Tháng 12, 2018
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 31/10/2017 15:00 PM (GMT+7)

Hỗ trợ đổi mới công nghệ cho tri thức khởi nghiệp từ sản vật quê hương

Những trí thức vùng sông nước miền Tây Nam Bộ đã biến những kết quả nghiên cứu khoa học của mình thành các sản phẩm độc đáo, có sản phẩm đã xuất sang Hoa Kỳ.

Diễn đàn Kinh tế lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long Mekong Connect 2017 vừa được tổ chức tại tỉnh Bến Tre đã thu hút rất nhiều đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia. Trong số đó, có không ít các chủ doanh nghiệp xuất thân từ giới trí thức. Họ đều có một chung một tầm nhìn đó là tìm lối ra cho sản vật quê hương bằng khoa học và công nghệ.

Hỗ trợ đổi mới công nghệ cho tri thức khởi nghiệp từ sản vật quê hương - 1

Các sản phẩm từ dừa của chị Trương Thị Cẩm Hồng giành được sự quan tâm của khách hàng tại gian hàng triển lãm của sự kiện Mekong Connect. Ảnh: Hà Thế An.

Thành công từ đề tài nghiên cứu

Anh Vũ Quốc Trường, là chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất tinh dầu tại Đồng Tháp. Tốt nghiệp chuyên ngành hóa học một trường ĐH tại Pháp, Trường về quê hương khởi nghiệp.

“Sau thời gian du học, về quê mình thấy rằng, người dân bán các loại sản vật ở dạng thô, giá trị gia tăng thấp. Làm thế nào để nâng cao giá trị cho sản vật quê hương là câu hỏi mà mình cứ trăn trở mãi”- Trường nói.

Trường nhận thấy, nhiều sản vật ở quê hương mình như, quýt, bưởi, sả…là những nguyên liệu lý tưởng để sản xuất tinh dầu. Với những kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu từ thời gian đi du học, Trường bắt đầu bào chế các loại tinh dầu từ những sản vật quê hương.

Trường bắt đầu nghiên cứu phương pháp bào chế tinh dầu bằng công nghệ chưng cất phân đoạn. Sau khi hoàn thành công nghệ, Trường liên hệ với các công ty cơ khí đặt hàng các loại máy móc để sản xuất.

“Thị trường về tinh dầu trong nước và quốc tế rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều loại tinh dầu được pha hóa chất, thuốc trừ sâu… khiến độ tinh khiết giảm đi. Tuy nhiên, với công nghệ mới, sản phẩm của mình làm ra là hoàn toàn tinh khiết” - Trường nói.

Khi sản phẩm đã thương mại hóa thành công và có chỗ đứng, Trường được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ tham gia các triển lãm, hội chợ để kết nối đối tác, tìm hiểu thị trườngTrường nhận được sự hỗ trợ từ Nhà nước. Hiện, Trường đang hoàn tất các thủ tục để được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Cũng là một trí thức, chị Trương Thị Cẩm Hồng lại trăn trở với trái dừa, sản vật nổi tiếng cả nước của quê hương Bến Tre.

Sản phẩm mặt nạ dưỡng da từ nước dừa của chị đã được đưa vào thị trường Mỹ. Ít ai biết rằng, sản phẩm này từng là đề tài nghiên cứu khoa học của chị khi còn là giảng viên tại trường CĐ Bến Tre.

Đến khi nghỉ hưu, chị mới khởi nghiệp với trái dừa. Bài toán nâng cao giá trị sản phẩm từ trái dừa đã được giải. Và không chỉ dừng lại một sản phẩm, đến nay nhiều sản phẩm từ dừa của chị như xà bông dừa, sữa tắm dừa, son môi dừa… đã có mặt trên hệ thống các siêu thị cả nước.

Vấn đề lớn nhất của một nhà khoa học khởi nghiệp như tôi đó là thị trường. Thật may mắn, tôi được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh nhà hỗ trợ tham gia các sự kiện, triển lãm, kết nối đầu tư…Nhờ đó mà tôi có được những thông tin về nhu cầu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác với sản phẩm này”- chị Hồng cho biết.

Bộ Khoa học và Công nghệ vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp

Tại sự kiện Mekong Connect, ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nhấn mạnh, các chính sách về khoa học và công nghệ luôn coi doanh nghiệp là trung tâm trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Chính phủ cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ đang tập trung xây dựng các chính sách hỗ trợ thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

Để cụ thể hóa những chính sách này, ông Phạm Đại Dương cho biết, trong thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với tỉnh Bến Tre hỗ trợ công ty TNHH Lương Quới (chuyên sản xuất tinh dầu dừa) đổi mới công nghệ.

Trước đây, công ty này sản xuất tinh dầu dừa bằng công nghệ ép lạnh. Công nghệ này chủ yếu cho ra các sản phẩm tình dầu dừa dạng thô, đa phần tiêu thụ trong nước vì chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Sau khi được Viện Ứng dụng công nghệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) hỗ trợ tư vấn đổi mới công nghệ, công ty này đã có được dây chuyền sản xuất tinh dầu dừa tinh khiết. Thành phẩm dầu dừa sản xuất ra đạt các tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng thị trường Mỹ và Châu Âu.

Với công nghệ mới, năng suất sản xuất của công ty đạt 500 tấn dầu dừa tinh khiết/năm với giá trị 5000 USD/tấn (trước đây sản xuất thô chỉ bán được 4000 USD/tấn). Mỗi năm, công ty tiêu thụ lên 75 triệu trái dừa/năm (chiếm khoảng 13% tổng sản lượng dừa của Bến Tre).

Hỗ trợ đổi mới công nghệ cho tri thức khởi nghiệp từ sản vật quê hương - 2

Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày phương hướng hỗ trợ hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cho doanh nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Theo ông Dương, hiện nay Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bến Tre ứng dụng, đổi mới phát triển công nghệ tận dụng các phụ phẩm từ dừa.

“Công ty Lương Qưới là một trong những đơn vị mà Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện hỗ trợ ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng cho các sản phẩm từ dừa. Với mô hình này, chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc xây dựng giá trị cho sản vật ở quê hương mình. Đây cũng là một yếu tố cốt lõi để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, hội nhập quốc tế”- ông Dương nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Hé lộ mạng lưới công nghệ đằng sau các startup triệu đô tại Việt Nam Không chỉ nổi tiếng với khoản đầu tư 50 triệu USD gần đây từ...
Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...