổ chức chọn đề tài “Có nên cấm nghiên cứu chính sửa gen người trên toàn thế giới hay không?” cho phần thi tranh luận. Đây không chỉ là công nghệ mới mà cũng đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong giới công nghệ sinh học.

Hành trình 18 năm và lời tạm biệt của Vườn ươm Mendel - 1

Phần thi tranh biện tại đêm chung kết Vườn ươm Mendel 2019 

Để bảo vệ được ý kiến của mình, các đội đều vận dụng đến tất cả kiến thức từ khoa học, pháp luật, đạo đức... để phân tích, đưa ra góc nhìn của mình về những cơ hội, thách thức mà công nghệ này đem lại.

Nguyễn Minh Hiếu, thành viên của đội “Tháng năm rực lửa”, chia sẻ sau phần thi tranh luận: “ Khi nhận được đề thi này, chúng em thấy rất hứng thú nhưng càng tìm hiểu càng thấy đề tài quá rộng, lượng kiến thức rất lớn và đa chiều. Phần tranh biện cũng là phần thi em thích nhất vì không chỉ học được kiến thức sinh học mà em học được rất nhiều kiến thức khác như khả năng tranh biện, kiểm soát mọi thứ, tự tìm hiểu và đào sâu vấn đề...”

Đánh giá về phần thể hiện của các đội thi, TS Đinh Minh Hiệp, Trưởng Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, đồng thời cũng là giám khảo quen thuộc qua các mùa giải Vườn ươm Mendel, nói: “Mỗi đội có sự thể hiện khác nhau nhưng các bạn đã nỗ lực hết sức đối mặt với áp lực. Với cuộc thi, quan trọng nhất là làm sao tạo cho các bạn sự tự tin trước các vấn đề xã hội, vận dụng kiến thức của mình để xử lý các vấn đề đó.”

Với phần thể hiện xuất sắc của mình, 4 chàng trai của đội “Tháng năm rực lửa” đã giành chiến thắng cuối cùng trong trận chung kết và trở thành nhà vô địch thứ 18 của cuộc thi.

Hành trình 18 năm và lời tạm biệt của Vườn ươm Mendel - 2

18 năm là quãng thời gian đủ để một con người trưởng thành và bước sang giai đoạn mới của cuộc đời. Vườn ươm Mendel cũng vậy. Cuộc thi lần thứ 18 được tổ chức năm 2019 này cũng là lần cuối cùng cuộc thi dành cho các bạn trẻ yêu thích Sinh học - Công nghệ sinh học được tổ chức dưới tên Vườn ươm Mendel.

Thầy Phan Kim Ngọc, người nhiều năm gắn bó với cuộc thi, cho biết: “Qua 18 lần tổ chức, điều quan trọng nhất mà cuộc thi đạt được là phát huy được tinh thần ham học, ham khám phá của các bạn trẻ. Công nghệ sinh học là công nghệ ứng dụng, hiện nay chúng ta vẫn rất yếu về điều này. Điều quan trọng với công nghệ sinh học hiện nay là phải ứng dụng hội nhập và đào tạo ra những con người làm được việc.”

Từ những năm sau, cuộc thi mới sẽ mở rộng thêm những nội dung về hội nhập, khởi nghiệp để phù hợp với xu thế của xã hội. Có thể tên của cuộc thi sẽ khác nhưng tinh thần của Vườn ươm Mendel vẫn sẽ tiếp tục được lưu giữ và phát triển.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...