Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/02/2015 08:55 AM (GMT+7)

"Hãy đặt hàng mua kết quả nghiên cứu của nhà khoa học"

TP.HCM sẽ là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện việc dùng ngân sách nhà nước để mua kết quả nghiên cứu khoa học, thay vì tập trung vào việc cấp kinh phí để thực hiện các công trình nghiên cứu như hiện nay.

Đó là điều mà Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã yêu cầu với Sở Khoa học & Công nghệ trong buổi làm việc chiều 10/2.

Từ trước tới nay, nghiên cứu khoa học tại TP.HCM hàng năm đều được Sở Khoa học & Công nghệ triển khai bằng cách đưa ra từng danh mục lĩnh vực, công nghệ cụ thể cần nghiên cứu. Các nhà khoa học chỉ cần dựa vào đó để đề xuất đề tài và dự trù kinh phí cho quá trình nghiên cứu. Sau đó, sẽ được Sở thành lập hội đồng thẩm định để chọn lựa đề tài có hướng nghiên cứu thích hợp để cấp tiền.

Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, phương pháp làm này đã bộc lộ khá nhiều khiếm khuyết, nhiều đề tài nghiên cứu xong không ứng dụng được vào thực tế, quá trình nghiên cứu kéo dài…. Bên cạnh đó, không ít nhà khoa học, vốn chỉ quen với công việc nghiên cứu cảm thấy khó khăn khi phải giải trình các hoa đơn tài chính để báo cáo nghiệm thu.

"Hãy đặt hàng mua kết quả nghiên cứu của nhà khoa học" - 1

TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng chính sách mua kết quả nghiên cứu khoa học. 

Ông Lê Mạnh Hà cho rằng, sắp tới, TP cần phải xem kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ như một món hàng, thay vì xét duyệt đề tài và cấp kinh phí thực hiện như cách làm phổ biến hiện nay.

“Các đề tài nghiên cứu, dù là trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng hay cơ bản, cuối cùng vẫn phải cho ra sản phẩm. Vậy thay vì cứ bắt các nhà khoa học phải báo cáo hết hóa đơn này đến hóa đơn khác, tại sao chúng ta không thành lập cơ chế đặt hàng, mua luôn sản phẩm mà nhà khoa học nghiên cứu ra”, ông Hà nhấn mạnh..

Theo ông Hà, với cách làm này sẽ giúp cho nhà khoa học chủ động và tránh những phiền phức trong việc giải trình tài chính. Đồng thời, nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa những công trình thích hợp cho sự phát triển của từng địa phương, bởi đây đều là những sản phẩm khoa học đã hoàn  thành, có thể đem vào ứng dụng trong thực tế.

Ngoài ra, các cơ quan nhà nước  cũng có thể  thảo luận, thống nhất với các nhà khoa học về thời gian nghiên cứu để cho ra sản phẩm. Như vậy, sẽ không thể có chuyện chỉ vì lý do nào đó mà công trình bị chậm tiến độ hay ngưng lại giữa chừng.

Cũng trong buổi họp, UBND TP.HCM cũng thông báo số tiền từ ngân sách nhà nước dành cho nghiên cứu khoa học năm 2015 là 167 tỷ đồng.

Trước đó, trong năm 2014, Sở KH-CN TP.HCM đã thử nghiệm việc đặt hàng cho nhà khoa học nghiên cứu nhưng chưa mang lại những kết quả khả quan.

Năm 2015, TP.HCM dành 167 tỉ đồng từ ngân sách cho nghiên cứu khoa học.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
QTSC: Từ nơi “cho thuê đất” đến đô thị thông minh thu nhỏ Chúng tôi có công nghệ, có nhân lực, có cộng đồng hệ sinh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...