Tháng 11, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 16:01 PM (GMT+7)

Hiệu quả bất ngờ từ các mô hình đổi mới sáng tạo tại TP.HCM

Từ khi triển khai thí điểm đến nay, trên Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến tại Phường 2 - Quận 10 đã tiếp nhận và xử lý 683 hồ sơ. Các chuyên viên của phường hiện đang sử dụng hệ thống để tiếp nhận, xử lý, luân chuyển và trả hồ sơ hàng ngày.

Phát triển phải dựa trên sự sáng tạo

Hệ thống được Sở KH&CN TP.HCM phối hợp với UBND Quận 10 triển khai thí điểm tại phường 2 từ tháng 9.2017. 

Ông Nguyễn Trọng Thiện, Chủ tịch UBND Phường 2 - Quận 10 cho biết: “Trước đây, phường chỉ tiếp nhận và xử lý hồ sơ bằng giấy tờ, sổ sách và điều này rất bất tiện, mất nhiều thời gian, công sức khi cán bộ, công chức muốn tìm kiếm thông tin hồ sơ. Tuy nhiên, từ khi sử dụng Mô hình Dịch vụ công trực tuyến, chỉ cần một cú click chuột là có thể tìm kiếm chính xác một hồ sơ, quá trình xử lý hồ sơ, các hồ sơ trễ hạn, các hồ sơ đang phải xử lý…. Phần mềm này đem lại kết quả rất hữu hiệu như giúp rút ngắn thời gian tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ kết xuất báo cáo thực hiện ISO định kỳ, người dân có thể thông qua trang web để tra cứu quá trình xử lý hồ sơ đã nộp.”

Hiệu quả bất ngờ từ các mô hình đổi mới sáng tạo tại TP.HCM - 1

Nhiều mô hình, giải pháp đổi mới sáng tạo được giới thiệu tại hội thảo

Đó là một trong số nhiều mô hình đổi mới sáng tạo tại các quận huyện được giới thiệu tại hội thảo “Giới thiệu các mô hình đổi mới sáng tạo tại quận huyện” ngày 18.5.

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức nhân kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam 18.5. Hội thảo nhằm đẩy mạnh ứng dụng KH&CN tại cơ sở, đặc biệt là ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả và chất lượng giải quyết các yêu cầu của người dân. Những mô hình đổi mới sáng tạo này sẽ góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân cũng như hoàn thành mục tiêu cải cách hành chính của thành phố.

Hiệu quả bất ngờ từ các mô hình đổi mới sáng tạo tại TP.HCM - 2

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM nhấn mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo trong thời kỳ hiện nay

“Sự phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội phải dựa vào những mô hình, ý tưởng mang tính sáng tạo đột phá tạo hiệu quả cao. Hội thảo là cơ hội để các bên gặp nhau, chia sẻ một số mô hình hay có thể ứng ở cơ sở và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại cơ sở", ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN, nhấn mạnh.

Cần mở rộng và duy trì hoạt động đổi mới sáng tạo

Thực tế trong thời gian qua, hàng loạt các mô hình, giải pháp sáng tạo đã các đơn vị, quận huyện tại thành phố triển khai thành công và đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực.

Ông Nguyễn Đình Dũng, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, chia sẻ: “Trước đây, quy trình báo cáo ca bệnh sốt xuất huyết qua rất nhiều bước. Phần lớn thực hiện thủ công hoặc qua mail. Do đó, quá trình gửi và phản hồi ca bệnh mất 2-3 ngày, chưa kể có sự chênh lệch số liệu. Bản đồ dịch tễ của các địa phương rất sơ sài và khó theo dõi.”

Từ khi Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM áp dụng Hệ thống quản lý bệnh truyền nhiễm trên nền tảng GIS do Sở Y tế TP.HCM và Sở KH&CN TP.HCM phối hợp thực hiện, những hạn chế trên đã được khắc phục triệt để.

Không chỉ giảm thời gian gửi và phản hồi ca bệnh, hệ thống còn giúp Trung tâm lập bản đồ và theo dõi các ổ dịch một cách nhanh chóng và trực quan. Nhờ đó, các ổ dịch sớm được khoang vùng và xử lý dứt điểm trước khi bùng phát. Cụ thể trong năm 2017, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM phát hiện một ổ dịch quy mô liên quận nhưng nhờ hệ thống GIS nên đã kịp thời xử lý, không để lan rộng.

Hiệu quả bất ngờ từ các mô hình đổi mới sáng tạo tại TP.HCM - 3

Ứng dụng GIS giúp Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM chủ động theo dõi, khoanh vùng ổ dịch nhanh chóng và dễ dàng

Ngoài một số ví dụ trên, đại diện các cơ sở, quận huyện đã giới thiệu tại hội thảo nhiều mô hình đổi mới sáng tạo hiệu quả khác như hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh, các mô hình ứng dụng GIS phục vụ công tác quản lý, thiết bị sấy ứng dụng năng lượng mặt trời… Đặc biệt, năm 2018 là lần đầu TP.HCM tổ chức Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM. Giải thưởng đang nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của giới khởi nghiệp cũng như của cả cộng đồng.

Từ góc độ của các quận huyện, ông Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức nhận xét: “Chúng tôi thấy tâm đắc với một số mô hình như các ứng dụng GIS phục vụ công tác quản lý đã được Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ triển khai cho 3 phường của quận Thủ Đức. Những mô hình này rất phù hợp cho hoạt động của địa phương. Tuy nhiên, những mô hình, giải pháp này phải được duy trì, phát triển thưởng xuyên thì mới phát huy được giá trị.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Những cuốn sách khoa học hay nhất xuất bản trong năm 2017 Năm 2017 là một năm tuyệt vời cho những mọt sách khoa học...
Rửa mặn cho cây trồng nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại từ Israel Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với phân bón hòa tan...
Startup cần làm gì để tránh "khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn"? Nhiều startup đã 'chết' ngay từ khi mới bắt đầu vì không đáp...