Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 13/04/2019 13:50 PM (GMT+7)

Hết bối rối, lạc lối với thiết bị chỉ đường không cần GPS của sinh viên

Một ngày đẹp trời, bạn đến một nơi lạ lẫm, không biết đường và đúng lúc đang vội, chắc chắn bạn sẽ thấy rất bối rối. Nhưng chiếc thẻ thông minh của nhóm sinh viên sẽ giúp bạn giải quyết rắc rối này.

Thẻ từ xác định vị trí người dùng ở trong một khoảng không gian nhất định để điều hướng theo mong muốn là sản phẩm của sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Hết bối rối, lạc lối với thiết bị chỉ đường không cần GPS của sinh viên - 1

Sản phẩm của nhóm. Ảnh: NVCC.

Cầm trên tay thiết bị của mình, bạn Bùi Quốc Khôi cho biết, việc tìm được đường đi trong các trung tâm hội nghị hay nói chung là các không gian nhỏ trong nhà (nơi mà tín hiệu dẫn đường GPS không thể hoạt động) đôi khi rất cần thiết.

“Em đã gặp vấn đề này trong thực tế rằng, nhiều lúc em đến những chỗ lạ, không biết đường và đúng lúc đang gấp gáp khiến em khá bực mình. Do đó, em nghĩ ra thiết bị này có vai trò như một chiếc bảng điện tử lắp ở trước cửa các căn phòng có thể giúp cho mọi người có thể tự tin mỗi khi cần di chuyển đi đâu đó”, Khôi cho biết.

Thiết bị gồm 1 module con có màn hình, các linh kiện và 1 máy chủ để nhận, xử lý tín hiệu. Sản phẩm được lắp ở trước cửa phòng các tòa nhà như trung tâm hội nghị, khách sạn, trường học, resort... Mỗi người khi đến tòa nhà đó sẽ được cấp một chiếc thẻ gọi là thẻ RFID (thẻ này hiện tại ở Việt Nam đã được áp dụng vào hệ thống giữ xe)

Khi cần chỉ đường, người dùng sẽ quét thẻ của mình lên module, module sử dụng khả năng kết nối tầm xa (lên đến 15km) để liên lạc với máy chủ. Máy chủ lưu dữ liệu ở Google firebase sẽ tiến hành xử lý bằng các thuật toán tìm đường và trả về đường đi tối ưu nhất cho người sử dụng. Tốc độ hiển thị kết quả chưa tới 1-2 giây.

Chính chiếc thẻ này sẽ là một giấy thông hành đảm nhiệm việc dẫn đường cho người sử dụng đến nơi mình mong muốn.

Theo Khôi, hiện tại chưa có mô hình nào giống như vậy được áp dụng. Công nghệ của Khôi có ưu điểm là tính tiện lợi và khả năng hoạt động khi không có GPS vì tín hiệu GPS không hoạt động trong không gian hẹp hay trong nhà. Ở một vài siêu thị cũng có màn hình chỉ đường nhưng lại yêu cầu người dùng phải nhớ đường đi, trong khi với sản phẩm của Khôi thì người dùng sẽ nhận được chỉ đường nhờ thẻ từ mà không cần nhớ đường.

Hết bối rối, lạc lối với thiết bị chỉ đường không cần GPS của sinh viên - 2

Các thành viên đang thuyết trình tại cuộc đua lập trình DevFest Hackathon 2018. Ảnh: NVCC.

Sản phẩm công nghệ chỉ đường được đánh giá là hoàn toàn có khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Mặc dù vẫn cần phải nghiên cứu thêm về mức độ an toàn, bức xạ cũng như sản xuất công nghiệp, nhưng sản phẩm hứa hẹn sẽ tạo nên một phương thức tìm đường tiện lợi, nhanh chóng và dễ sử dụng nhất có thể.

“Em hài lòng ở việc hoàn thành sản phẩm trong thời gian ngắn và cũng là một sản phẩm được mọi người đánh giá cao, trong quá trình thực hiện được khen là ý tưởng tốt là một thành công rất lớn của em”, Khôi cho biết.

Hết bối rối, lạc lối với thiết bị chỉ đường không cần GPS của sinh viên - 3

Đề tài nhận được nhiều đánh giá tích cực từ Ban giám khảo. Ảnh: NVCC.

Sản phẩm này cũng được cho là mang tính nhân văn, giúp mọi người giữ tâm lý thoải mái và tác phong chuyên nghiệp khi đảm bảo không bị trễ giờ do lạc đường. Đồng thời, sản phẩm cũng có thể tham gia cứu nạn như chỉ đường thoát hiểm khi có vấn đề hoặc tìm trẻ lạc...

Đề tài đã giành Giải tài năng trẻ của cuộc đua lập trình DevFest Hackathon 2018 diễn ra ở Đà Nẵng và cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ ban giám khảo.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...