Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 07/08/2013 11:26 AM (GMT+7)

HN: Giải phóng mặt bằng cho Khu CNC Hòa Lạc

Để đạt mục tiêu đến năm 2016, Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ cơ bản hoàn thiện các hạng mục, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đề nghị các đơn vị liên quan huy động cao độ mọi nguồn nhân lực và vật lực để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Đây là phát biểu của ông Phạm Quang Nghị khi làm việc với lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ngày 6/8 nhằm phối hợp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển Khu công nghệ cao (KCNC) Hòa Lạc.

Theo báo cáo của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, tổng diện tích đất đã được bồi thường và bàn giao cho Ban quản lý là 911,7 ha trong tổng số 1.469 ha cần giải phóng mặt bằng (đạt 62%). Khu tái định cư 7,8 ha phục vụ các hộ dân cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, các khu tái định cư còn lại vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Đại Dương, Trưởng Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc, mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội tháo gỡ về cơ chế, chính sách trong công tác bồi thường và GPMB nhưng tiến độ rất chậm, ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án tại Khu CNC Hoà Lạc, đặc biệt là dự án trường Đại học Khoa học công nghệ Hà Nội và dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hoà Lạc.

Cũng theo ông Dương, việc triển khai xây dựng khu tái định cư cho hộ dân còn thực hiện chậm, nhất là khu vực phía nam đường tỉnh lộ 420 với 36,5 ha. "Kể từ năm 2008 đến nay, khu vực này hầu như không triển khai được gì thêm về xây dựng hạ tầng", ông Dương nói.

HN: Giải phóng mặt bằng cho Khu CNC Hòa Lạc - 1

Đoàn công tác TP Hà Nội làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết: Khu CNC Hòa Lạc là 1 trong 3 dự án khu CNC trọng điểm của Chính phủ (2 dự án còn lại tại TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng). Hơn 10 năm qua, Bộ KH&CN đã tập trung triển khai dự án. Tuy nhiên, hàng loạt vướng mắc đã nảy sinh làm chậm tiến độ dự án, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, di dân. Hiện Bộ đang phải chịu sức ép rất lớn đối với 2 dự án trọng điểm nói trên. Với dự án Trường Đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội, phía Ngân hàng ADB đã yêu cầu nếu không sớm thu xếp được mặt bằng, ADB sẽ xem xét lại khoản vay này. Với dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc, phía Nhật Bản cũng đang thúc phải sớm bàn giao mặt bằng vì đã quá hạn. Do đó, Bộ đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo các địa phương liên quan tập trung quyết liệt cho công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu đô thị để phục vụ di dân.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định rằng Hà Nội sẽ làm hết sức mình để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Theo đó, các sở, ngành liên quan của thành phố ưu tiên giải quyết một số vấn đề như nguồn gốc đất; quy hoạch các dự án thành phần; đáp ứng kinh phí cho các huyện, cơ quan chuyên môn trong thực hiện giải phóng mặt bằng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, cần rà soát lại chính xác các chính sách về giải phóng mặt bằng để đền bù đúng, đủ cho người dân theo quy định của Nhà nước; phải công khai minh bạch các chế độ về giải phóng mặt bằng cho người dân biết, để thực hiện và giám sát quá trình thực hiện. Bên cạnh thực hiện đầy đủ các chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, các huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận, chấp hành việc di dời, dành đất cho khu CNC Hòa Lạc.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Vì sao chúng ta không nhân bản con người? Các nhà khoa học cho biết sẽ có một số phôi bị hỏng trước...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G Học sinh làm mũ cách ly di động, Việt Nam có Công viên Địa...