Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 16:05 PM (GMT+7)

Học sinh viết code và lắp ráp robot với 'thầy giáo' Sphero

Robor Sphero được thiết kế để giảng dạy, và hoàn toàn tròn trịa nên rất chắc chắn và có thể dùng với học sinh phổ thông trung học

Trong năm 2019, Trung tâm Xuất sắc kỹ thuật số CODE, ĐH RMIT Việt Nam đã đem robot đến các trường phổ thông trung học để dạy các em học sinh về viết code và các kỹ năng kỹ thuật số quan trọng khác.

Theo Phó giáo sư Jerry Watkins, Quản lý Trung tâm xuất sắc kỹ thuật số, đây là hoạt động mở rộng hướng đi của trung tâm. Dự án CODE4Schools với mục tiêu ban đầu là hỗ trợ giáo viên trung học ở Việt Nam thực hiện sáng kiến số trong thiết kế chương trình, phương pháp giảng dạy và nhiều hoạt động khác. Nhóm dự án đã xây dựng những cách học vui để thu hút học sinh và giáo viên, chú trọng vào các chủ đề thuộc STEM (Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học), đặc biệt là viết code và kỹ thuật chế tạo robot.

“CODE4Schools thực hiện nhiều dự án với các trường phổ thông trung học Việt Nam, trường quốc tế và thỉnh thoảng cả với các trường song ngữ,” bà Huỳnh Thục Yến, điều phối viên cấp cao của CODE chia sẻ.

Vào năm 2019, CODE4Schools đã thực hiện 49 buổi học cho 1.100 học sinh từ 21 trường trung học ở TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và Cần Thơ.

Một trong những ứng dụng hết sức thành công cho đến nay là dùng việc dùng robot Sphero trong các buổi học này.

“Robot Sphero được thiết kế để giảng dạy, và hoàn toàn tròn trịa nên rất chắc chắn và có thể dùng với học sinh phổ thông trung học. Hiện lượng lớn tài liệu hỗ trợ trẻ em, học sinh và giáo viên đều bằng tiếng Anh, nên điều chúng tôi đang tập trung thực hiện là tạo ra những trải nghiệm học tương tác cho học sinh và giáo viên bằng tiếng Việt”, Phó giáo sư Watkins cho biết.

Bằng cách lập trình hướng dẫn để robot di chuyển và bật đèn, các em học sinh sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức về những gì các em thực hiện - điều cốt lõi với việc học của các em.

Học sinh viết code và lắp ráp robot với 'thầy giáo' Sphero - 1

Học sinh trường Quốc tế TAS thực hành lập trình robot Sphero trong một buổi học của CODE4Schools.

“Các em có thể học viết code và lập trình trên máy tính, nhưng có thể khó để kiểm tra xem những gì các em thực hiện có đúng hay không”, cô Yến chia sẻ. “Nhưng với Sphero, các em có thể thấy đoạn code của mình đúng hay sai ngay lập tức. Sphero hồi đáp rất nhanh nhạy, nhờ đó các em học sinh rất tích cực tham gia vào quá trình học”.

Sắp tới Phó giáo sư Watkins hy vọng sẽ bổ sung thêm bài giảng STEM tại các trường học qua các buổi học tương tự nhằm đem đến cho học sinh kiến thức các em hiện đang cần.

“Tại Việt Nam, cũng như ở các quốc gia khác, viết code và lắp ráp robot cực kỳ quan trọng”, ông giải thích. “Đây không còn là yêu cầu trong tương lai của xã hội nữa mà là ngay thời điểm này, ngay bây giờ”.

Vĩnh Hàn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Xenobots: Sinh vật sống chưa từng có trong tự nhiên, 'đứa con' của AI và tế bào ếch Các nhà khoa học máy tính và nhà sinh học đã hợp tác với...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...