Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 11:31 AM (GMT+7)

Hệ thống cấp đông nhanh IQF sẽ được giới thiệu tại Techmart chuyên ngành 2018

Hệ thống IQF có nhiều ưu điểm giúp người sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian bảo quản, tạo cơ hội mở rộng thị trường.

Theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản trong năm 2017 vừa qua đạt xấp xỉ 8,32 tỷ USD, còn nông sản đạt 18,96 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của năm 2017 ước đạt 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, khâu chế biến, bảo quản vẫn là điểm yếu của ngành nông nghiệp. Tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch cao, một số loại nông sản tỷ lệ này lên đến 30%. Hạn chế trong chế biến, bảo quản cũng là một trong những rào cản chính ngăn nông sản Việt đến với các thị trường lớn trên thế giới.

Nắm bắt được nhu cầu đó, tại Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" diễn ra trong hai ngày 10 -11.5 tới, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) thuộc Sở KH&CN TP.HCM sẽ giới thiệu hệ thống cấp đông nhanh từng cá thể (Individual Quick Frozen - IQF) phục vụ sản xuất, chế biến nông sản.

Hệ thống cấp đông nhanh IQF sẽ được giới thiệu tại Techmart chuyên ngành 2018 - 1

Mẫu thiêt bị IQF lưới sẽ được giới thiệu tại Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả".

Sản phẩm gồm IQF lưới, IQF phẳng dành cho thủy sản và IQF dành cho nông sản do công ty TNHH Năm Dũng thiết kế, sản xuất.

Để cấp đông thủy hải sản, một số doanh nghiệp áp dụng phương pháp truyền thống như phủ đá lên từng lớp thủy sản. Cách làm này vừa tốn thời gian, nhân công lại vừa khiến chất lượng nguyên liệu giảm sút. Ngoài ra, các dụng cụ như thùng gỗ/nhựa/xốp… đều rất khó vệ sinh, do đó dễ tạo môi trường cho virus hình thành làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Các thiết bị IQF của công ty Năm Dũng được nghiên cứu thiết kế để khắc phục những nhược điểm này.

Sản phẩm cấp đông thủy sản IQF lưới được thiết kế dạng lưới giúp thủy sản được trải đều trên bề mặt, phù hợp với nhiều sản phẩm có kích thước khác nhau. Đồng thời, sản phẩm được cấp đông nhanh chóng đạt hiệu quả cao, tiết kiệm điện năng và dễ dàng vận hành, bảo trì cũng như vệ sinh máy. Với điện năng tiêu thụ 22 KW/h, máy IQF lưới cung cấp nhiều tùy chọn công suất như 500 kg/h, 600 kg/h, 750 kg/h, 1000 kg/h và 1200 kg/h.

Ngoài ra, công ty cũng cung cấp máy IQF phẳng phù hợp với những sản phẩm như cá da trơn. Loại máy IQF phẳng này cho công suất lên đến 750kg/h với mức tiêu thụ điện năng tương tự. Những ưu điểm này giúp cho người sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian bảo quản, tạo cơ hội mở rộng thị trường.

Trong khi đó, hệ thống IQF cho nông sản có ưu điểm hiệu suất và độ bền cao; dễ vận hành, bảo quản và có thể sử dụng cho nhiều loại nông sản khác nhau.

Hệ thống cấp đông nhanh IQF sẽ được giới thiệu tại Techmart chuyên ngành 2018 - 2

Ngoài thủy sản, nhiều loại nông sản cũng có thể được làm lạnh hiệu quả nhờ hệ thống IQF

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
'Keo thông minh' được giới thiệu công bố trong Sách vàng sáng tạo 'Keo thông minh trong điều trị lành thương' là một trong sáu...