Tháng 05, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 30/12/2016 20:52 PM (GMT+7)

Hoạt động truyền thông KHCN cần những kế hoạch cụ thể hơn

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nói rằng, hoạt động truyền thông về KH&CN có khởi sắc nhưng vẫn chưa thật sâu rộng, đặc biệt là tại các trường đại học, và cần một kế hoạch cụ thể hơn cho năm tới.

Đó là một trong những ý kiến của Giám đốc Sở trong hội nghị Tổng kết hoạt động KH&CN Thành phố năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Chương trình diễn ra vào chiều 30/12/2016 tại Sở KH&CN TP.HCM.

Theo ông, hoạt động truyền thông về KH&CN có khởi sắc nhưng vẫn chưa thật sâu rộng, đặc biệt là tại các trường đại học. Vì vậy, cần xây dựng một kế hoạch truyền thông cụ thể hơn cho năm mới, phải chuẩn bị thật kỹ từ rất sớm để tạo được dấu ấn ngay từ đầu năm.

Hoạt động truyền thông KHCN cần những kế hoạch cụ thể hơn - 1

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu tại hội nghị (Ảnh:BT)

Ví dụ dự tính sang năm phát 50 ngàn tờ rơi về các hoạt động KH&CN thì phải xem là phát ở đâu, phát như thế nào. Nếu muốn đưa logo SIHUB (Trung tâm thúc đẩy ĐMST và khởi nghiệp của Thành phố) lên trang web các đoàn trường, thì phải tính là phải đưa lên bao nhiêu trường, chi phí bao nhiêu? Rồi sau đó xem xét để lựa chọn phương án hiệu quả nhưng ít tốn chi phí nhất”, ông Dũng nói.

Bà Lương Thị Bích Ngọc – Tổng biên tập tạp chí Khám phá đề xuất nên tận dụng các kênh mạng xã hội để đẩy mạnh hoạt động truyền thông sâu rộng KH&CN đến các trường đại học; các tổ chức, đoàn thể; hội sinh viên.

Giám đốc Sở KH&CN cũng cho rằng, các phòng ban trong Sở còn thiếu sự “sẻ chia và hợp tác”, mà đây là hai yếu tố quan trọng trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Ông Dũng nói: “Muốn có một hệ sinh thái thì mọi người phải tựa vào nhau, cùng nhau phát triển, làm việc. Vì vậy, các bộ phận phải hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ hơn nữa”.

Tiết kiệm chi phí năng lượng 56,931 tỷ đồng/năm

Tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở đã tổng kết những kết quả đạt được trong năm 2016 về việc triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể của Sở.

Trong chương trình nghiên cứu khoa học và nâng cao tiềm lực KH&CN, Sở tập trung triển khai 5 chương trình trọng điểm: Cơ khí và Tự động hóa, Điện – điện tử và Công nghệ thông tin, Hóa dược, Công nghệ thực phẩm và Công nghệ vật liệu, Công nghệ sinh học.

Hoạt động truyền thông KHCN cần những kế hoạch cụ thể hơn - 2

Lãnh đạo Sở trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc năm 2016 (Ảnh:BT)

Có 135 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học có kết quả nghiệm thu, được ứng dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạch định chính sách. Sở cũng đã tổ chức đào tạo 700 người là đại diện các doanh nghiệp, UBND quận – huyện, sở ngành về đổi mới sáng tạo và năng suất chất lượng.

Bên cạnh đó là hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý tài sản trí tuệ cho 10 doanh nghiệp; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ và sản phẩm cho 35 dự án; tư vấn giải pháp tiết kiệm năng lượng cho 104 công ty, giúp tiết kiệm trên 56,931 tỷ đồng/năm.

Đặc biệt, Sở đã phối hợp với các đơn vị có liên quan hình thành mô hình tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là SIHUB. SIHUB đã hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế như Hanwa, Lotus Fund, SECO... để xây dựng các cơ chế về hỗ trợ khởi nghiệp, góp vốn; nâng cao năng lực của các chuyên gia tư vấn khởi nghiệp.

Thông qua hoạt động tư vấn, đào tạo, kết nối, ươm tạo Sở đã hỗ trợ 340 dự án khởi nghiệp. Có 700 nhà khởi nghiệp, bạn trẻ được đào tạo những kiến thức cơ bản giúp phát triển ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp. Sở cũng đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm mở với diện tích 120 mét vuông cho nghiên cứu, ứng dụng và phát triển thuộc lĩnh vực phân tích thí nghiệm...

Bích Trâm

Tin đọc nhiều

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0 Sinh viên phải sử dụng kỹ năng lập trình điều khiển cơ cấu...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
KHCN tuần qua: Báo động tình trạng người Việt dành quá nhiều thời gian vào Internet Người Việt mỗi ngày dành 7 tiếng vào Internet, giày thể thao...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...