Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 04/10/2018 14:04 PM (GMT+7)

Hiệu quả không ngờ của chế phẩm bảo vệ thực vật từ cây neem

Theo thống kê, dịch trích từ cây neem có thể ức chế hơn 200 loài dịch hại khác nhau từ các loại sâu bọ, côn trùng cho tới nấm bệnh, tuyến trùng…

Cứu tinh của người nông dân

Cuối năm 2017, đầu năm 2018 là thời điểm khủng hoảng với người trồng thanh long tại Long An và Mỹ Tho (Tiền Giang). Gần 2000 ha thanh long ruột đỏ bị nấm tắc kè tấn công. Dù đã thử đủ mọi cách nhưng những vườn thanh long vẫn ngày càng xơ xác kéo theo cơ nghiệp của hàng trăm người nông dân.

Khi tưởng chừng không còn hy vọng thì người nông dân trồng thanh long tại đây được giới thiệu thử nghiệm thuốc bảo vệ thực vật chiết xuất từ hạt neem của Công ty CP Khoa học Công nghệ Hóa sinh do GS.TS Trần Kim Qui phát triển.

Hiệu quả không ngờ của chế phẩm bảo vệ thực vật từ cây neem - 1

Hiệu quả chống sâu bệnh của cây neem đã được người Ấn Độ biết đến từ lâu 

Đợt thử nghiệm đầu tiên với 100 lít sản phẩm cho hiệu quả tích cực. Tiếp theo đó là gần 2000 lít thuốc bảo vệ thực vật từ hạt neem được người dân sử dụng và chặn đứng được dịch bệnh.

Đó là một trong những minh chứng thực tế cho kết quả bảo vệ cây trồng của loại thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới này. Những sản phẩm trên cũng đã được phân tích, kiểm nghiệm tại các cơ sở uy tín và được Sở KH&CN TP.HCM công nhận là sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học.

Kết quả khảo nghiệm thực tế cho thấy thuốc bảo vệ thực vật từ cây neem giảm được đến 86% sâu hại, ức chế gần như hoàn toàn khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, nhờ sử dụng nguyên liệu tự nhiên nên thuốc bảo vệ thực vật từ hạt neem không lưu bả độc gây ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng đến sức khỏe con người như các loại thuốc hóa học.

GS.TS Trần Kim Qui cho biết: “Trong các loại thảo dược được biết từ trước đến nay có thể dùng để điều chế thuốc bảo vệ thực vật thì cây neem thuộc loại tốt nhất và có sản lượng cao, đủ để sản xuất thuốc trừ sâu công nghiệp.”

Từ năm 1960, các nhà khoa học đã trích xuất được một số hóa chất có tác dụng gây ngán ăn và xua đuổi côn trùng hiệu quả. Hiện nay, việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm bảo vệ thực vật từ cây neem đang được các quốc gia tích cực nghiên cứu trong đó đứng đầu là Ấn Độ, Mỹ, Đức…

Theo thống kê, dịch trích từ cây neem có thể ức chế hơn 200 loài dịch hại khác nhau từ các loại sâu bọ, côn trùng cho tới nấm bệnh, tuyến trùng…

Hiệu quả cao, giá thành thấp

Sau khi được các đồng nghiệp Ấn Độ giới thiệu về cây neem năm 2004, GS.TS Trần Kim Qui đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu phát triển các sản phẩm bảo vệ thực vật từ chiết xuất của cây neem.

GS.TS Trần Kim Qui chia sẻ: “Dưới tác dụng của tia UV trong ánh nắng, các hoạt chất limonoid trong các chế phẩm neem bị biến đổi cấu trúc và giảm tác dụng. Bởi vậy, chúng tôi phải nghiên cứu để ngăn chặn việc này cũng như phối hợp với các hoạt chất khác để tăng hiệu quả của sản phẩm. Nhóm nghiên cứu cũng phát triển phương pháp trích hoạt chất từ cây neem bằng ép lạnh để vừa giảm chi phí vừa giữ được chất lượng của hoạt chất ”

Hiện tại, Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Hóa Sinh đã sản xuất thành công các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật gồm thuốc trừ sâu rầy Limo I 0.3EC, thuốc trừ nấm bệnh Limo F 0.1EC. Các sản phẩm trên được sản xuất hoàn toàn từ nguồn nguyên liệu trong nước, thân thiện với môi trường và có giá bán dự kiến chỉ bằng 50% sản phẩm tương tự của nước ngoài.

Hiệu quả không ngờ của chế phẩm bảo vệ thực vật từ cây neem - 2

Các sản phẩm bảo vệ thực vật từ cây neem được GS.TS Trần Kim Qui nghiên cứu, phát triển

Qua quá trình thử nghiệm tại các đơn vị, sản phẩm đã nhận được đánh giá rất tích cực từ người dùng. Bà Phạm Thị Thúy, Phó giám đốc Công ty TNHH Hóa Mỹ phẩm Đạ Dâng (Lâm Đồng) nhận xét: “Sau khi khảo nghiệm, chúng tôi nhận thấy thuốc Limo F 0.1EC có tác dụng ức chế 100% sự nảy mầm của hạch nấm và sự phát triển của khuẩn ty, có thể trị được nấm lở cổ rễ trên nhiều loại cây trồng như cà phê, tiêu, thanh long…”

Th.S Lê Thị Tú Anh - Chủ tịch Công ty CP Nông nghiệp GAP cũng cho biết Limo I 0.3EC giảm được đến 86% sâu rầy so với mẫu đối chứng tính đến thời điểm 3 ngày sau phun thuốc. Các sản phẩm bảo vệ thực vật từ cây neem cũng có tác dụng cao hơn khi so sánh với thuốc trừ sâu tổng hợp ngoại nhập.

Ngoài sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật, phế liệu và bã hạt neem sau khi ép dầu cũng được Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Hóa Sinh tận dụng làm phân bón hữu cơ sinh học.

Kết quả khảo nghiệm trên cây dưa chuột tại HTX Mỹ Tịnh An (Chợ Gạo; Tiền Giang) cho thấy phân hữu cơ sinh học từ cây neem giúp tăng năng suất gần gấp đôi, từ 1,1 kg lên 1,9 kg trên mỗi mét vuông. Tỷ lệ tuyến trùng bị diệt cũng đạt 77,8%.

Hiệu quả không ngờ của chế phẩm bảo vệ thực vật từ cây neem - 3

Sản phẩm đã được khảo nghiệm và chứng minh hiệu quả tại nhiều đơn vị 

Nhận xét về sản phẩm này, ông Võ Chí Thiện, Giám đốc HTX Mỹ Tịnh An nói: “Sản phẩm có tác dụng diệt tuyến trùng tốt. Đây cũng là loại phân bón hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao vừa có khả năng cải tạo đất, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đa lượng cho cây trồng và nhất là thân thiện với môi trường. Chúng tôi sẵn sàng đặt mua số lượng lớn để sử dụng cho hợp tác xã.”

Ngoài ra, sản phẩm này cũng đã được chứng minh hiệu quả loại trừ mọt gạo qua khảo nghiệm. 

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Khám phá, GS.TS Trần Kim Qui lạc quan cho  biết: “Các sản phẩm đang được tiến hành những bước khảo nghiệm cuối cùng trước khi đăng ký sản phẩm. Dự kiến trong năm 2019, các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật chiết xuất từ cây neem sẽ chính thức xuất hiện trên thị trường.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...