Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/06/2019 07:02 AM (GMT+7)

Học sinh nhí Sài Gòn tạo ứng dụng biến môn học khô khan thành thú vị

Những kiến thức của các môn khoa học khô khan được các bạn nhỏ đưa “biến hóa” trở nên sinh động, dễ hiểu hơn với hình ảnh, video…

Học sinh nhí Sài Gòn tạo ứng dụng biến môn học khô khan thành thú vị - 1

Các thành viên nhóm và giáo viên hướng dẫn, thầy Nguyễn Công Thành đã tạo ra sản phẩm giúp việc học môn khoa học thú vị hơn. Ảnh: NVCC.

Sản phẩm này là của nhóm học sinh gồm: Kiều Tuấn Kiệt, Phan Quốc Việt, Phạm Dương Đức Anh và Đoàn Hương Minh, cùng là học sinh trường Tiểu học Nam Sài Gòn, Quận 7, TP.HCM.

Kiều Tuấn Kiệt, Trưởng nhóm chia sẻ, các môn khoa học hiện nay khá là khô khan khiến học sinh hay chán nản khi khối lượng kiến thức trong sách giáo khoa khá nhiều. Cùng với đó là thiếu những công cụ minh họa trực quan sinh động như video, audio và hình ảnh cũng bị hạn chế.

“Trước thực trạng này, nhóm muốn giúp bạn bè mình có tâm thế thoải mái, thích thú trong học tập các môn khoa học. Và phần mềm “Ứng dụng hỗ trợ học khoa học” trên thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh… ra đời từ đó”

Vốn có kiến thức môn tin học từ nhỏ và kinh nghiệm từng tham gia Hội thi Tin học trẻ TP.HCM năm trước, Tuấn Kiệt mạnh dạn nhờ mẹ hỗ trợ lên mạng tìm hiểu những ứng dụng liên quan đến sản phẩm.

Nhờ sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Công Thành, nhóm tìm ra ứng dụng MIT App Inventor. Đây là một công cụ cho phép sử dụng miễn phí để phát triển ứng dụng trên nền Android. Người dùng chỉ cần đăng nhập vào MIT App Inventor thông qua email, sau đó sẽ hiện ra giao diện để người tạo phần mềm có thể viết nội dung, chèn hình ảnh, video, audio… vào.

“Hình ảnh nhóm có thể lấy trên mạng hoặc tự chụp ở bên ngoài. Việc đưa nhiều ảnh sẽ giúp các bạn thích thú và làm cho môn học sinh động, ít chữ lại nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung” – Phạm Dương Đức Anh, thành viên nhóm khẳng định.

Với sản phẩm này, nhóm mong muốn xây dựng cho các bạn học sinh môi trường học tập trực quan, sinh động, dễ tiếp cận kiến thức theo nhiều cách khác nhau như: kênh hình, kênh video, kênh audio, kênh văn bản…

Phương pháp này hiệu quả hơn so với sách giáo khoa truyền thống khá khô khan. Ngoài ra, với ứng dụng này, các bạn học sinh cũng có thể làm bài tập trắc nghiệm trực tuyến để củng cố kiến thức.

“Thông qua ứng dụng, các thí nghiệm, hình vẽ trong sách giáo khoa còn được mô tả thông qua các video, theo đó chúng ta có thể chia sẻ, thảo luận các vấn đề trong học tập thông qua mục bình luận mọi lúc, mọi nơi”- Kiệt chia sẻ.  

Sản phẩm này đã xuất sắc đoạt giải Nhì Hội thi Tin học trẻ TP.HCM do Thành đoạn tổ chức lần thứ 28 năm 2019. Đây cũng là dự án được chọn đại diện cho TP.HCM tham gia Hội thi tin học trẻ toàn quốc tại Quảng Bình vào tháng 8 sắp tới.

“Tại hội thi mang tầm quốc gia này, chúng em sẽ nâng cấp ứng dụng để không chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Android mà còn chạy được trên hệ điều hành IOS để các bạn nhỏ có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn” - Tuấn Kiệt cho biết.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: Những người thầm lặng sau ánh hào quang Khi tấm rèm phủ xuống, những diễn viên chính của vở kịch sẽ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Biểu đồ màu giải mã cảm xúc Một nghiên cứu mới đã đưa ra biểu đồ cho thấy khi chúng ta...