Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 07:14 AM (GMT+7)

Hỗ trợ 'đàn em' khởi nghiệp thực chất nhờ sự đồng hành của các 'ông lớn'

Với hơn 600 hội viên là doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn là một nguồn lực về tài chính, chuyên gia, thị trường… để chúng tôi tiếp tục thúc đẩy hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

Hỗ trợ 'đàn em' khởi nghiệp thực chất nhờ sự đồng hành của các 'ông lớn' - 1

Ông Phan Thành Nhơn (đứng) chia sẻ về các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của BSA. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Phan Thành Nhơn, Giám đốc vận hành Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), đã chia sẻ như vậy tại buổi gặp gỡ trong chương trình “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp”. Chương trình thuộc Đề án 844 - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Nhơn chia sẻ, BSA là một đơn vị hoạt động theo mô hình tư nhân, phi lợi nhuận với nguồn lực lớn từ phía hội viên là các doanh nghiệp. Từ năm 2016, BSA bắt đầu thực hiện các chương trình về khởi nghiệp với các hoạt động đào tạo, tập huấn, cuộc thi, chương trình kết nối, hỗ trợ đầu tư,… cho các dự án khởi nghiệp tại TP.HCM và khắp cả nước. Trong đó, dấu ấn của các doanh nghiệp lớn đi trước, doanh nghiệp gắn kết với BSA từ chương trình "Hàng Việt Nam chất lượng cao" đóng vai trò quan trọng.

“Hơn 25 năm gắn kết và đồng hành với doanh nghiệp, chúng tôi tự tin hội đủ các nguồn lực để hỗ trợ thực chất cho startup. Những chủ doanh nghiệp lớn đi trước có thể chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình đến với các startup đàn em. Chúng tôi còn hỗ trợ các startup bằng các chương trình truyền thông, hoạt động cộng đồng, kết nối với chính quyền địa phương để thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp khởi nghiệp”- ông Nhơn chia sẻ.

Phiên chợ xanh tử tế, cuộc thi dự án khởi nghiệp, hỗ trợ startup làm tiêu chuẩn chất lượng, các hội quán khởi nghiệp ở địa phương, hội chợ Hàng VN chất lượng cao… là những chương trình hướng tới cộng đồng khởi nghiệp gây tiếng vang với cộng đồng của BSA thực hiện trong thời gian qua.

Hỗ trợ 'đàn em' khởi nghiệp thực chất nhờ sự đồng hành của các 'ông lớn' - 2

Đoàn làm việc của Đề án 844 và đại diện BSA tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Nguyễn Việt An, Đại diện Văn phòng Đề án 844, cho biết TP.HCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung được xem là nơi có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển sôi động nhất cả nước.

“Việc BSA xây dựng được hệ sinh thái của mình với nòng cốt là hàng trăm doanh nghiệp tham gia vào các dự án, chương trình khởi nghiệp là một cách làm thiết thực. Với sự đồng hành của những doanh nghiệp đi trước sẽ giúp cho các dự án khởi nghiệp có được nhiều kinh nghiệm và hướng họ đến gần với thị trường hơn”- ông An nói.

Bạn Đoàn Ngọc Minh Thùy từng tham gia cuộc thi “Dự án khởi nghiệp” năm 2016 với dự án sản xuất tinh dầu thiên nhiên. Thùy nói, sau cuộc thi, mặc dù không được giải cao nhưng Thùy không bị “bỏ rơi”. Thùy được BSA tiếp tục hỗ trợ tham gia các chương trình kết nối, phát triển thị trường.

“Đặc biệt việc tham gia Phiên chợ xanh tử tế giúp chúng tôi nhận được những phản hồi từ khách hàng để cải tiến sản phẩm. Môi trường tại phiên chợ này giúp chúng tôi kết nối với nhiều doanh nghiệp khác cùng chia sẻ nguồn lực, cùng phát triển”- Thùy chia sẻ.

"Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp" nằm trong khuôn khổ đề án Hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 844), thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Dự án này nhằm tạo điều kiện cho phóng viên, nhà báo, đại diện các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp... có cơ hội được trải nghiệm thực tế các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo ở địa phương gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Hoạt động này cũng giúp nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn về khởi nghiệp sáng tạo thông qua hoạt động đào tạo, chia sẻ của chuyên gia tham gia cùng đoàn.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
TP.HCM khẳng định vị thế trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước TP.HCM là địa phương luôn tiên phong trong việc ban hành...