Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 18/02/2020 14:10 PM (GMT+7)

Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Diễn ra từ ngày 16 đến 22/2/2020, hội nghị được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của vật lý thiên văn, một lĩnh vực còn chưa được quan tâm nhiều ở Việt Nam.

Ngày 17/02, Hội nghị “Từ trường trong vũ trụ: Từ phòng thí nghiệm tới các ngôi sao và cấu trúc vũ trụ nguyên thủy” lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), Quy Nhơn, Binh Định. Đây là lần đầu tiên, hội nghị được tổ chức tại châu Á và Việt Nam.

Diễn ra từ ngày 16 đến 22/2/2020, hội nghị được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của vật lý thiên văn, một lĩnh vực còn chưa được quan tâm nhiều ở Việt Nam.

Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam - 1

Hội nghị được tổ chức tại Trung tâm khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), Quy Nhơn, Binh Định.

Hội nghị “Từ trường trong vũ trụ: Từ phòng thí nghiệm tới các ngôi sao và cấu trúc vũ trụ nguyên thủy” được tổ chức lần đầu vào năm 2004 tại Brazil. Sau 6 lần tổ chức ở châu Mỹ và châu Âu, hội nghị lần thứ 7 này được tổ chức ở Việt Nam bởi GS Alex Lazarian (Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ), GS Elisabete de Gouveia Dal Pino (Đại học Sao Paulo, Brazin) và PGS Hoàng Chí Thiêm (Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc & Viện Thiên văn và Khoa học không gian Hàn Quốc).

Hội nghị là nơi gặp gỡ và trao đổi của các chuyên gia và các nhà nghiên cứu trẻ làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan đến plasma trong môi trường thiên văn, trong không gian và phòng thí nghiệm. Mục tiêu của chuỗi hội nghị này là tạo nên một không gian cởi mở để các nhà khoa học trình bày và thảo luận các kết quả và tiến bộ mới nhất trong các lĩnh vực nghiên cứu tuy có khác biệt nhưng có liên quan chặt chẽ thông qua từ trường. Hội nghị cũng là nơi cung cấp cho thế hệ trẻ một bức tranh tổng thể về tình hình nghiên cứu và triển vọng về lĩnh vực này.

Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam - 2

Tổ chức từ ngày 16-22/2, hội nghị thu hút 80 chuyên gia, nhà khoa học đến từ 25 quốc gia trên thế giới.

Các chủ đề được thảo luận sẽ tập trung làm sáng tỏ vai trò của từ trường trong nhiều quá trình vật lý cơ bản và môi trường khác nhau: Từ phòng thí nghiệm đến sắc cầu Mặt trời, nhật quyển, môi trường liên sao, ngoại thiên hà, cụm thiên hà, môi trường liên thiên hà và vũ trụ nguyên thủy. Viễn cảnh của mỗi chủ đề này sẽ được phác hoạ dựa trên các lý thuyết, tính toán số hoặc quan sát bởi các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực.

Phần lớn vật chất nặng (baryon) trong Vũ trụ tồn tại ở trạng thái khí ion hóa thấm đẫm từ trường (được gọi là trạng thái plasma). Vì vậy, từ trường đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự hình thành và phát triển của vật chất trong Vũ trụ.

Từ trường vũ trụ nổi tiếng là rất khó để quan sát vì các phép đo phải dựa và tín hiệu phân cực, thường là yếu ớt và bị nhiễu bởi các dụng cụ đo là các phân cực kế. Tuy nhiên, nhờ những phương tiện tối tân được xây dựng và mới đưa vào hoạt động, chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới trong đó dữ liệu lớn từ quan sát có thể thách thức các nền tảng lý thuyết hiện hành và thúc đẩy sự ra đời của các lý thuyết mới.

Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam - 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Theo PGS Hoàng Chí Thiêm (Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc & Viện Thiên văn và Khoa học không gian Hàn Quốc, ý tưởng tổ chức hội nghị tại Việt Nam đã được các nhà nghiên cứu cân nhắc bởi họ mong muốn thúc đẩy sự quan tâm của thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ tại những trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam.

Hiện tại, ở Việt Nam mới chỉ có nhóm nghiên cứu ở Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của giáo sư Pierre Darriulat đang bắt đầu nghiên cứu, tuy nhiên trong tương lai, số lượng có thể nhiều lên. Tại hội nghị lần này cũng đã có 12 người Việt Nam tham dự, trong đó có 10 sinh viên cao học và nghiên cứu sinh từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, USTH, ĐH Quốc tế TPHCM. 

Viên Lâm

Tin đọc nhiều

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...