Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 14:10 PM (GMT+7)

Hình ảnh gây sốc ghi lại mặt tối của mặt trăng

Theo trang Tech Insider, NASA vừa mới tung ra những bức ảnh đáng kinh ngạc về mặt tối của mặt trăng mà người bình thường không thể nhìn thấy được từ Trái Đất.

Chiếc vệ tinh mang tên Đài quan sát Khí tượng Không gian Mỹ(DSCOVR) khởi hành trong tháng hai vừa qua đã bay xa cách Trái đất 1,6 triệu km.

Từ đó, nó đã quay lại được một đoạn video chiếu mặt tối của mặt trăng đi ngang qua bề mặt Địa cầu.

Nguyên nhân hình ảnh mặt trăng ánh lên một màu xanh lá ở phía bên phải là do đoạn video kết hợp một loạt các hình ảnh chụp ở độ phơi sáng khác nhau cùng với các bộ lọc quang phổ khác nhau.

Theo thông thường, một người quan sát từ Trái Đất không thể nhìn thấy mặt này của mặt trăng vì nó luôn quay quanh trục chỉ đúng một lần sau khi hoàn tất một vòng quay quanh Trái đất.

Hình ảnh gây sốc ghi lại mặt tối của mặt trăng - 1

Hình ảnh mặt tối của mặt trăng

Trục của mặt trăng hơi nghiêng và thực thể này quay quanh trái đất theo quỹ đạo hình elip. Do đó đôi khi chúng ta có thể nhìn thấy thoáng qua một chút bề mặt của mặt tối.

Tuy nhiên diện tích bề mặt này chỉ chiếm khoảng 9% tổng diện tích bề mặt của mặt trăng. Nói cách khác, 41% diện tích bề mặt còn lại sẽ bị ẩn đi trước tầm nhìn của Trái Đất.

Đây không phải là lần đầu tiên mặt tối của mặt trăng được phát hiện. Trước đó, tàu vũ trụ Luna 3 của Nga đã lần dò ra bề mặt này vào năm 1959. Tuy nhiên độ sắc nét trong hình ảnh của DSCOVR vẫn gây cho người nhìn rất nhiều ấn tượng.

Theo Tri Thông (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
TP.HCM tổ chức hội thảo xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo Với nhiều ứng dụng, trí tuệ nhân tạo đang dần trở thành một...
Tập đoàn công nghệ VN gây ấn tượng tại triển lãm Digital Cambodia 2019 CMC đã gây dấu ấn trong gian triển lãm Digital Cambodia 2019...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...