Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 31/08/2015 16:00 PM (GMT+7)

Hội nghị “Science and Nonduality” 2015: Nơi khoa học và tâm linh giao thoa

Điều gì xảy ra khi bạn khoá trái căn phòng có nhà khoa học hàng đầu thế giới cùng với một trong những nhà tâm linh vĩ đại nhất?

Đó là những gì hai nhà làm phim, vợ chồng nhà Zaya và Maurizio Benazzo, đã từng suy nghĩ rất nhiều trước khi thực sự bắt tay vào hành động. Điều thú vị, họ không bắt cóc hoặc khóa bất cứ ai trong phòng. Thay vào đó, họ tạo ra hội nghị kéo dài 5 ngày liền (từ 21-25/10/2015 tại San Jose, California, Mỹ) mang tên “Science and Nonduality” (SAND) - để khám phá những gì sẽ xảy ra khi thế giới của khoa học và tâm linh giao thoa.

Sau sáu năm hình thành và phát triển, SAND đã trở thành một điều mà đến cả Zaya và Maurizio Benazzo cũng không thể tưởng tượng ra được so với khi họ bắt tay làm. "Chúng tôi bắt đầu với ý tưởng rằng chúng tôi đang tìm kiếm các bằng chứng khoa học về trí tuệ, tinh thần của mọi nền văn hoá truyền thống", Zaya giải thích. "Nhưng càng ngày, việc tìm kiếm câu trả lời ngày càng trở nên bất khả thi", Maurizio thừa nhận. Qua thời gian, họ nhận ra rằng, "Đó không còn là việc tìm kiếm một câu trả lời, hoặc bằng chứng. Đó là việc mở rộng các câu hỏi, cả về khoa học lẫn tâm linh",  Zaya nói. 

Hội nghị “Science and Nonduality” 2015: Nơi khoa học và tâm linh giao thoa - 1

Giờ đây, hai vợ chồng đánh giá SAND như một nền tảng cho cuộc đối thoại đầy ý nghĩa giữa các triết gia, các nhà khoa học của tất cả các ngành, các nhà tâm linh, và các nghệ sĩ. "Cuối cùng, SAND là nơi mà các nhà tư tưởng tự do hội tụ để chia sẻ kinh nghiệm. Đó là nơi gặp gỡ của những người cởi mở và thực sự quan tâm đến những câu hỏi lớn về cuộc sống, ý thức, và chúng ta là ai", Zaya nói.

Năm nay, có hai "không gian trải nghiệm", người tham dự có thể theo học các lớp về khiêu vũ, yoga, thiền, giọng nói. Có các lớp nghệ thuật, mà theo như Maurizio mô tả thì "những thiết lập có thể giải phóng bản thân như trong Lễ hội Burning Man". Các nhà thôi miên sẽ mang đến những bài học về ranh giới ý thức, những tương tác, những phương pháp làm thay đổi tâm trí để người tham dự trực tiếp chứng kiến. Xuyên suốt cả ngày và tối là các chương trình giải trí với màn biểu diễn âm nhạc, khiêu vũ, và hài kịch.

Phần lớn các cuộc đối thoại năm nay sẽ tập trung vào "bản chất của ý thức" - một chủ đề nóng trong triết học, khoa học, và tâm linh. "Điều duy nhất chúng ta biết một cách chắc chắn là chúng ta có ý thức. Nhưng, cùng lúc, điều này cũng là hiện tượng bí ẩn nhất trong vũ trụ", Maurizio nói. “Hiểu biết hiện tượng này có thể là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách giữa khoa học và tâm linh, và để biết rằng chúng ta là ai", Zaya cho biết thêm.

Tom Bunzel, một chuyên gia đa ngành trong lĩnh vực công nghệ chia sẻ trải nghiệm: "Tôi đã có dịp tham dự buổi hội nghị SAND trong hai năm qua. Và cái mà tôi đặc biệt yêu thích ở sự kiện này là nó mang đến 1 không khí của buổi lễ hội hơn là một buổi hội nghị. Những buổi hội nghị thông thường đều có bài nói trịnh trọng, những phiên họp toàn thể, thì không khí tại SAND lại có thiên hướng mang dáng dấp của buổi lễ hội". 

"Tôi yêu những diễn giả đến từ các lĩnh vực như khoa học thần kinh và vật lý  lượng tử .Họ tham gia thảo luận các câu hỏi dưới một góc nhìn khoa học, nhưng khách quan mà nói, lại hoàn toàn không dựa trên bất kì thuyết khoa học nào cả", Tom Bunzel nói thêm.

Địa điểm tổ chức hội nghị khá đặc biệt: toà nhà Hayes Mansion 100 năm tuổi - một trong những công trình lịch sử ấn tượng nhất của South Bay. Toà nhà được bao quanh bởi những bãi cỏ tươi tốt, những khu vườn đầy màu sắc, những cây cọ cao chót vót, núi rừng bao qanh, ốc đảo yên tĩnh, xứng đáng là nơi hoàn hảo nhất để những người tham gia hội nghị có thể hòa nhập, chơi đùa, chiêm ngưỡng và khám phá những điều mới lạ.

Một trong những tên tuổi lớn sẽ trình bày trong năm nay là Edward Frenkel - giáo sư toán học UC Berkeley, tác giả sách bán chạy nhất, đồng thời cũng là nhà làm phim tự do. Vào năm 21 tuổi, bước ngoặt lớn của đời Edward là khi đang dạy tại một trường đại học Nga không mấy tên tuổi, ông đã được mời về làm giáo sư toán học thỉnh giảng tại Harvard.

Người thứ hai là Deepak Chopra, MD, tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất về sức khỏe và tâm linh, và là người sáng lập của Trung tâm Chopra cho Wellbeing.

Đồng thời, những diễn giả chính thức rất được yêu thích của SAND như: Cassandra Vieten (Tiến sĩ, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Viện Khoa học Noetic và nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Trung tâm Y khoa California Pacific) và Stuart Hameroff (MD, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ý thức tại Đại học Arizona, và người sáng lập của hội nghị quan trọng nhằm hướng tới một khoa học của ý thức) cũng sẽ tham gia trình bày.

Đặc biệt, buổi ra mắt hội nghị năm nay không thể thiếu được sự tham dự của Robert Thurman, một học giả Phật giáo nổi tiếng đến từ Đại học Columbia, người đệ tử giỏi nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và cũng là người Mỹ đầu tiên được thụ phong linh mục tu sĩ Phật giáo Tây Tạng.

Hội nghị “Science and Nonduality” 2015: Nơi khoa học và tâm linh giao thoa - 2

Để mua vé tham dự Hội nghị SAND 2015, các bạn có thể đăng ký tại: 

http://www.scienceandnonduality.com/exploring-the-nature-of-consciousness-2/

Với những người không thể đích thân tham dự thì với một khoản phí nhỏ, bạn có thể xem được chương trình truyền hình trực tiếp mỗi ngày từ phòng hội nghị chính.

 

Ái Mỹ (Collective Evolution)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...