Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 18/11/2013 16:30 PM (GMT+7)

Hé lộ bí mật thân thế Tào Tháo

Ngụy Vũ Vương Tào Tháo không phải con cháu dòng dõi danh tướng Tào Tham, khai quốc công thần của nhà Hán, theo một kết quả nghiên cứu vừa được công bố.

Thông qua kiểm tra hơn 1.000 mẫu ADN của những người được cho là hậu duệ của Táo Tháo, một nhóm các nhà nghiên cứu về nhân chủng học và lịch sử thuộc trường đại học Phúc Đán (Thượng Hải) đã đưa ra kết luận trên.

Hé lộ bí mật thân thế Tào Tháo - 1

Tào Tháo

Báo cáo kết quả nghiên cứu được công bố vào ngày 11/11 vừa qua. Theo đó, Tào Tháo không phải là hậu duệ của danh tướng Tào Tham, khai quốc công thần nhà Hán như một số tài liệu lịch sử vẫn khẳng định. Tam Quốc chí của La Quán Trung viết, cha của Tào Tháo là Tào Tung, vốn mang họ Hạ Hầu. Sau làm con nuôi của Tào Đằng, một thái giám đầy quyền lực nhà Hậu Hán nên đổi sang họ Tào. Đây là lý do Tào Tháo tin dùng và sủng ái các danh tướng của nhà Nguỵ mang họ Hạ Hầu như Hạ Hầu Đôn, Hạ Hầu Uyên… Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên cũng bác bỏ thuyết này.

Sử sách ghi lại, sau khi qua đời, Tào Tháo được các tướng dưới quyền bí mật đem chôn cất. Để đề phòng bị kẻ thù phá mộ, quật xác trả thù, thân tín của Tào Tháo đã lập 72 mộ giả bên bờ sông Chương Hà. Giả thuyết khác lại cho rằng mộ thực của Tào Tháo được chôn ở đền Đồng Tước (Chim sẻ đồng).

Hé lộ bí mật thân thế Tào Tháo - 2

Mộ của Tào Tháo hiện vẫn còn là một bí ẩn

Hồi năm 2009, các nhà khảo cổ học Trung Quốc từng tiến hành khai quật một ngôi mộ cổ tại An Dương, Hà Nam và đưa ra kết luận đây là mộ Tào Tháo. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nghi ngờ kết quả trên không chính xác.

Qua hàng nghìn năm, mộ thực của Tào Tháo nằm ở đâu cũng như xuất thân của ông vẫn là một bí ẩn đối với giới nghiên cứu lịch sử và khảo cổ học. Tại Trung Quốc hiện nay có đến 8 nhánh mang họ Tào, và tất cả đều nhận là con cháu của Tào Tháo.

Các nhà khoa học ở trường đại học Phúc Đán cho biết, kết quả kiểm tra ADN của gia tộc Tào Tháo lần này có thể mở ra khả năng vén bức màn bí mật xung quanh gian hùng số 1 trong Tam quốc chí của La Quán Trung.

Theo Phùng Nguyên (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...
Giải mã hiện tượng hòn đá tự phát sáng trong đêm Có loại đá được đặt dưới ánh sáng mặt trời, đèn điện… một...