Tháng 05, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 00:00 AM (GMT+7)

Hoạt động Đoàn phải mang hơi thở của KH&CN và sáng tạo

Đó là "đặt hàng" của ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM tại Đại hội Đoàn Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Sáng 21/04, Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã tổ chức tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở khóa 9, nhiệm kỳ 2017-2022.

Sau khi nghe báo cáo Hoạt động của BCH Đoàn Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2012-2017 và phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ 2017-2022, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết “cơ bản đồng tình với những phương thức hoạt động cũng như chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới”.

Song, ông Dũng “đặt hàng” hai vấn đề chính mà Đoàn Sở phải thực hiện trong nhiệm kỳ mới. Điều thứ nhất là hoạt động Đoàn cần bớt đi tính hành chính, bớt đi việc báo cáo quá nhiều nhưng hoạt động chưa mang tính thực chất. Các hoạt động Đoàn phải gắn với nhịp sống đang diễn ra trong xã hội, gắn với hơi thở của thời đại để thiết thực hơn.

“Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tư duy con người đang thay đổi mạnh mẽ bằng đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN vào cuộc sống. Đoàn viên thanh niên là lực lượng xung kích đi đầu, vì thế hoạt động đoàn phải gắn với những xu thế đang diễn ra. Như vậy thì mới có tính thực tiễn và chiều sâu”- ông Dũng nói.

Ông Dũng gợi ý, đoàn viên phải tham gia các buổi nói chuyện về đổi mới sáng tạo cho các em học sinh, người dân để hiểu rõ đổi mới sáng tạo cần thiết cho cuộc sống trong thời đại mới như thế nào.

Vấn đề thứ hai ông Dũng muốn gửi gắm là các hoạt động Đoàn phải tạo ra sự hấp dẫn để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia. Phải thu hút được những người trẻ trong thời đại mới để họ có những sáng tạo đóng góp cho hoạt động Đoàn.

“Tôi thường nghe nhiều đồng chí than phiền là hoạt động Đoàn bị hạn chế vì lý do công tác chuyên môn. Nói như vậy là không đúng. Hoạt động Đoàn và công tác chuyên môn phải luôn luôn song hành, gắn kết và bổ trợ cho nhau. Phải phát huy tinh thần xung kích của Đoàn để các đồng chí làm tốt công việc hằng ngày”- ông Dũng nói.

Hoạt động Đoàn phải mang hơi thở của KH&CN và sáng tạo - 1

Các đoàn viên dùng lá phiếu tín nhiệm của mình bầu ra BCH nhiệm kỳ mới với mong muốn hoạt động Đoàn có sự sáng tạo, thực chất. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Dũng mong muốn Đại hội Đoàn Sở KH&CN TP.HCM trong nhiệm kỳ mới sẽ tìm kiếm được những người trẻ nhiệt huyết, sáng tạo vào BCH Đoàn để phát triển phong trào Đoàn đi vào thực chất, hiệu quả cho cộng đồng.

Anh Lê Huy Hoàng, Bí thư Đoàn Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2012-2017 chia sẻ, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo từ cấp trên và hứa trong nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo để thực hiện tốt những “đặt hàng” mà giám đốc Sở gửi gắm.

Hoạt động Đoàn phải mang hơi thở của KH&CN và sáng tạo - 2

Ông Nguyễn Việt Dũng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM tặng hoa chúc mừng cho BCH Đoàn Sở nhiệm kỳ mới. Ảnh: Hà Thế An.

Chia sẻ ý kiến cá nhân, đoàn viên Lê Thị Hiền, Bí thư chi Đoàn Viện KH&CN tính toán đề xuất, hoạt động của Đoàn Sở KH&CN TP.HCM phải gắn kết tất cả các chi Đoàn trong Sở. Như vậy sẽ phát huy thế mạnh của các đơn vị để cùng nhau thúc đẩy phong trào đoàn phát triển.

“Riêng Viện KH&CN tính toán, theo quan sát của cá nhân tôi, các đồng chí đoàn viên đều rất giỏi chuyên môn. Ngoài ra, có chi Đoàn lại có thế mạnh khác về truyền thông. Với những thế mạnh của mỗi chi Đoàn như vậy, tôi tin rằng hoạt động đoàn sẽ tốt hơn nếu chúng ta biết đoàn kết lại”- đoàn viên Hiền bày tỏ.

9 đoàn viên được bầu vào ban chấp hành Đoàn nhiệm kỳ mới

Bằng hình thức bỏ phiến kín, Đoàn Sở KH&CN TP.HCM đã chọn ra 9 đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ Ban chấp hành Đoàn nhiệm kỳ 2017-2022, trong đó có 4 đoàn viên đã được kết nạp vào Đảng.

Ngay sau đó, BCH Đoàn nhiệm kỳ mới đã có những chương trình hành động và chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ mới để thúc đẩy hoạt động Đoàn.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hấp dẫn, tiện ích với "siêu thị thông tin" mang tên HCMGIS GIS đã được dùng rộng rãi để phát triển nhiều ứng dụng quản...
Mưa một trận, ngập 30 điểm - chuyện thường ngày ở Sài Gòn Hai cơn mưa lớn vừa qua tại TP.HCM đã khiến gần 30 tuyến...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...