Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 16/06/2018 21:33 PM (GMT+7)

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot

Những tưởng, sân chơi lắp ráp, lập trình robot chỉ dành cho học sinh nam. Nhưng không, tại cuộc thi Robot Việt trong số hơn 100 học sinh tiểu học, THCS tham gia có đến gần một nửa là nữ.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 1

Nhiều học sinh nữ tham gia cuộc thi và tỏ ra rất hào hứng với việc thiết kế và lắp ráp những con robot. Trong ảnh là hai bạn nữ sinh lớp 4 đang chuẩn bị lắp ráp phần khung sườn cho chú robot Su mô trước khi đưa đi "tham chiến" với các đội khác.

Sáng 16.06, tại trường tiểu học An Bình (Q.2, TP.HCM), Thành đoàn TP.HCM phối hợp với công ty Robot Việt tổ chức cuộc thi Robotacon dành cho học sinh tiểu học và THCS.

Theo quan sát của phóng viên Tạp chí Khám phá, nhiều học sinh là nữ nhưng rất “máu me” lắp ráp và lập trình làm những sản phẩm tự động hóa, các con robot có khả năng “chiến đấu” thực sự. Các bạn học sinh nữ đã phát huy những thế mạnh của mình như sự tỉ mỉ, khéo léo của đôi tay để lập nên những "kỷ lục mini" khi tham dự các phần thi.

Phần thi lắp ráp robot rùa kéo dài 30 phút nhưng em Lương Nguyễn Hà Vy, học sinh lớp 2, trường tiểu học Lê Văn Sỹ (Q. Tân Bình) chỉ mất 13 phút để hoàn thiện chú robot rùa của mình. Cô học trò này trở thành người hoàn thành phần thi đầu tiên tại bảng thi đấu lắp robot rùa. Vy chia sẻ, đã có thời gian làm thử trước đó tại trường và ở nhà.

“Em rất thích lắp ráp những con robot và ngắm nhìn chúng mỗi khi làm xong. Em còn có thể lắp ráp robot hình con chó, bọ cạp nữa. Trước khi làm con vật nào, em đều suy nghĩ và hình dung hình dáng trước khi thực hiện để khi lắp ráp mình không bị bối rối”- Vy kể.

Vy nói thêm, sau này em sẽ tìm hiểu để có thể tự làm những sản phẩm robot có thể cử động, phát tiếng kêu được.

Một điều đặc biệt khác, cuộc thi này có hơn 30 học sinh các trường tiểu học tại Thừa Thiên Huế tham gia tranh tài với các bạn học sinh tại TP.HCM. Nhiều bạn học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo ra những mô hình tự động hóa giải quyết các vấn đề về môi trường như sản phẩm máy dọn rác tự động, hệ thống tòa nhà xanh với việc sử dụng năng lượng mặt trời,…

Theo bà Trần Ngọc Hiền Thi, giám đốc Robot Việt, sân chơi mở ra nhằm mục tiêu lan tỏa phương pháp giáo dục STEM đang được mọi người quan tâm. Để thực hiện được mục tiêu này, đơn vị đã hợp tác với các trường học, sở ngành, các bậc phụ huynh,…để mô hình giáo dục sáng tạo đến với đông đảo học sinh hơn.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 2

Cuộc thi Robotacon tranh cúp Robot Việt có sự tham gia của hơn 100 thí sinh tiểu học và THCS. Các đội thi (cá nhân hoặc đồng đội) sẽ phân theo các bảng thi đấu trò chơi robot và thử lập trình và sáng tạo những mô hình tự động hóa.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 3

Hơn 100 học sinh tham dự nhưng có đến gần một nửa là học sinh nữ. Trong ảnh là một nữ sinh đang lắp ráp những công đoạn đầu tiên cho chú robot su mô của mình.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 4

Các học sinh nữ đã sử dụng thế mạnh của mình là sự tỉ mỉ và khéo léo của đôi tay để lắp ghép các chi tiết nhỏ trong bộ phận robot.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 5

Bạn Lương Nguyễn Hà Vy, học sinh lớp 2 trường tiểu học Lê Văn Sỹ (Q. Tân Bình) trở thành kỷ lục gia của bảng lắp ráp robot rùa với thời gian 13 phút.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 6

Trong khi các bạn nam còn đang loay hoay lắp ráp, thì Trần Bảo Diệp, học sinh lớp 1 trường tiểu học An Bình, Q.2 đã lắp ráp xong chú robot rùa của mình.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 7

Một bạn nữ học sinh chăm chú kết nối những chi tiết nhỏ để hoàn thiện robot của mình.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 8

Phần thi đồng đội luôn có ít nhất một thành viên là nữ.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 9

Cuộc thi còn có sự tham gia của nhiều học sinh đến từ Thừa Thiên Huế. Các nhóm học sinh đã mang đến tham dự cuộc thi những mô hình bảo vệ môi trường. Trong ảnh các bạn học sinh đến từ trường tiểu học Phú Thượng 1, huyện Phú Vang đang thiết kế mô hình nhà bảo vệ môi trường.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 10

Hai bạn học sinh trường tiểu học Dạ Lê, huyện Hương Thủy đang thiết kế mô hình máy dọn rác tự hành.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 11

Phần thi robot đá bóng, các nữ sinh cũng tham gia điều khiển những con robot cùng với các bạn nam sinh.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 12

Hai học sinh thực hiện robot bò cạp chích bóng của bảng THCS.

Học sinh nữ cũng "máu me" lập trình robot - 13

Bạn nữ sinh mới học lớp 4 của đội đến từ Thừa Thiên Huế thể hiện khả năng tiếng Anh rất tốt với phần thuyết trình giới thiệu sản phẩm của mình trước ban giám khảo. 

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...