Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/12/2015 12:38 PM (GMT+7)

Hoa Kỳ sẽ giúp VN nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo

KHCN hiện không còn giới hạn trong mỗi quốc gia, mỗi dân tộc mà là việc của tất cả mọi người. Đẩy mạnh hợp tác về KHCN là góp phần đưa các nền kinh tế, xã hội xích lại gần nhau hơn.

Nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và 15 năm ký kết Hiệp định Khoa học & Công nghệ Việt Nam – Hoa Kỳ, sáng 2/11, Bộ KHCN phối hợp cùng ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp hợp tác KHCN Việt Nam – Hoa Kỳ (JCM9).

Khóa họp nhằm điểm lại tình hình thực hiện các dự án hợp tác về KHCN giữa 2 nước. Từ đó, xem xét những đề xuất mới cũng như đưa ra phương hướng, kế hoạch hợp tác trong giai đoạn tiếp theo. Ngoài ra, khóa họp còn tập trung trao đổi kinh nghiệm, cập nhật về các chính sách và định hướng KHCN mới của hai bên nhằm tìm ra một cơ chế thích hợp, thúc đẩy hơn nữa quá trình hợp tác trong lĩnh vực KHCN.

Diễn ra trong 3 ngày, từ 2-4/12, JCM9 sẽ tập trung thảo luận 5 nhóm lĩnh vực chính, bao gồm: Khoa học y tế và sức khỏe; Nông nghiệp; Trao đổi giáo dục và nghiên cứu; Khoa học bảo tồn và môi trường; Khí tượng, thủy văn và cảnh báo bão.

Ông Jonathan Margolis, Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Khoa học, Vũ trụ và Y tế cho biết, KHCN thực sự là yếu tố rất quan trọng đối với Hoa Kỳ để thúc đẩy thế giới ngày một tiến bộ. Tất cả các thách thức mà chúng ta nhắc tới như an ninh, việc làm... đều có thể được giải quyết thông qua KHCN.

Ngày nay, KHCN không còn giới hạn ở một quốc gia, không còn là chuyện của riêng ai mà là chuyện của tất cả mọi người, mọi đất nước. Những ý tưởng tốt nhất, cơ sở hạ tầng tốt nhất đều có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu. Thực tế cho thấy, các nghiên cứu được đưa vào thực tiễn, đa phần là các nghiên cứu đa phương, là sự phối hợp giữa nhiều quốc gia trên thế giới.

Hoa Kỳ sẽ giúp VN nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo - 1

Đại diện Bộ KHCN Việt Nam làm việc với đoàn chuyên gia Hoa Kỳ

Theo ông Jonathan Margolis, những năm vừa qua, Hoa Kỳ không chỉ sử dụng, xây dựng hạ tầng KHCN cho riêng mình, mà còn chú trọng đẩy mạnh hợp tác với quốc tế. Điều này thể hiện ở chỗ, trong hệ sinh thái đột phá sáng tạo của mình, hơn phân nửa các công ty khởi nghiệp, các đối tác, doanh nghiệp... đều không phải là công dân hay có quốc tịch Hoa Kỳ. Riêng với Việt Nam, trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Phát biểu khai mạc khóa họp JCM9, ông Nguyễn Quân, Bộ trường Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá, trong điều kiện phát triển kinh tế toàn cầu như hiện nay, mức độ cạnh tranh ngày càng tăng trên thế giới đòi hỏi doanh nghiệp phải sớm đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và triển khai. Việc nâng cao năng lực đổi mới sáng  tạo trở nên cấp thiết, giúp doanh nghiệp có thể nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Chỉ có đổi mới sáng tạo thì doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển. Trong hoàn cảnh đó, việc tăng cường hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ sẽ giúp cho doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, tăng sức cạnh tranh trên trường quốc tế khi tham gia vào các hiệp định tự do thương mại như TPP, ASEAN...  

Ông Nguyễn Quân cũng hy vọng, thông qua phiên họp lần này, các nhà khoa học sẽ tìm thấy nhiều điểm chung, xây dựng được thêm nhiều mối quan hệ hợp tác để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của KHCN giữa hai nước.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...