Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/04/2019 07:10 AM (GMT+7)

Học sinh thi tài sáng tạo với nhiều sản phẩm độc đáo

Nhiều học sinh đã có ý tưởng sáng tạo để làm ra những sản phẩm hữu ích như: Phao cứu hộ trên biển, thiết bị giám sát em bé thông minh hay máy quét rác lan can trường học...

Triển lãm các sản phẩm và chấm thi Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 12 năm 2019 vừa diễn ra tại trường THPT Quốc học Huế.

Học sinh thi tài sáng tạo với nhiều sản phẩm độc đáo - 1

Có 127 đề tài tham gia triển lãm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TS Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng; hướng các hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội, đồng thời, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ thành nhà sáng chế trong tương lai.

Ngoài ra, cuộc thi còn nhằm tuyển chọn những sản phẩm, mô hình tham gia cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Học sinh thi tài sáng tạo với nhiều sản phẩm độc đáo - 2

Hội đồng chấm thi các đề tài của học sinh. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cuộc thi đã thu hút ngày càng nhiều các em tham gia, số lượng, chất lượng các đề tài, mô hình, sản phẩm dự thi ngày càng được nâng cao.

Tại triển lãm, có nhiều đề tài mang tính thời sự, ứng dụng cao trong cuộc sống như: Phao cứu hộ trên biển; Thiết bị giám sát thông minh hỗ trợ cảnh báo cho các bà mẹ về giấc ngủ và sức khỏe của trẻ nhỏ; Máy quét rác lan can trường học; Bẫy chuột từ vỏ chai nhựa…

Năm 2019, cuộc thi được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Cuộc thi năm nay được tuyên truyền đến tận các trường, các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tại một số trường, cuộc thi đã trở thành phong trào thi đua sáng tạo trong trường, thu hút đông đảo học sinh hưởng ứng, tham gia.

Học sinh thi tài sáng tạo với nhiều sản phẩm độc đáo - 3

Học sinh trình bày ý tưởng cho Hội đồng chấm thi. Ảnh: Nhật Tuấn.

Để giới thiệu những thành quả nghiên cứu, sáng tạo của các em thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh, Ban Tổ chức cuộc thi tiến hành tổ chức triển lãm, giới thiệu 127 đề tài được tuyển chọn từ 9 huyện, thị, thành phố tham gia cuộc thi cấp tỉnh lần thứ 12 năm 2019 trên 5 lĩnh vực.

Học sinh thi tài sáng tạo với nhiều sản phẩm độc đáo - 4

Thiết bị giám sát thông minh hỗ trợ cảnh báo cho các bà mẹ về giấc ngủ và sức khỏe của trẻ nhỏ. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cụ thể, gồm: Phần mềm tin học (13 đề tài); Đồ dùng dành cho học tập (21 đề tài); Sản phẩm thân thiện với môi trường (32 đề tài); Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế (30 đề tài); Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em tại trường (31 đề tài).

Học sinh thi tài sáng tạo với nhiều sản phẩm độc đáo - 5

Phao cứu hộ trên biển. Ảnh: Nhật Tuấn.

Song hành cùng hoạt động triển lãm, giới thiệu các mô hình, sản phẩm, Ban Tổ chức cũng đã tiến hành đánh giá, xếp giải các đề tài tham gia cuộc thi lần thứ 12 năm 2019. Ban tổ chức đã thành lập 5 hội đồng chấm thi để đánh giá, xếp giải cho 127 đề tài tham gia với 5 lĩnh vực dự thi.

Học sinh thi tài sáng tạo với nhiều sản phẩm độc đáo - 6

Ván ép thân thiện môi trường. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đây thực sự là sân chơi lành mạnh, tạo cơ hội cho các em trải nghiệm, phát triển ý tưởng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học về những vấn đề thực tế trong cuộc sống.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thiếu chuẩn cốt nền, và “điệp khúc”... nâng đường, nâng nhà Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị bền vững thì trước...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...