Tháng 12, 2018
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 14:15 PM (GMT+7)

Hỗ trợ 100% kinh phí nghiên cứu khoa học do TP.HCM đặt hàng

Các phòng thử nghiệm trọng điểm đạt chuẩn quốc tế sẽ được hỗ trợ tối đa 250 triệu đồng để thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa chủ lực của TP.HCM trong giai đoạn 2016-2020.

Thông tin này do ông Phạm Văn Xu, Trưởng phòng quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, công bố tại Hội thảo “Giới thiệu các chính sách nâng cao năng lực phòng thí nghiệm/phòng thử nghiệm” tổ chức vào sáng 12/10.

Hỗ trợ 100% kinh phí nghiên cứu khoa học do TP.HCM đặt hàng - 1

Các đại diện phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm tại TP.HCM lắng nghe về các chương trình hỗ trợ của Thành phố. Ảnh: Hà Thế An.

Tại Hội thảo, ông Xu cho biết, TP.HCM sẽ hỗ trợ 100% kinh phí cho các nghiên cứu khoa học do TP đặt hàng, các công trình có sản phẩm cụ thể và chứng minh được hiệu quả. Trong khi đó, các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm tư nhân, có các hoạt động nghiên cứu phục vụ cho nhu cầu xã hội sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học.

“Chúng tôi luôn khuyến khích các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm tư nhân trong việc nghiên cứu khoa học. Đặc thù của các tổ chức tư nhân là khả năng nắm bắt các nhu cầu của thị trường. Vì thế, khi nghiên cứu ra các sản phẩm mới cùng với sự hỗ trợ của nhà nước và đối ứng của doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ cảm thấy an tâm hơn” - ông Xu cho biết thêm.

Ngoài ra, các công trình nghiên cứu thuộc 4 ngành công nghiệp trọng điểm của TP.HCM cũng sẽ được ưu tiên hỗ trợ. Đây là một trong các chính sách nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm công lập và tư nhân trên địa bàn TP.HCM.

Ngoài nội dung hỗ trợ về nghiên cứu khoa học, chương trình này còn hỗ trợ các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm trong các hoạt động đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ, hội thảo khoa học tầm quốc tế, thực hiện đánh giá sự phù hợp.

Cụ thể, các cán bộ khoa học tại các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm sẽ được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí trong việc tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu, hoặc đào tạo chuyên sâu kết hợp thực tập tại nước ngoài. Thời gian đào tạo không quá 12 tháng.

Các hội thảo khoa học ưu tiên phục vụ các ngành trọng điểm của TP.HCM, các hội thảo quốc tế sẽ được ưu tiên hỗ trợ. Kinh phí tổ chức hội thảo sẽ được hỗ trợ tối đa 30% tổng kinh phí nhưng không quá 150 triệu đồng.

Về việc thực hiện đánh giá sự phù hợp của các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm sẽ được hỗ trợ 70 triệu đồng/năm cho một phòng thử nghiệm có năng lực thử nghiệm đáp ứng các yêu cầu trong quy định tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025 và tiêu chuẩn quốc tế TCVN ISO/IEC 17025 và các yêu cầu khác.

Các phòng thử nghiệm trọng điểm đạt chuẩn quốc tế sẽ được hỗ trợ tối đa 250 triệu đồng trong giai đoạn 2016-2020. Phần kinh phí hỗ trợ này nhằm giúp cho các phòng thử nghiệm có năng lực thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa chủ lực của TP.HCM trong giai đoạn 2016-2020.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đánh giá chương trình hỗ trợ này là cơ hội rất tốt để các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm có thể nâng cao tiềm lực nghiên cứu, đưa ra các giải pháp khoa học đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

“Chúng tôi mong muốn có những trao đổi, lắng nghe nhu cầu của các đơn vị cần sự hỗ trợ. Sau khi tổng hợp các ý kiến, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ có những đề xuất lên UBND thành phố để có những cơ chế hỗ trợ thiết thực hơn”- ông Thanh nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Smartphone của Vinsmart, trồng chuối không đất và robot quái dị Không lâu sau khi gia nhập sân chơi ôtô, Vingroup tiếp tục...
Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Thử nghiệm thành công Trục liên thông thông tin Lần đầu tiên tại Việt Nam, văn bản điện tử Trung ương và...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...