Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 20/08/2018 11:33 AM (GMT+7)

Học sinh cấp ba thi sáng tạo robot "tỏa sáng tương lai"

Với chủ đề Hải đăng tỏa sáng tương lai, cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê khám phá, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và kỹ thuật, tạo điều kiện phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của học sinh THPT.

Tiếp nối thành công của cuộc thi năm 2017, Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật TP. Đà Nẵng phối hợp với các Sở KH&CN, GD&ĐT, Thành đoàn Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận tổ chức cuộc thi Sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng năm 2018.

Cuộc thi nhằm tạo điều kiện để các em học sinh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện sản phẩm sáng tạo, góp phần nhân rộng và nâng cao chất lượng cho cuộc thi trong những năm tới. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 168 học sinh cấp 3 từ 23 đội thi

Học sinh cấp ba thi sáng tạo robot "tỏa sáng tương lai" - 1

23 đội thi gồm: Đà Nẵng 17 đội, Quảng Nam có 4 đội, Quảng Ngãi có 2 đội. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cuộc thi có chủ đề “Hải đăng tỏa sáng tương lai” - Hải đăng là đèn pha đặt ở bờ biển, hải đảo lan truyền ánh sáng ra khắp xung quanh, giúp tàu thuyền có thể nhìn thấy mọi vật để định hướng đi trong đêm tối. Đất nước muốn phát triển phải dựa vào khoa học - công nghệ, phải đi lên từ công nghệ, muốn đi lên từ công nghệ, phải chú trọng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Học sinh cấp ba thi sáng tạo robot "tỏa sáng tương lai" - 2

Cuộc thi giúp khơi dậy niềm đam mê khám phá, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và kỹ thuật của học sinh. Ảnh: Nhật Tuấn.

BTC cho biết, chủ đề cuộc thi khơi dậy niềm đam mê khám phá, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và kỹ thuật, tạo điều kiện phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của học sinh THPT.

Các đội đã bốc thăm và chia thành 4 bảng. Mỗi bảng thi đấu vòng tròn, chọn ra 2 đội để vào vòng chung kết. Vòng chung kết sẽ thi đấu loại trực tiếp để tìm ra đội vô địch. 

Học sinh cấp ba thi sáng tạo robot "tỏa sáng tương lai" - 3

Chủ đề và luật thi năm 2018 có nhiều điểm mới hơn các năm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Chủ đề và luật thi năm 2018 có nhiều điểm mới hơn các năm. Giữa đội thi và robot có sự tương tác cao với sân thi đấu; Cách thức thi đấu đề cao tính chiến thuật và sự sáng tạo các cơ cấu cơ khí để giải quyết các bài toán trên sân; Giữa các thành viên tham gia phải có sự phối hợp nhịp nhàng và xử lý tình huống chuẩn xác.

Học sinh cấp ba thi sáng tạo robot "tỏa sáng tương lai" - 4

Trận đấu giao lưu trước ngày diễn ra lễ khai mạc. Ảnh: BTC.

Qua 5 năm tổ chức, cuộc thi phát hiện ra nhiều học sinh có nhiệt huyết, đam mê hoạt động nghiên cứu khoa học… để ươm mầm, bồi dưỡng. Qua đó, giúp các em có định hướng rõ ràng hơn về hoạt động sáng tạo, không ngừng phấn đấu trở thành những nhà khoa học, những nhà sáng chế, đóng góp tích cực cho tương lai tươi sáng của đất nước và của dân tộc.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...