Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/11/2015 11:43 AM (GMT+7)

Hỗ trợ để nhà khoa học và doanh nghiệp tìm thấy nhau

Thị trường công nghệ cần được đặt ở mức ưu tiên để có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế -- xã hội nước nhà.

Sáng 5/11, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức buổi lễ khai mạc hoạt động “Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015” .

Đây là sự kiện nhằm kết nối cung - cầu công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, phát triển công nghệ và giải quyết nhu cầu đặt hàng nghiên cứu, phát triển công nghệ từ các tỉnh, TP, doanh nghiệp. Qua đó, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ cho các địa phương, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Nam Bộ.

Hỗ trợ để nhà khoa học và doanh nghiệp tìm thấy nhau - 1

Bộ trưởng Nguyễn Quân tham quan buổi Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015

Sự kiện lần này sẽ bao gồm nhiều chuỗi hoạt động như: Trình diễn, giới thiệu công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ; Hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật; Hoạt động kết nối tài chính và công nghệ;  Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp khu vực Nam Bộ”...

Bên cạnh việc kết nối cung - cầu công nghệ theo nhu cầu đặc thù của các địa phương, sự kiện còn tổ chức tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp có nhu cầu  đổi mới công nghệ, thay đổi quy trình kỹ thuật, quy trình sản xuất và sản phẩm. Sự kiện cũng tổ chức những hoạt động kết nối tài chính và công nghệ, nhằm giới thiệu các kênh hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khi ứng dụng, đổi mới công nghệ, tư vấn tham gia vào các chương trình, dự án hỗ trợ, đầu tư cho đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Hỗ trợ để nhà khoa học và doanh nghiệp tìm thấy nhau - 2

Bộ trưởng Nguyễn Quân tham quan một số gian hàng tại triển lãm

Theo BTC chương trình, hoạt động Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015 sẽ là cơ hội để các tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp trong cả nước được gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu và hợp tác với nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu về công nghệ. Đồng thời, được tư vấn, giới thiệu những công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng và thương mại hóa cao. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về hoạt động ứng dụng, đổi mới, chuyển giao và phát triển công nghệ. Đồng thời, tăng cường mối liên kết, trao đổi thông tin giữa khối các đơn vị nghiên cứu và khối các đơn vị, tổ chức, cá nhân ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, cùng hướng tới mục tiêu chung đó là góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Hỗ trợ để nhà khoa học và doanh nghiệp tìm thấy nhau - 3

Nhiều sản phẩm về nông nghiệp được giới thiệu tại Hội nghị Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ đánh  giá, hoạt động Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ 2015 là một trong những hoạt động có quy mô lớn, nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của thị trường công nghệ Việt Nam.

Trong thời gian tới đây, Việt Nam sẽ phải đương đầu với những khó khăn, thách thức khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và TPP. Do đó, sự kiện này có ý nghĩa không phải chỉ với KHCN mà còn cả nền kinh tế của chúng ta. Bởi chỉ có dựa vào KHCN và bằng KHCN, chúng ta mới vượt qua được những thách thức này. “Trong một môi trường bình đẳng, chúng ta có cạnh tranh được với doanh nghiệp Mỹ, châu Âu hay không phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ công nghệ, nhân lực của Việt Nam”.

Hỗ trợ để nhà khoa học và doanh nghiệp tìm thấy nhau - 4

Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Quân, hiện tại, thị trường công nghệ của chúng ta còn khá non kém, chưa có được nhiều sự chuẩn bị như các thị trường bất động sản, kinh tế... Vì thế, thị trường công nghệ nên được đặt ở mức ưu tiên để có thể phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Hiện nay, chúng ta có thể yên tâm về nguồn cung (các nghiên cứu từ Viện, Trường, các nhà khoa học...) và nguồn cầu (doanh nghiệp, Nhà nước...). Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn thiếu những định  chế trung gian để tạo ra mối liên kết cung cầu, đồng thời hỗ trợ cho các nhà khoa học và doanh nghiệp có thể tìm thấy nhau. Thông qua sự kiện lần này, ông Quân mong muốn sẽ góp phần hình thành những định chế trung gian, giúp các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu về kết nối công nghệ sẽ ký kết được những hợp đồng công nghệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học 83 tuổi vẫn ngày ngày dấn thân vì khoa học Sau 60 năm làm khoa học, GS.TS Trần Kim Qui trải lòng: "Tôi...
Cảnh báo lừa đảo qua ứng dụng trên điện thoại di động Những thông tin có tính chất cảnh báo như: Tình trạng giao...
Vườn rau trong nhà bằng công nghệ khí canh sẽ xuất hiện tại 100 căn hộ Quận 2 Sau một thời gian dài nghiên cứu, dự án khởi nghiệp Treant...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...