Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Hệ thống điện của các nước gần xích đạo đang bị đe dọa

Những cơn bão từ trong không gian khi quét qua vùng xích đạo sẽ đe dọa nghiêm trọng đến hệ thống lưới điện ở các nước nằm ở nơi này.

Hệ thống điện của các nước gần xích đạo đang bị đe dọa - 1

Vùng xích đạo là nơi vẫn còn chưa được nghiên cứu tường tận. Nguồn: © frenta / Fotolia

Các nhà khoa học tại Trung Tâm Nghiên Cứu Không Gian trực thuộc Đại học RMIT kết hợp cùng Đại học Boston và Đại học Dartmouth đã công bố kết quả báo cáo gây ngạc nhiên. Họ tuyên bố sự xung đột điện từ ở vùng xích đạo sẽ đe dọa nghiêm trọng hệ thống lưới điện cung cấp năng lượng ở các nước Đông Nam Á, Ấn Độ, Châu Phi và Nam Mỹ. Sự tổn thất sẽ khá trầm trọng vì các nước này chưa xây dựng những cơ sở hạ tầng kĩ thuật nhằm bảo vệ hệ thống lưới điện của mình tránh khỏi những tác động từ bên ngoài không gian.

Lúc trước, các cơn bão điện từ bắn ra từ Mặt Trời với cường độ cực mạnh đã làm ảnh hưởng lớn đến hệ thống điện của vùng Bắc Mỹ và châu Âu. Nhưng hiện nay các nhà khoa học phát hiện ra vùng xích đạo cũng chịu những tác động tương tự bởi bão điện từ. Tuy mức độ thiệt hại ở vùng xích đạo nhỏ hơn so với các vùng khác nhưng sồ lần diễn ra lại thường xuyên hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những vùng nằm càng gần xích đạo sẽ càng phải chịu nhiều tác động của bão điện từ, khiến cho hệ thống truyền tải điện bị rối loạn khó kiểm soát. 

Khoảng thời gian trước, các nhà khoa học chỉ tập trung vào nghiên cứu những cơn bão điện từ tạo ra do chính sự rối loạn từ trường của chính bản thân Trái Đất. Vào năm 1989, một sự kiện tương tự đã làm một vùng rộng hàng triệu dặm ở Bắc Mỹ bị mất điện trong suốt 12 giờ đồng hồ. 

Những dữ liệu lưu trữ cho thấy, vùng xích đạo luôn thường xuyên nhận những tác động tiêu cực bởi các loại bão từ trường ở các mức độ khác nhau.

Một cơn bão từ trường loại nhỏ cũng đã có thể làm cho toàn bộ giá điện cung cấp của một nước bị dao động thất thường và làm rối loạn cung cầu điện năng thực tế.

Kết quả cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, cường độ của các cơn bão từ trường sẽ được khuếch đại lên nhiều lần nếu tiếp xúc với vòng điện xích đạo (Equatorial electrojet). Đây là một loại dòng điện trường hình thành tự nhiên ở độ cao 100km bao bọc toàn bộ Trái Đất.

Các vòng điện tập trung mạnh ở Châu Phi, Nam Mỹ, Đông Nam Á và Cực Nam của Ấn Độ.

Vùng xích đạo là một nơi chưa được các nhà khoa học nghiên cứu kĩ lưỡng. Nơi này rất dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi những hỗn loạn từ trường trong không gian. Các nhà nghiên cứu đề xuất chính phủ các nước hãy tiến hành kiểm tra lại cơ sở hạ tầng và kinh tế nhằm giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra. 

Phan Thanh (Science Daily)

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...