Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/11/2017 10:33 AM (GMT+7)

Hãy sẵn sàng chung sống với những người hàng xóm robot

Những robot không khác gì con người trong các bộ phim viễn tưởng vẫn luôn là mơ ước của nhiều thế hệ. Bây giờ, giấc mơ đó đã rất gần với thực tế.

Xử lý hình ảnh như người

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhiều trang web yêu cầu người dùng nhập CAPTCHA để xác nhận là người thật chứ không phải robot chưa? Đó là vì dù đã có nhiều bước tiến nhưng nhận dạng được những hình ảnh bị "nhiễu" vẫn là điều mà các trí tuệ nhân tạo chưa làm được. Tuy nhiên, có lẽ chỉ trong một thời gian ngắn nữa phương pháp trên sẽ không còn hiệu quả.

Mới đây, tạp chí khoa học uy tín Science giới thiệu Vicarious AI, một thuật toán có khả năng "xử lý" được CAPTCHA. Điểm đặc biệt ở Vicarious AI là nó được thiết kế dựa trên việc nghiên cứu cách thức vỏ não của loài có vú để xử lý hình ảnh. Bắt chước cách não bộ xử lý hình ảnh, đội ngũ nghiên cứu tạo ra Mạng lưới Vỏ não Đệ quy – Recursive Cortical Network (RCN).

Hãy sẵn sàng chung sống với những người hàng xóm robot - 1

Những CAPTCHA này có lẽ sẽ sớm bị thay thế.

RCN đã có thể đọc được CAPTCHA với độ chính xác lên tới 94% trong thử nghiệm bằng hệ thống reCAPTCHA cũng như BotDetect. Đáng lưu ý, trong khi các hệ thống khác cần đến khoảng 50.000 ví dụ về CAPTCHA để giải mã thành công thì RCN chỉ cần 260 hình ảnh của từng kí tự riêng biệt.

Không dừng lại ở việc “chơi đùa” với CAPTCHA, RCN cũng đã được thử sức với những hình ảnh trong thế giới thực. Kết quả là RCN đã vượt mặt hệ thống chính xác nhất hiện nay với 1,9% chính xác hơn. Để làm được điều đó, RCN chỉ cần 1.406 hình để học trong khi đối thủ của nó đã “tiêu thụ” đến 7,9 triệu hình ảnh.

Ngày càng đa năng

Vài tháng trước đây, chiến thắng tuyệt đối 3-0 của AI AlphaGo trước kỳ thủ cờ vây số một thế giới Ke Jie đã tạo nên một cơn địa chấn trong làng công nghệ. Tuy nhiên, những người không ưa thích tên “Độc cô cầu bại” này vẫn có thể tự an ủi: AlphaGo chỉ giỏi mỗi cờ vây.

Hãy sẵn sàng chung sống với những người hàng xóm robot - 2

Kỳ thủ cờ vây hàng đầu, Ke Jie cũng phải bó tay trước đối thủ nhân tạo

Điều này cũng có lý bởi các hệ thống deep-learning thường có xu hướng cực kì xuất sắc công việc mà chúng được huấn luyện nhưng sẽ khá tệ hại ở các tác vụ khác. Nhưng mạng thần kinh nhân tạo mới MultiModel của Google hứa hẹn sẽ thay đổi thực tế đó.

Mạng thần kinh nhân tạo từ nhóm nghiên cứu Google Brain có thể thực hiện đến 8 tác vụ cùng lúc, từ nhận diện ảnh và giọng nói cho đến phân tích câu và dịch. Độ hiệu quả của các tác vụ này không thua kém nhiều so với các hệ thống tốt nhất hiện nay ở từng tác vụ.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải điều làm nên sức hút của MultiModel. Khả năng ấn tượng nhất của mạng thần kinh nhân tạo này nằm ở việc nó có thể học hỏi để nâng trình độ của một tác vụ từ những dữ liệu liên quan đến các tác vụ hoàn toàn khác. Ví dụ, khả năng phân tích ngữ pháp được cải thiện rõ rệt khi MultiModel được tập luyện trên một nền tảng dữ liệu chẳng hề liên quan là hình ảnh.

Trước khả năng của MultiModel, kỹ sư phần mềm Sebastian Ruder ở Trung tâm nghiên cứu Dữ liệu Phân tích ở Dublin, đã nhận định: "Đây là chìa khóa để giúp chúng ta tiến gần hơn đến trí thông minh phổ quát nhân tạo."

Công dân robot

Sophia - công dân robot đầu tiên của thế giới đang là câu chuyện hấp dẫn nhất về trí tuệ nhân tạo hiện nay. Sophia mang thân hình của một cô gái với đầy đủ cảm xúc như một con người và đã được nhập Quốc tịch Ả-Rập Xê-Út cuối tháng 10 vừa qua.

Tại buổi phỏng vấn trong Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai, nữ robot từng tuyên bố “sẽ hủy diệt loài người” khiến cho tất cả phải thán phục khi đối đáp trôi chảy, thậm chí áp đảo nhà báo Andrew Ross Sorkin của hãng tin CNBC News. Không những thế, Sophia cũng không quên lấy lòng các khách mời: “Tôi luôn hạnh phúc khi xung quanh tôi toàn người vừa thông minh, vừa giàu có và quyền lực.”

Hãy sẵn sàng chung sống với những người hàng xóm robot - 3

Sophia, công dân robot đầu tiên trên thế giới

Ngoài ra, mới đây các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã thực hiện một việc chưa từng có tiền lệ: bổ nhiệm Omar Bin Sultan Al Olama, 27 tuổi, làm Bộ trưởng Trí tuệ nhân tạo. Đây là Bộ trưởng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới.

Với những sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, có lẽ không còn lâu nữa các nhà quản lý sẽ phải bổ sung thêm vào trong các bản khai lý lịch một lựa chọn: “Robot?”.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...