Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 14:15 PM (GMT+7)

Hệ thống chữa cháy, cứu hộ tự động, giá bình dân của học sinh

Tự động phát tín hiệu khi có cháy, tự mở béc phun nước chữa cháy, mở cửa thoát hiểm, tự bung thang dây,…là những tính năng đặc biệt của hệ thống chữa cháy do nhóm học sinh cấp 3 ở Vĩnh Long sáng chế.

Đó là hai bạn học sinh Đoàn Thanh Thường và Nguyễn Châu Bảo Duy, học sinh lớp 12A5 trường THPT Trà Ôn, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.

Hệ thống chữa cháy, cứu hộ tự động, giá bình dân của học sinh - 1

Hai chàng học sinh với mô hình hệ thống chữa cháy tự động trong hộ gia đình nhỏ. Ảnh: Hà Thế An.

Nhiều nhà dân vẫn chưa có thiết bị chữa cháy

Nhóm đã tiến hành khảo sát, ghi nhận thực tế tại địa phương và nhận thấy, người dân cất nhà còn sử dụng các vật liệu như gỗ, lá,... đều là vật liệu dễ cháy. Tại các hộ dân hầu như không có thiết bị chữa cháy.

“Nếu địa điểm xảy ra cháy nổ ở vùng hẻo ánh, dân cư thiếu tập trung và không đầy đủ về phương tiện phòng cháy chữa cháy thì khi xảy ra hỏa hoạn, lực lượng chức năng triển khai phương tiện chữa cháy đến nơi thường muộn hoặc mọi thứ đã bị thiêu rụi hoàn toàn”- Đoàn Thanh Thường, thành viên nhóm chia sẻ.

Mặt khác, kết quả khảo sát của nhóm đã thống kê nhiều nhà dân có thiết kế dạng nhà ống, không có cửa thoát hiểm, hoặc nếu có thì được khóa kỹ do sợ trộm. Qua nhiều vụ cháy ở nhà dân, hoặc ở các chung cư cho thấy nhiều trường hợp thương tâm.

Người chết do bị hỏa hoạn dồn đến đừờng cùng trong góc nhà, nhà vệ sinh, thậm chí đến cửa thoát hiểm rồi mà vẫn không thoát được vì không mở được cửa thoát hiểm. Do vậy, công tác phát hiện mầm mống xảy ra cháy và khắc phục nó ngay từ đầu trở nên vô cùng quan trọng.

Từ  thực trạng trên, hai chàng học sinh đã mạnh dạn lên ý tưởng và chế tạo ra thiết bị chữa cháy cho hộ gia đình nhỏ. Nhằm tự động giúp cho người dân phát hiện khi có cháy xảy ra, mở cửa thoát hiểm, bật thang dây và nhanh chóng dập tắt lửa từ khi mới bắt đầu để giảm tối đa thiệt hại về người và của. Giá thành của hệ thống này theo tính toán ở khoảng dưới 8 triệu đồng.

Tự động từ A đến Z

Sau hơn 4 tháng nghiên cứu, nhóm đã thiết kế hệ thống chữa cháy tự động cho gia đình nhỏ. Cụ thể, nhóm sẽ đặt cảm biến nhiệt độ ở các khu vực khác nhau trong tòa nhà và đo nhiệt độ bằng nhiệt kế.

Sau đó, nhóm cài đặt nhiệt độ phù hợp để vận hành hệ thống. Ở các vị trí khác nhau, nhiệt độ sẽ được cài đặt khác nhau nhằm tăng khả năng tự kích hoạt chính xác của cả hệ thống khi có cháy. Khu vực bếp ăn sẽ có mức nhiệt được cài đặt cao hơn khu vực phòng khách hay phòng ngủ.

Khi cảm biến ghi nhận nhiệt độ vượt quá cài đặt, hệ thống sẽ hoạt động. Chuông báo đặt ngay trên cửa thoát hiểm để người trong nhà, khách đến chơi hoặc công nhân trong các nhà xưởng,... lần theo hướng đó (trong điều kiện khói bụi, hỗn loạn) và có thể nhanh chóng xác định được vị trí cửa thoát hiểm.

Khi hệ thống hoạt động, khóa điện ở cửa thoát hiểm tự động bật mở. Theo Đoàn Thanh Thường, nhóm không sử dụng khóa thường ở cửa thoát hiểm vì thực tế nhiều vụ cháy xảy ra, khi người dân đến được cửa thoát hiểm rồi nhưng không thoát ra được.

“Lý do là trong tình huống đó, họ không có chìa khóa hoặc trong điều kiện hỗn loạn, cấp bách, không mở khóa cửa thoát hiểm được nên thiệt hại về người vẫn còn đang xảy ra”- Thường nói.

Vì thế, nhóm đưa ra giải pháp tích hợp khóa điện vào cửa thoát hiểm, vừa có thể khóa cửa chống trộm, vừa tự động bật mở khi có cháy xảy ra. Như vậy khi nghe báo cháy, thiết bị của nhóm có thể giúp người dân nhanh chóng tìm được cửa thoát hiểm và thoát ra ngoài, đảm bảo an toàn tính mạng.

Hệ thống chữa cháy, cứu hộ tự động, giá bình dân của học sinh - 2

Mô hình máy bơm tự động vận hành bơm bước tới các béc nước chữa cháy. Ảnh: NVCC.

Với nhà cao tầng, khi hệ thống cửa thoát hiểm hoạt động thì thang dây có khả năng chống cháy cũng sẽ tự động bật ra. Đồng thời, hệ thống bật cũng sẽ bơm nước để dập lửa ở các vị trí lắp đặt béc phun nước với đường phun dài hơn 5 mét. Khi đến một nhiệt độ giảm, hệ thống sẽ dừng hoạt động.

Khi tại khu vực xảy ra cháy bị cắt điện, cúp nước thì thiết bị này tự động chuyển sang sử dụng nguồn điện dự phòng và nguồn nước có trong bộ thiết bị, đảm bảo việc chữa cháy, cứu người diễn ra liên tục.

Hệ thống chữa cháy được bảo vệ an toàn, dây dẫn kết nối với các thiết bị được bọc chống cháy lên tới 500 độ C nên có thể hoạt động liên tục mà không sợ bị lửa làm mất kết nối.

Đánh giá về sản phẩm này, thầy Hồ Tấn Trung, Tổ trưởng tổ Vật lý, trường THPT Trà Ôn cho biết, đây là sản phẩm có tính sáng tạo cao của nhóm vì hai bạn học sinh đã tìm cách giải quyết một vấn đề thiết thực của cuộc sống.

“Bằng việc sử dụng cảm biến, hệ thống có thể tự chữa cháy và vận hành hệ thống cứu hộ giúp người dân trong nhà có thể thoát nạn. Tuy nhiên, các chi tiết cơ khí của hệ thống cần được chỉnh sửa để nhìn gọn gàng hơn, thẩm mỹ hơn”- thầy Trung nói.

Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật Quốc gia tổ chức mới đây tại ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM, sản phẩm của nhóm đã giành được sự quan tâm và kết nối của một doanh nghiệp để bàn cách hợp tác thương mại hóa sản phẩm.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...