Tháng 03, 2018
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 03/03/2013 14:29 PM (GMT+7)

Hội nghị đặc biệt bàn cách đào vàng trên vũ trụ

Các nhà nghiên cứu khắp nơi trên thế giới vừa tham dự hội nghị đặc biệt tổ chức tại Australia để bàn về chuyện khai thác nguồn tài nguyên quý giá trên vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu đào vàng và không gian trên khắp thế giới đã quy tụ về Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật không gian Australia tại Đại học New South Wales, Sydney trong Diễn đàn khai thác tài nguyên ngoài Trái đất. Các chuyên gia trong lĩnh vực khai thác, robot, khoan và các luật sư đã chia sẻ sáng kiến để làm sao có thể áp dụng những công nghệ hiện đại vào việc khai thác mỏ trong không gian.

Được biết, hiện có nhiều tổ chức đang tìm cách phát triển những phương thức, những cỗ máy có khả năng thu thập tài nguyên từ đất, sỏi, thiên thạch... trên vũ trụ, nhưng lại có thể điều khiển được từ Trái đất.

“Những phương pháp này nếu được phát triển đúng hướng sẽ vừa an toàn, vừa đem lại nhiều điều tích cực cho môi trường sống trên Trái đất” - Gordon Roesler, kỹ sư chính của dự án tại Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật không gian Australia cho biết.

Hội nghị đặc biệt bàn cách đào vàng trên vũ trụ - 1

Vàng trong vũ trụ chẳng những nhiều vô kể mà giá trị chắc chắn sẽ hơn hẳn so với vàng ở Trái đất

Năm 2012 đã có rất nhiều dự án với tham vọng mang tài nguyên ngoài không gian về Trái đất được đưa ra. Với nhiều người, giờ đây chuyện khai thác tài nguyên còn được xem trọng hơn cả chuyện nghiên cứu hay du lịch vũ trụ. Lợi thì ai cũng thấy rõ. Về mặt kinh tế, vàng trong vũ trụ chẳng những nhiều vô kể mà giá trị chắc chắn sẽ hơn hẳn so với vàng ở Trái đất. Thêm nữa, nếu khai thác trên vũ trụ, họ sẽ ít bị cản trở bởi vấn đề cân bằng giữa lợi ích kinh tế và chuyện bảo vệ môi trường hơn.

Tuy nhiên, hiện cũng có nhiều nhà khoa học cho rằng con người cần nhanh chóng đưa ra một bộ quy tắc chung, một khuôn khổ thống nhất về việc khai thác tài nguyên trong vũ trụ để đảm bảo an toàn cho Trái đất, tránh những xung đột không đáng có trong tương lai. Một số ý kiến thậm chí còn cho rằng dù trong vũ trụ chưa phát hiện thấy sự sống nhưng vấn đề môi trường vẫn cần phải được xem trọng để đảm bảo không xảy ra sự cố nào cho Trái đất và con người.

Theo Hiền Thảo (Kiến Thức/Newscientist, Telegraph)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Nông nghiệp không cần người sắp thành hiện thực Mới đây, công ty Hands Free Hectare (Anh) đã chứng minh rằng...
Tường cây - giải pháp làm xanh đô thị hiện đại Khi sự sống của hành tinh xanh đang ngày càng bị đe dọa bởi...
Từ AI đến người ngoài Trái Đất: Hawking nói gì về tương lai nhân loại? Những cảnh báo của nhà vật lý vũ trụ người Anh khi còn sống...