Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/11/2013 18:34 PM (GMT+7)

Hơn 100 triệu USD đẩy mạnh sáng tạo KH-CN

Sáng 7/11, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khởi động dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ - First”. Dự án được thực hiện trong 5 năm, với tổng mức đầu tư 110 triệu USD.

Dự án hướng tới mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng công nghệ.

Đồng thời, tập trung vào các đối tượng như: tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp với nội dung trọng tâm về đổi mới cơ chế; chính sách khoa học công nghệ; cải cách hệ thống khoa học công nghệ công lập theo hướng tự chủ, năng động, thúc đẩy đổi mới công nghệ và hình thành các doanh nghiệp khoa học công nghệ để tạo thêm giá trị tăng cho nền kinh tế.

Hơn 100 triệu USD đẩy mạnh sáng tạo KH-CN - 1

Đổi mới sáng tạo công nghệ giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng bền vững. Ảnh minh họa

First được thực hiện trong 5 năm (2014-2019), với tổng mức đầu tư là 110 triệu USD, trong đó vốn vay ưu đãi của Hiệp hội Ngân hàng thế giới phát triển Quốc tế là 100 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 10 triệu USD.

Trong quá trình thực hiện, dự án sẽ có 3 hợp phần chính bao gồm: Hỗ trợ cơ sở hoạch định chính sách và thí điểm một số chính sách khoa học công nghệ. Kết quả của hợp phần này nhằm mục đích ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện cơ chế để thu hút các nhà nghiên cứu giỏi ở nước ngoài và Việt Nam tham gia nghiên cứu, đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao ở Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp khoa học và công nghệ khởi nghiệp thành công, nâng cao năng lực công nghệ cho doanh nghiệp này…

Hỗ trợ chuyển đổi các tổ chức khoa học và công nghệ công lập, tăng cường liên kết doanh nghiệp với khoa học công nghệ. Hợp phần này sẽ hình thành được 15 tổ chức khoa học và công nghệ công lập chuyển đổi một cách đồng bộ, có hệ thống (từ tư vấn, đào tạo, hoàn thiện công nghệ) để trở thành những những mô hình điển hình cho việc chuyển đổi sang hình thức tự chủ; góp phần hỗ trợ tổ chức khoa học công nghệ công lập khác trong quá trình chuyển đổi thông qua một số hoạt động tư vấn, đào tạo, lập kế hoạch kinh doanh….

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, dự án là sự kiện đặc biệt quan trọng khi Chính phủ Việt Nam cùng với Ngân hàng thế giới chính thức hợp tác. Dự án này có thông điệp chính vượt ra khỏi khuôn khổ của những dự án đơn thuần, đó chính là ở đổi mới sáng tạo, lựa chọn tối ưu công nghệ cho sự phát triển mạnh mẽ của đất nước.

“Nhiều nước trên thế giới thành công đều chỉ ra rằng đầu tư đúng, đầu tư tới ngưỡng, hợp thời cho giáo dục, khoa học, công nghệ sẽ đó thúc đẩy công nghệ sáng tạo sẽ tạo và từ đó trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của đất nước”, Bộ trưởng Quân nói.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

NASA vừa tuyên bố: hệ Mặt trời của chúng ta có 9 hành tinh NASA ra thông cáo báo chí tuyên bố rằng có lẽ hành tinh thứ...
Làm thế nào để đo đạc khoảng cách xuyên qua tâm Ngân Hà? Trước nay các nhà thiên văn chỉ có thể đo đạc khá chính xác...
Chúng ta “bà con” với người Neanderthal đã tuyệt chủng nhiều hơn ta tưởng Một mảnh xương có niên đại 52.000 năm vừa được khai quật ở...
Lần đầu tiên chụp ảnh được hai sao neutron sáp nhập nhau tạo ra sóng hấp dẫn Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã chụp ảnh...