Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 14:11 PM (GMT+7)

Học về “Chiến thắng Điện Biên Phủ” qua video sinh động

Bằng tâm huyết muốn chứng minh, ngay cả những môn học bị học sinh “quay lưng” (như môn Lịch sử), có thể trở nên cuốn hút và sinh động như thế nào, nhóm những người yêu thích môn Lịch sử đã sản xuất video clip “Chiến thắng Điện Biên Phủ - 1954” vừa đúng dịp cả nước kỷ niệm 60 năm sự kiện này.

Với độ dài hơn 5 phút, video clip lấy ý tưởng mô tả bài giảng về chiến thắng Điện Biên Phủ đã tái hiện một cách sinh động câu chuyện về 56 ngày đêm chiến dịch.

Chỉ trong một thời gian ngắn phát hành, đoạn clip đã tạo nên cơn sốt nhỏ trên mạng xã hội với hơn hàng nghìn lượt xem và chia sẻ trên Youtube, Facebook và các diễn đàn khác.

Cô Minh Đức, giáo viên dạy Sử tại trường THPT Việt Đức, cho biết: “Trước đây, các em chỉ được tiếp cận về Chiến dịch Điện Biên Phủ thông qua những nội dung trong SGK, hình ảnh hầu như không có, chỉ có một vài hình ảnh bản đồ nên việc tiếp thu kiến thức không dễ dàng. Hầu hết các em chỉ học thuộc lòng chứ chưa có cái nhìn tổng quan và hiểu thực sự về chiến dịch. Đoạn clip về chiến dịch Điện Biên Phủ với cách xây dựng mới lạ đã tạo được sự thích thú, giúp các em có thể học và hiểu một cách nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều”.

Học về “Chiến thắng Điện Biên Phủ” qua video sinh động - 1

Đoạn clip về chiến dịch Điện Biên Phủ giúp các em học sinh có thể học và hiểu lịch sử một cách nhẹ nhàng

Độc đáo, hấp dẫn là cảm nhận của hầu hết các em học sinh sau khi xem clip. Thu Trang, học sinh THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội, chia sẻ: “Clip được xây dựng rất gần gũi và nội dung thông tin dễ hiểu nên em hoàn toàn không có cảm giác là mình đang học mà đơn thuần chỉ là xem để giải trí. Tuy nhiên, sau khi xem xong clip, em cũng đã hiểu thêm được rất nhiều về sự kiện lịch sử quan trọng này”.

Đoạn clip được thực hiện gấp rút trong một thời gian khá ngắn, và kỹ thuật dàn dựng, xử lí không quá phức tạp. Khâu khó nhất là việc chọn lọc nội dung như thế nào để thông tin đầy đủ nhưng vẫn đảm bảo ngắn gọn, súc tích giúp người xem dễ dàng hình dung về sự kiện lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ một cách tổng quan nhất.

Việc áp dụng khoa học công nghệ vào công tác giảng dạy tuy không còn là vấn đề mới nhưng triển khai như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất vẫn còn đang là câu hỏi để ngỏ cho các nhà làm giáo dục. Thông qua clip “Chiến dịch Điện Biên Phủ, 1954” chúng ta có thể thấy rõ vai trò của công nghệ trong việc tạo nền tảng đổi mới giáo dục, hỗ trợ các thầy cô và các em học sinh dạy và học một cách nhẹ nhàng nhưng đem lại kết quả cao hơn không chỉ trong môn Lịch sử nói riêng mà tất cả các bộ môn khác nói chung.

BN

Tin đọc nhiều

Những trải nghiệm thời thơ ấu có thể thay đổi DNA của bạn mãi mãi Thời thơ ấu là khoảng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời....
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bí mật đằng sau hình đốm và vằn trên cơ thể động vật Thế giới động vật, ngoài những con vật có bộ lộng sặc sỡ đầy...
Việt Nam là “ngôi sao” mới nổi trong hoạt động đổi mới sáng tạo Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ” do Tổ chức Sở hữu...