Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/10/2019 15:28 PM (GMT+7)

Hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách sắp đi vào hoạt động

Để sử dụng xe đạp, người dân và du khách chỉ cần quét mã QR code mở khóa xe và sử dụng.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có chuyến khảo sát các địa điểm đậu đỗ xe đạp thích hợp cho dự án xe đạp thông minh phục vụ du khách và người dân. Dự kiến, dự án này sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách sắp đi vào hoạt động - 1

Đại diện nhà đầu tư giới thiệu về dự án xe đạp thông minh. Ảnh: N. Minh.

Theo nhà đầu tư, dự án dịch vụ du lịch bằng xe đạp thông minh hướng đến việc bảo vệ môi trường. Đây cũng là xu hướng du lịch mà khách phương Tây và khách nội địa đang yêu thích. 

Dự án xe đạp thông minh sẽ được triển khai trong và ngoài nội thành (dự kiến, trong nội thành sẽ bố trí từ 300 - 400 chiếc, ngoài nội thành có khoảng 2.000 chiếc). 

Để sử dụng xe đạp, người dân và du khách chỉ cần quét mã QR code mở khóa xe và sử dụng. Chiếc xe có tích hợp GPS để theo dõi vị trí xe đạp bất cứ lúc nào, kể từ khi ứng dụng trên smartphone được kết nối.

Dịch vụ giúp cho người dân và du khách có phương tiện đi lại tiện ích, gọn nhẹ, thân thiện với môi trường khi di chuyển đến những nơi có khoảng cách gần như đạp xe đi dạo ngắm cảnh dọc sông Hương hay tham quan các điểm di tích...

Cũng theo đại diện nhà đầu tư, nếu thuận lợi, dự án sẽ được hoàn thành vào trước dịp Festival. Lúc đó, Huế sẽ là thành phố đầu tiên trong cả nước sử dụng hệ thống xe đạp thông minh.

Hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách sắp đi vào hoạt động - 2

Dự án nhằm góp phần giảm bớt các khí thải, ô nhiễm môi trường, xây dựng hình ảnh Huế - thành phố du lịch xanh, thông minh… Ảnh: Nhật Tuấn.

Tại chuyến khảo sát thực tế, ông Thọ đánh giá cao mục tiêu của dự án nhằm góp phần giảm bớt các khí thải, ô nhiễm môi trường, xây dựng hình ảnh Huế - thành phố du lịch xanh, thông minh trong mắt bạn bè trong và ngoài nước. Cùng với đó, dự án cũng sẽ tạo thêm nhiều lựa chọn cho khách du lịch ngoài các phương tiện như xe điện hay du thuyền trên sông Hương như hiện nay.

“Đại Nội được định hướng sẽ là địa điểm du lịch không khói xe. Vì vậy, cần sớm nghiên cứu và triển khai dự án xe đạp thông minh cũng như phát triển hệ thông giao thông công cộng như xe điện, xe bus điện, xã hội hoá các điểm sạc điện công cộng để phục vụ du khách và người dân địa phương", ông Thọ nói.

Hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách sắp đi vào hoạt động - 3

Ông Thọ khảo sát khu vực điểm đậu đỗ xe đạp thông minh trong Đại nội Huế. Ảnh: N. Minh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu khi nghiên cứu dự án cần quan tâm thêm các thiết chế cần thiết khác như hệ thống nhà vệ sinh thân thiện, thùng rác thân thiện để phục vụ du khách, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng một văn hóa du lịch thân thiện đối với du khách.

Cùng với hình thành các tuyến xe đạp, ông Thọ cũng đã giao trách nhiệm cho các ngành và UBND TP Huế nghiên cứu mở thêm các tuyến đường đi bộ, để tạo sự kết nối giữa các tuyến đi bộ ở phía bờ Nam và bờ Bắc sông Hương thông qua cầu Trường Tiền và cầu Dã Viên.

Qua đó, giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn khi đi du lịch cũng như có thêm không gian và thời gian cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng của vùng đất xứ Huế.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...