Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 10:18 AM (GMT+7)

Hỗ trợ doanh nghiệp 30-70% kinh phí đổi mới công nghệ

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có dự án, đề tài hoạt động phục vụ cho đổi mới công nghệ có thể nhận được hỗ trợ từ 30% đến 70% kinh phí nhờ vào Qũy đổi mới công nghệ quốc gia.

Đó là thông tin được ông Đỗ Văn Lộc, Giám đốc Qũy đổi mới công nghệ quốc gia tiết lộ trong buổi giới thiệu về Qũy tại Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM ngày 16/4.

Để làm rõ vấn đề này, Phóng viên Khampha.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đỗ Văn Lộc để có cái nhìn tổng thể hơn về nguồn quỹ này.

Thưa ông, mục đích ra đời của Qũy đổi mới công nghệ quốc gia là gì?

Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia ra đời nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp đổi mới quy trình công nghệ, đổi mới việc tổ chức sản xuất, kinh doanh và hoạt động Marketing. Từ đó, quỹ mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng, doanh nghiệp và xã hội nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, xã hội nước nhà.

Đối tượng mà Qũy đổi mới công nghệ quốc gia nhắm tới là gì thưa ông?

Đối tượng mà quỹ đổi mới công nghệ quốc gia nhắm tới là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có dự án, đề tài, hoạt động phục vụ cho đổi mới công nghệ.

Những sản phẩm, công nghệ nào được quỹ ưu tiên hỗ trợ thưa ông?

Trong năm 2015, quỹ sẽ ưu tiên tài trợ cho các sản phẩm quốc gia như lúa gạo, cá da trơn, nấm, vắc xin…, các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của các Bộ, Ngành, khu vực và địa phương.

Bên cạnh đó, Qũy cũng chú trọng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới dựa trên công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, các dự án chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp triển khai trên địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn cũng nằm trong diện được ưu tiên tài trợ.

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ trên cơ sở phát triển công nghệ cao, và công nghệ đó đem lại giá trị gia tăng ít nhất 10% thì hoàn toàn có thể nhận được nguồn hỗ trợ này.

Hỗ trợ doanh nghiệp 30-70% kinh phí đổi mới công nghệ - 1

Qũy đổi mới công nghệ quốc gia hứa hẹn là đòn bẩy để doanh nghiệp Việt Nam đổi mới công nghệ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.


Qũy sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân bằng hình thức nào?

Với những doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có nhu cầu, tùy theo đặc điểm của dự án hay công trình nghiên cứu, Qũy sẽ có hai hình thức hỗ trợ khác nhau. Một là tài trợ cho các dự án, đề tài mà không cần hoàn lại. Hai là cho vay với lãi suất ưu đãi hoặc bảo lãnh để vay vốn cho các dự án. Hiện tại, Qũy đổi mới công nghệ quốc gia đang  có số vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng.

Khi muốn vay vốn từ Qũy, các doanh nghiệp cần phải làm gì thưa ông?

Tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân khi có nhu cầu đổi mới về công nghệ có thể liên hệ quỹ để nhận đơn đăng ký.

Đơn đăng ký này phải thể hiện rõ về sự phát triển thị trường, thị phần, lộ trình phát triển của sản phẩm, vai trò của sản phẩm trong chuỗi giá trị vànăng lực đảm bảo về quản lý của mình.

Khi nhận được đơn của doanh nghiệp, Qũy sẽ tiến hành xét chọn chứ không tuyển chọn, do đó không hạn chế về số lượng doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân được hỗ trợ.

Sau đó, các doanh nghiệp, tập thể hay cá nhân nào đạt yêu cầu sẽ phải thuyết minh chi tiết về nhu cầu của mình, đồng thời được ban điều hành quỹ thẩm định về nguồn kinh phí là có thể tham gia.

Kinh phí tối đa mà Qũy có thể hỗ trợ là bao nhiêu?

Tùy theo từng hoạt động chuyển giao mà Qũy sẽ có một mức hỗ trợ khác nhau cho từng cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp.

Cụ thể, quỹ sẽ hỗ trợ tối đa 30% tổng kinh phí trong hợp đồng chuyển giao công nghệ cho các nội dung: Sáng chế, quyền sở hữu công nghiệp, thông tin, bí quyết kỹ thuật; Kiến thức kỹ thuật về công nghệ được chuyển giao dưới dạng phương án công nghệ, quy trình công nghệ, giải pháp kỹ thuật, công thức, thông số kỹ thuật, bản vẽ, sơ đồ kỹ thuật, chương trình máy tính, thông tin dữ liệu; Giải pháp hợp lý hóa sản xuất, đổi mới công nghệ; Mua sắm, nhập khẩu máy móc thiết bị chuyên dụng trong nước chưa sản xuất được phục vụ cho chuyển giao công nghệ; Chuyên gia tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo.

Đối với các hợp đồng chuyển  giao công nghệ đối với dự án công nghệ cao, Qũy sẽ hỗ trợ tối đa 50% tổng kinh phí.

Với các dự án chuyển giao công nghệ phục vụ cho bảo vệ sức khỏe con người và phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp triển khai trên địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, Qũy sẽ hỗ trợ tối đa 70% tổng kinh phí. 

Những cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp có nhu cầu, có thể liên hệ trực tiếp đến Qũy đổi mới công nghệ quốc gia tại Số 39 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà nội hoặc truy cập vào Website Natif.vn và Email Natif@most.gov.vn.

Thiện An

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng và 'mối tình thủy chung' với sấy thăng hoa Hai thập kỉ bền bỉ 'sắt son' cùng công nghệ sấy thăng hoa,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ Dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) lần đầu tìm ra hạt...