Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 24/09/2015 13:24 PM (GMT+7)

“Hẹn gặp lại mẹ trong tương lai”

Dòng nhắn gửi ấy của con gái một nữ nhà văn Trung Quốc đã gói trọn ước vọng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào 50 năm sau có thể giúp mẹ cô hồi sinh. Đến nay, nữ văn sĩ Đỗ Hồng ở TP Trùng Khánh là trường hợp đóng băng cơ thể người chết đầu tiên ở Trung Quốc.

Bà Đỗ Hồng, 61 tuổi, chuyên viết truyện thiếu nhi và là biên tập viên tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, mất vì ung thư tuyến tụy hồi tháng 5. Báo Trùng Khánh buổi tối cho biết não của bà đã được đóng băng trong buồng bảo quản nhiệt độ âm 196 độ C tại một công ty cung cấp dịch vụ đóng băng của Mỹ mang tên Alcor Life Extension Foundation.

Có thể nói, con gái của nữ văn sĩ đã tìm cách hiện thực hóa lời nói đùa của mẹ rằng sẽ đóng băng cơ thể sau khi bà mất. Tuy nhiên, chi phí để đóng băng cả cơ thể lên đến 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 314.205 USD) là quá đắt đỏ. Do đó, thay vì đóng băng toàn cơ thể, cô con gái cùng chồng đã quyết định đóng băng não của bà Đỗ với giá 750.000 nhân dân tệ (khoảng 117.410 USD) sau khi bán một trong các căn hộ của gia đình ở Bắc Kinh.

Con rể bà Đỗ nhắc lại lời mẹ vợ rằng “liệu khoa học sau 50 năm nữa có tiến bộ vượt bậc để giúp bà hồi sinh hay không vẫn còn là ẩn số nhưng bà vẫn muốn dùng cơ thể mình để làm thí nghiệm”.

“Hẹn gặp lại mẹ trong tương lai” - 1

Nhà văn Đỗ Hồng Ảnh: PEOPLE.CN

Chuyện đông lạnh não của bà Đỗ đã dẫn đến những ý kiến trái chiều ở Trung Quốc. Ông Ngụy Kính Lượng, tiến sĩ nghiên cứu kỹ thuật di truyền ở Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, cho rằng “con người không chết ngay lập tức ”. Theo ông, từ góc độ sinh học, cơ thể dường như đã chết nhưng thực sự là đang trong giai đoạn “ổn định y học”. Trái lại, ông Trịnh Chính Nghĩa, giáo sư sinh học và là giám đốc của Trung tâm Sưu tập văn hóa Trung Quốc ở Trường ĐH Vũ Hán, khẳng định việc hồi sinh người chết là “bất khả thi” trong tương lai gần.

Nhà giải phẫu học thần kinh Giang Cơ Nghiêu thì nói “không thể tưởng tượng nổi chuyện gì sẽ xảy ra khi não con người ở nhiệt độ cực lạnh” vì các tế bào não rất dễ bị tổn thương. Còn theo lời giáo sư Dương Quốc Viên của Trường ĐH Giao thông Thượng Hải, ngay cả khi các tế bào được rã đông và phục hồi, rất khó có thể xây dựng lại toàn bộ hệ thần kinh.

Tất cả các nhà khoa học mà Tân Hoa Xã tiếp cận đều từ chối bình luận về việc những người được hồi sinh sẽ nhớ cuộc sống quá khứ bao nhiêu phần trăm. “Trước khi công nghệ này được chứng minh, đây chỉ là những ảo tưởng, ý tưởng có trong truyện cổ tích” - một người kết luận.

Theo Huệ Bình (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học Gần hơn 20 năm học tập và giảng dạy tại Hoa Kỳ nhưng TS Vũ...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...