Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/05/2018 11:32 AM (GMT+7)

Học sinh “học cách học” để Chạm vào cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày hội STEM 2018 đã mang đến cơ hội thực hành những thí nghiệm thú vị và thách thức khả năng sáng tạo của học sinh nhằm giải quyết những vấn đề của thời đại 4.0.

Với tên gọi “Chạm o o o o - Touch o o o o”, ngày hội STEM 2018 diễn ra tại Đại học Khoa học Tự Nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 13.5, đã thu hút hàng trăm học sinh, phụ huynh tham gia

Sự kiện được tổ chức hằng năm trong khuôn khổ ngày hội KH&CN Việt Nam theo sáng kiến của Tạp chí Tia sáng (nay là Ấn phẩm Tia sáng của báo Khoa học và Phát triển, Bộ KH&CN) và Liên minh Giáo dục STEM dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN.

Chuỗi hoạt động giúp học sinh “Chạm vào CMCN 4.0”

Phát biểu tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, với chủ đề "Chạm vào Cách mạng công nghiệp 4.0”, sự kiện sẽ giúp các em học sinh bắt đầu tập “học cách học”, học để hiểu biết và học để làm việc thông qua thực hành, thực nghiệm công nghệ mới của thời đại 4.0 như in 3D, trí tuệ nhân tạo, lập trình robot tự hành, thực tế ảo.

Học sinh “học cách học” để Chạm vào cách mạng công nghiệp 4.0 - 1

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại Ngày hội STEM 2018.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng bày tỏ mong muốn, triết lý và tư tưởng của STEM sẽ ngày càng được phổ cập trong thế hệ trẻ của Việt Nam. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, và các nước công nghiệp phát triển. 

Ngày hội STEM là cơ hội duy nhất cho các em học sinh được tham quan, thực nghiệm tại phòng lab hiện đại của trường ĐHKHTN như phòng Thí nghiệm của Trung tâm Nano và Năng lượng - là phòng thí nghiệm hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia Enzyme và protein, phòng thí nghiệm trọng điểm phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm.

Tại ngày hội STEM năm nay có 2 hoạt động lớn dành cho học sinh bao gồm: Labtour (thăm các phòng thí nghiệm của Đại học Khoa học Tự nhiên và thực hành một số thí nghiệm nhỏ); Lớp học STEM (trải nghiệm một số tiết học định hướng STEM: lập trình, robot, hóa học vui, toán học ứng dụng…).

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tự do dành cho học sinh được tổ chức tại khu vực trưng bày. Tại đây, nhiều trường như Trưng Vương, Olypia, Tạ Quang Bửu, Chuyên Hưng Yên, An Dương, Đại học KH&CN, Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội… giới thiệu nhiều sản phẩm khám phá khoa học như: giải mật mã, makey makey (chơi nhạc cụ với trái cây), xe robot tự hành, kim loại chạm nước, kính thực tế ảo, robot biết đi, trưng bày các thiết bị tự động hóa, máy in 3D, máy vẽ...

Học sinh “học cách học” để Chạm vào cách mạng công nghiệp 4.0 - 2

Nhiều thí nghiệm khoa học đã được trình diễn ngay tại Lễ khai mạc ngày hội STEM 2018.

Cũng tại khu vực trưng bày, các em học sinh còn được trải nghiệm một số hoạt động như tập làm index, làm đồ tái chế, làm xe bóng bay, làm con rối, làm thí nghiệm vui, xem trình diễn robot xếp rubic, đặc biệt là xem một số thí nghiệm về chất nổ,….

Song song với các hoạt động dành cho học sinh là hoạt động dành cho phụ huynh và giáo viên bao gồm: bài giảng đại chúng; Hội thảo cho giáo viên và cha mẹ học sinh,…

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu Bảng Tuần hoàn các nguyên tố hóa học

GS.TS Nguyễn Văn Nội - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐHKHTN cho biết, qua 4 lần tổ chức, ngày hội này đã cho thấy sức lan tỏa cao và tác động tích cực đến nhận thức của xã hội về giáo dục KH&CN.

GS.TS Nguyễn Văn Nội bày tỏ tin tưởng ngày hội STEM sẽ là cơ hội tuyệt vời để các thầy cô, các em học sinh được tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, các kiến thức khoa học đỉnh cao theo một ngôn ngữ đơn giản trực quan sinh động. Các em sẽ được trải nghiệm những thí nghiệm khoa học, mô hình toán học, mô hình robot, trải nghiệm thiết kế và chế tạo…

Học sinh “học cách học” để Chạm vào cách mạng công nghiệp 4.0 - 3

Ngày hội STEM 2018 thu thú sự tham gia đông đảo học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhà quản lý giáo dục.

Bên cạnh đó, học sinh sẽ được tham quan các bài giảng đại chúng với những chủ đề thú vị, hấp dẫn liên quan đến trí tuệ nhân tạo hoặc an toàn, vệ sinh thực phẩm; thực phẩm biến đổi gen, hay trực tiếp tham gia các lớp học trải nghiệm hấp dẫn.

Đặc biệt, năm 2019 được UNESCO chọn là năm Quốc tế kỷ niệm Bảng Tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Sự phát triển của Bảng Tuần hoàn các nguyên tố là một trong những thành tựu quan trọng nhất trong khoa học và thống nhất khái niệm khoa học, có ý nghĩa rộng lớn trong Thiên văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học và các ngành khoa học tự nhiên khác.

Nhằm hưởng ứng sự kiện trên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ triển khai Cuộc thi tìm hiểu Bảng Tuần hoàn các nguyên tố hóa học cho đông đảo các bạn học sinh tên toàn quốc trong đó tập trung chủ yếu vào đối tượng học sinh THPT.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…