Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 19:42 PM (GMT+7)

Hội thảo điện toán mây Cloud8 - Doanh nghiệp Việt không cần phải sợ Google!

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM (HCA) cho biết, các nền tảng điện mây (cloud computing) của doanh nghiệp Việt Nam đã có lượng khách hàng vượt qua con số của các công ty nước ngoài, hoàn toàn cho phép người Việt mơ về ngày làm chủ thị trường điện toán mây trong nước.

Ngày 5/5/2017 tại Saigon Innovation Hub (SIHUB), Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp cùng với Công ty VinaCIS và Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã tổ chức lễ công bố Ngày hội Cloud 8 lần thứ 7, với chủ đề "Siêu năng lực tính toán trong công nghiệp 4.0". Sự kiện này nhằm mục đích xây dựng một cộng đồng sinh thái ứng dụng điện toán mây tại Việt Nam, với nhiều thành viên trải dài trong các lĩnh vực phần cứng, phần mềm, hạ tầng dữ liệu, điện toán di động và các quỹ đầu tư công nghệ. Tại đây, những vấn đề nổi cộm về điện toán mây ở Việt Nam đã được các đơn vị nêu ra và đề xuất hướng giải quyết.

Không cần phải thắng Google!

Cách đây nhiều năm, nếu có ai bàn về việc đối đầu với Google, Facebook tại Việt Nam, nhiều người sẽ cho đấy chỉ là lời "chém gió", sáo rỗng. Làm sao có thể "chọi lại" những kẻ khổng lồ có lượng người dùng trải rộng trên toàn cầu, với nguồn lực vô cùng to lớn? "Chúng ta có thể đánh Google, nhưng không cần thắng", ông Giáp Hùng Cường, Tổng giám đốc VinaCIS, phát biểu trước toàn bộ hội nghị. "Chúng ta có lợi thế ở tập khách hàng nội địa ngay trong nước. Chúng ta không cần phải đánh những "trận to", quy mô lớn mà hãy đánh những trận nhỏ, ở những mảng mà các tập đoàn nước ngoài chưa có thế mạnh, hoặc chưa có sản phẩm để cung ứng", ông Cường giải thích.

Hội thảo điện toán mây Cloud8 - Doanh nghiệp Việt không cần phải sợ Google! - 1

Ông Giáp Hùng Cường, Tổng giám đốc VinaCIS, khai mạc hội nghị.

Trên thực tế, việc cạnh tranh thị trường điện toán mây không chỉ nằm ở tập khách hàng nhỏ lẻ cá nhân, mà còn ở cả đối tượng doanh nghiệp, startup vừa thành lập. "Các startup làm về điện toán mây thường không có đủ khả năng kinh phí lẫn trình độ hoặc nhân sự để xây dựng hạ tầng đám mây cho riêng mình. Vì thế việc thuê dịch vụ đám mây là xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay", ông Hà Như Hải, PGĐ chi nhánh miền Nam của CMC Telecom, nêu lên thực trạng công nghiệp điện toán mây tại Việt Nam.

Để chứng minh cho các điều đó, ông Tuấn (HCA) đã trình bày các kết quả thăm dò doanh nghiệp/cá nhân tại Việt Nam về nhu cầu sử dụng điện toán mây. Nếu như các năm trước đó, lượng khách hàng vẫn dùng các dịch vụ của nước ngoài là chủ yếu thì đến năm vừa qua ở lần khảo sát gần đây nhất của HCA, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các đơn vị trong nước để thuê dịch vụ điện toán mây.

Hội thảo điện toán mây Cloud8 - Doanh nghiệp Việt không cần phải sợ Google! - 2

Hội thảo điện toán mây Cloud8 - Doanh nghiệp Việt không cần phải sợ Google! - 3

Hội thảo điện toán mây Cloud8 - Doanh nghiệp Việt không cần phải sợ Google! - 4

Các khảo sát cho thấy các dịch vụ điện toán mây trong nước ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn hơn.

Cũng theo khảo sát trên, đa phần nhu cầu điện toán mây của khách hàng Việt Nam nằm ở 3 lĩnh vực: lưu trữ, backup và ảo hoá server. Khảo sát cũng ghi nhận có 20% lượng người được hỏi hiện chưa sử dụng bất kỳ dịch vụ điện toán mây nào, cho thấy trên thực tế thị trường tiềm năng vẫn còn rất nhiều (vì tập khảo sát đa số là những người có liên quan tới công nghệ).

Bảo mật dữ liệu và độ ổn định là lưu tâm chính

Trong bối cảnh điện toán mây không còn là điều gì quá mới mẻ, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, sự an toàn và ổn định dữ liệu là mối lưu tâm hàng đầu. "Tập trung dữ liệu 'trên mây' là phương thức tiết giảm đầu tư hạ tầng, ứng dụng công nghệ hiện đại. Nhưng mối lo lớn nhất của doanh nghiệp tại Việt Nam đối với điện toán đám mây khi sử dụng dịch vụ là nếu xảy ra sự cố bị tấn công hoặc đột nhập, toàn bộ dữ liệu sẽ bị chiếm dụng", ông Tuấn (HCA) nêu ra thực trạng chung.

Nghiêm trọng hơn, nhiều doanh nghiệp nghi ngờ đối tác điện toán mây của mình âm thầm "ăn cắp" dữ liệu rồi bán cho các đối thủ để trục lợi. Nhưng nghi ngờ chỉ là nghi ngờ. Hầu hết các cuộc đối thoại giữa đôi bên đều không đi đến được chung cuộc mà chỉ dừng lại ở "băn khoăn, lo lắng". Gỡ rối cho tình trạng này, ông Nguyễn Đình Trí (đại diện VIA) đề nghị các bên cần có niềm tin ở lẫn nhau, vì sự nghi kỵ chỉ khiến cho hợp tác đổ vỡ. Thêm vào đó, "chúng ta nên thành lập ra các hiệp hội hoặc tổ chức về điện toán mây mà từng thành viên trong đó đều phải đảm bảo cam kết bảo mật tối đa cho khách hàng", ông Trí đề xuất.

Hội thảo điện toán mây Cloud8 - Doanh nghiệp Việt không cần phải sợ Google! - 5

Các đơn vị tham gia Cloud 8 thể hiện chung quyết tâm xây dựng một hệ sinh thái điện toán mây vững mạnh tại Việt Nam.

Nhưng quan trọng hơn, theo nhiều đại diện ở Cloud 8, cũng như mục đích chính của sự kiện là xây dựng một cộng đồng sinh thái ứng dụng điện toán mây, là các doanh nghiệp nên biết phối hợp liên kết để "cùng tiến". Chứ đừng xé lẻ để hại lẫn nhau, một hiện tượng khá phổ biến ở các doanh nghiệp Việt Nam khiến cho sức cạnh tranh với sản phẩm của ngoại ngày càng giảm.

"Ngày nay Điện toán đám mây, Cloud Computing, không chỉ là mô hình, ý tưởng mà đã thâm nhập vào mọi mặt của đời sống, trở thành động lực ngày càng mạnh mẽ hiệu quả cho sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng cũng như toàn bộ nền kinh tế, xã hội của cả nước. Để tạo dựng nên nền tảng Cloud hiệu quả và có độ tin cậy cao cho người sử dụng thì cần tạo dựng sự liên kết giữa các đơn vị quản lý khai thác DataCenter tại Việt Nam".

Ông Nguyễn Thanh Khiết, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ & Truyền Thông Việt Nam (VNTT)

"HQSOFT định hướng xây dựng các giải pháp của mình thành 1 hệ sinh thái bằng cách tích hợp với các giải pháp cloud khác của các đối tác để gia tăng giá trị sử dụng cho khách hàng tạo sự liên kết phát triển bền vững trong cộng đồng Cloud8. HQSOFT sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng Cloud8 để cùng nhau xây dựng hệ sinh thái của Cloud8 phát triển ngày càng mạnh mẽ và phong phú hơn".

Ông Nguyễn Tấn Diên Hân, CEO công ty HQSOFT

Huyền Thế

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt Ngoài ra, sáng kiến biến xe thiết giáp thành xe cứu thương...
Thương mại điện tử: Cuộc đua 'đốt tiền' đến hồi... đuối sức? Mặc dù gọi được vốn từ hàng loạt nhà đầu tư quốc tế, nhưng...