Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 15:42 PM (GMT+7)

Hệ thống khử mùi và 'biến' chất thải gia súc thành phân bón hữu cơ

Hệ thống xử lý chất thải thực phẩm và phân gia súc, sản xuất thành phân bón sẽ là công nghệ cốt lõi để phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn.

Hệ thông này là của Jeesung ENG, công ty công nghệ của Hàn Quốc, chuyên sản xuất thiết bị thu hồi phân gia súc, thiết bị sản xuất phân ủ từ chất thải thực phẩm, hệ thống vận chuyển phân gia súc.

Tùy theo yêu cầu của khách hàng, hệ thống sẽ được thiết kế theo từng module cụ thể, chẳng hạn như hệ thống thu hồi tài nguyên, hệ thống ủ phân, hệ thống khử mùi, hệ thống lên men, máy sục khí dạng root ở bể sản xuất phân bón lỏng, hệ thống vận chuyển phân ủ tự động, hệ thống đóng gói và xếp hàng tự động… 

Hệ thống khử mùi và 'biến' chất thải gia súc thành phân bón hữu cơ - 1

Một trong những module quan trọng của hệ thống xử lý chất thải thực phẩm và phân gia súc chính là hệ thống khử mùi. Hệ thống khử mùi được phát triển dựa trên 3 sáng chế là: Thiết bị khử mùi và khử bụi (Sáng chế số 10-1376193), Hệ thống khử mùi ứng dụng trong khử mùi phân chuồng (Sáng chế số 10-0779556), Thiết bị khử mùi và giảm mùi công ty Jeesung ENC (Sáng chế số 10-0945292). 

Trong đó, thiết bị khử mùi được lên kế hoạch đặt ở lối ra và cửa chớp của trục thoát mùi hệ thống để ngăn chặn mùi lan ra bên ngoài. Ví dụ như thiết bị loại bỏ mùi và bụi bẩn (WET SCRUBBER) JS-250 sẽ được lắp đặt ở hệ thống chuồng và phòng chung để xử lý NH3, H2S với công suất 250m3/ phút (tối đa 500m3/phút).

Mạng lưới thu gom cũng được lắp đặt gần ranh giới xả thải để khử mùi hôi. Một số công dụng của thiết bị JS-250:

- Khử mùi gas nồng độ cao nhanh chóng và hiệu quả.

- Vận hành dễ dàng do áp dụng cảm biến pH tự động và chương trình tự động hóa.- Phí quản lý vận hành thấp.

- Diện tích lắp đặt nhỏ, có thể lắp đặt bên trong và bên ngoài khu vực xử lý chung và chuồng nuôi.

Để chuyển hóa phân gia súc và chất thải thực phẩm thành phân bón, cần xử lý giai đoạn ủ phân bằng thiết bị JS2000 HAC (Hệ thống ủ hiếu khí hiệu quả cao). Về tổng quan, phân sẽ được đưa vào dây chuyền, trộn chung với chất xúc tác, tiến hành khuấy - trộn HAC (khí đối lưu), chuyển sang bể lên men, đưa qua phểu đổ vào bể chứa phân ủ.

Hệ thống khử mùi và 'biến' chất thải gia súc thành phân bón hữu cơ - 2

Không chỉ được tối ưu hóa quá trình khuấy trộn, thổi khí và vận chuyển cho quá trình ủ phân hiếu khí đối với phân gia súc, thiết bị ủ phân JS2000 HAC còn có tính năng thông rửa của các ống khí dưới sàn và độ bền được cải thiện nên không vướng các vấn đề như tắc nghẹt, đảm bảo sử dụng dễ dàng nhờ điều khiển tự động hóa. 

Nhờ có máy khuấy trộn và lên men dùng vít xoắn, có bơm khí hoạt động trong môi trường kỵ khí mà thiết bị có thể khuấy trộn ở tầng đáy sâu, năng suất được tối đa và nhiệt độ lên men tối ưu, có thể thoát nước rỉ rác để tái sử dụng phun lên phân ủ, điều chỉnh độ ẩm của phân ủ, giúp sản phẩm đồng nhất, tránh bị dồn ứ và phân phối độ ẩm đều đặn.

Quy trình này có thể thu hồi tài nguyên nhờ sử dụng hệ thống xử lý vật liệu thô không xả thải. Phân sau ủ và lên men có thể được sản xuất thành phân bón lỏng hiếu khí nhiệt độ cao dạng sục khí thời gian dài (trên 4 tháng). Công đoạn tiền xử lý phân tách rắn lỏng phân không sử dụng dược phẩm hóa học, chủ yếu là do máy phân tách rắn lỏng màn hình nghiêng (hàm lượng nước 75%) và máy phân tách rắn lỏng ly tâm (hàm lượng nước 70%). 

Đầu tiên, các phần gây mùi hôi và vật chất hữu cơ của chất lỏng phân tách sẽ phân giải dựa vào các vi sinh vật hiếu khí trong điều kiện hiếu khí thích hợp. Sau đó, lắp đặt máy bơm sục khí trong nước nhằm điều chỉnh sục đủ khí và chuẩn bị cho những trường hợp cần thiết.

Quá trình sục khí và khuấy sử dụng phốt cơ khí cường độ cao với cấu tạo 2 trong 1, nghiền nát vật rắn bằng lưỡi dao được gắn tại cánh quạt.

Hệ thống xử lý chất thải thực phẩm và phân gia súc, sản xuất thành phân bón của Jeesung ENG sẽ là công nghệ cốt lõi để phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn.

Công ty Jeesung ENG sẽ giới thiệu Hệ thống xử lí chất thải thực phẩm và phân gia súc tại Hội thảo “Kết nối công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc năm 2019”.

Hội thảo do Trung tâm Thương mại hóa toàn cầu (GCC) dưới sự bảo trợ của Viện Chấn hưng công nghiệp và công nghệ Hàn Quốc (KIAT) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ CESTI (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức.

Hội thảo nhằm tăng cường các hoạt động kết nối công nghệ, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư, liên doanh - liên kết, giao lưu thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ báo cáo, giới thiệu và trình diễn những giải pháp công nghệ - thiết bị sẵn sàng chuyển giao vào Việt Nam về các lĩnh vực nông nghiệp, xử lý nước, IoT và y dược.

Hội thảo sẽ diễn ra từ 9-12h thứ Năm, ngày 19/09/2019, tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ, 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ Phòng Thông tin công nghệ, CESTI, điện thoại: 090 2424 801 (gặp anh Phương). Đăng kí tham dự Hội thảo trực tuyến tại đây.

Kim Hoàn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...