Tháng 06, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 13/06/2018 16:19 PM (GMT+7)

Hè này, SIHUB đem giáo dục đổi mới sáng tạo đến với học sinh

Khoảng 275 trẻ từ 8 đến 14 tuổi, bao gồm cả trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương sẽ được tham gia 11 khóa tư duy sáng tạo hoàn toàn miễn phí trong mùa hè này với nội dung thiết kế và quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh trở nên thân thiện với các em hơn.

Thành phố thông minh và thân thiện trong mắt trẻ thơ

Đó là món quà mà Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Saigon Innovation Hub (SIHUB - trực thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM), Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM phối hợp đem đến cho các em nhỏ qua chương trình“Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”.

Bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam cho biết: “Chương trình này tạo ra môi trường thuận lợi cho trẻ em thể hiện mong muốn của mình, bày tỏ ý kiến về các quyết định có ảnh hưởng đến trẻ em, để các chuyên gia quy hoạch đô thị và những người làm chính sách sẽ tạo ra một môi trường an ninh, an toàn, sạch đẹp có xem xét đến quan điểm và góc nhìn của trẻ em”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia từ Arkki (trường giáo dục tư duy sáng tạo quốc tế) chương trình sẽ tạo cảm hứng và hướng dẫn cho cho các em nắm bắt và học hỏi đa giác quan. Cùng với đó, các em cũng được thử nghiệm và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tư duy phản biện, sáng tạo, làm việc nhóm, cộng tác và giao tiếp.

Hè này, SIHUB đem giáo dục đổi mới sáng tạo đến với học sinh - 1

Nhóm học sinh thuyết trình sản phẩm ĐMST trong cuộc thi “Em vui sáng tạo” năm 2016.

Chia sẻ về chương trình, bà Pihla Meskanen, Sáng lập và Giám đốc của Arkki International cho biết:“Chương trình giáo dục Arkki nhằm thúc đẩy khả năng thực hành, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và xây dựng đa chiều, với mục tiêu phát triển sự sáng tạo cá nhân và khuyến khích hợp tác theo nhóm.”

Trong quá trình thiết kế, trẻ em sẽ sử dụng từ các vật liệu cơ bản như đất sét, gỗ cho đến máy tính, bản vẽ phác thảo 3D (sketchup) và kính thực tế ảo hololens… để phát triển các ý tưởng. Cuối tháng 10.2018, những ý tưởng của các em sẽ được triển lãm và giới thiệu tới các chuyên gia quy hoạch và công chúng tại “Tuần lễ sáng tạo TP.HCM 2018”.

Em Hoàng Mai Anh (11 tuổi, Lớp 6, trường THCS Trần Văn Ơn, Quận 1) vừa tham dự khóa học đầu tiên cho biết:“Em thấy lớp học rất là vui. Các thầy cô rất vui tính và luôn sẵn sàng giải thích những điều em chưa biết. Ở đây vấn đề được đặt ra là xây dựng Thành phố thân thiện với trẻ em và tụi em được học rất nhiều môn khác nhau để làm được điều đó”.

Hè này, SIHUB đem giáo dục đổi mới sáng tạo đến với học sinh - 2

Học sinh trường trung học phổ thông Trần Văn Giàu, Quận Bình Thạnh, thực hành lập trình mô hình robot trên máy tính

Chương trình sẽ bao gồm 11 workshop vừa học vừa thực hành được tổ chức liên tục, mỗi workshop kéo dài 5 ngày. Nội dung của các từng workshop gồm:

Ngày 1: Nguyên tắc quy hoạch thành phố, bản đồ, quy mô, nguyên tắc thiết kế

Ngày 2: Công viên, giao thông và không gian công cộng, thiết kế sân chơi

Ngày 3: Tòa nhà và Công trình tạo dấu ấn; thiết kếcảnh quang

Ngày 4: Dịch vụ, thành phố thông minh, hoạt động liên quan đến máy tính, chỉnh sửa ảnh

Ngày 5: Làm việc nhóm, chuẩn bị triển lãm và thuyết trình, triển lãm và trình bày kết quả

Đem đổi mới sáng tạo đến từng quận, huyện

Kể từ năm 2016, Sở KH&CN TP.HCM đã tích cực triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng về đổi mới sáng tạo cho giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn thành phố. Tính đến hết năm 2017, đã có gần 1.500 giáo viên và hơn 4.000 học tham gia chương trình này.

Từ hè năm nay, Sở KH&CN TP.HCM sẽ liên tục tổ chức đào tạo đổi mới sáng tạo miễn phí gồm 12 đợt cho giáo viên và 22 lớp cho các em học sinh tại SIHUB địa chỉ 273 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP.HCM.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các học viên, Sở KH&CN TP.HCM sẽ hỗ trợ giáo viên đào tạo trực tiếp tại các trường thuộc các quận huyện ngoại thành gồm quận 9, quận 12, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...