Tháng 05, 2017
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 30/10/2013 15:39 PM (GMT+7)

Hơn 300 triệu đồng dành cho giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu sẽ được trao cho các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Sáng 30/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo thông tin về việc xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013.

Giải thưởng được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học cơ bản, có đóng góp thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản Việt Nam.

Các nhà khoa học tham gia xét tuyển giải thưởng phải là tác giả của công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên gồm: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin; Vật lý; Hóa học; Khoa học trái đất và môi trường; Sinh học và Khoa học tự nhiên khác.

Đối tượng tham gia xét tuyển giải thưởng là nhà khoa học là công dân của Việt Nam và là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc được đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, nhà khoa học nước ngoài ở Việt Nam có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Công trình khoa học được đánh giá phải là công trình nghiên cứu cơ bản, được thực hiện tại Việt Nam, thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên trong khoảng thời gian 5 năm tính từ thời điểm kết thúc nộp hồ sơ đề nghị xét, tặng thưởng.

Hơn 300 triệu đồng dành cho giải thưởng Tạ Quang Bửu - 1

Nhà khoa học Việt Nam có công trình khoa học xuất sắc sẽ được xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu (Ảnh minh họa)

Cơ cấu giải thưởng sẽ có từ 1 đến 3 giải thưởng chính và 1 giải thưởng nhà khoa học trẻ (dưới 30 tuổi, tính đến thời điểm kết thúc nộp hồ sơ đề nghị xét, tặng giải thưởng) dành cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc; 1 giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam. Tổng số tiền dành cho các giải thưởng là 350 triệu đồng.

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng kí xét duyệt giải thưởng Tạ Quang Bửu cho cơ quan thường trực của giải thưởng là Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia từ 30/10 đến hết 15/1/2014. Lễ trao giải thưởng được tổ chức vào tháng 5/2014.

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện nay có rất nhiều giải thưởng dành cho nhà khoa học có công trình về công nghệ như giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng nhà nước về công nghệ… Tuy nhiên những giải thưởng này chủ yếu dành cho các công trình của nhà khoa học xuất sắc, đặc biệt có đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội. Còn nhà khoa học nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên chưa được quan tâm, chú trọng nhiều. Do đó, Bộ đã tổ chức giải thưởng này nhằm tôn vinh nhà khoa học, giúp họ có thêm động lực nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực khoa học.

Giáo sư Tạ Quang Bửu sinh năm 1910 ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ông là người có nhiều đóng góp cho lĩnh vực khoa học công nghệ. Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về khoa học công nghệ với tập hợp các công trình "Giới thiệu khoa học kĩ thuật hiện đại (sau 1945), chỉ đạo các nhiệm vụ quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và những quan điểm xây dựng ngành Đại học và Trung học chuyên nghiệp nước nhà".

Các công trình của ông được đánh giá là đã định hướng phát triển một số ngành khoa học cơ bản như việc chỉ đạo kỹ thuật việc rà phá bom mìn phong toả Vịnh Bắc Bộ, Hải Phòng và chỉ đạo những nhiệm vụ kỹ thuật quan trọng khác trong cuộc chiến chống Mỹ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Chụp ảnh xuyên qua tường bằng cách sử dụng Wi-Fi Các nhà khoa học Đức đã tìm ra cách khai thác tính năng này...
Đường đua F1 với những ô tô mô hình “cây nhà lá vườn” của sinh viên Sinh viên trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng (Q.1, TP.HCM) đã sáng...
Chẩn đoán ung thư chỉ bằng phép thử máu đơn giản Đây là công cụ để phát hiện bệnh ung thư hứa hẹn nhất trong...
Hàng loạt sản phẩm công nghệ ấn tượng xuất hiện tại Ngày hội Cloud8 năm 2017 Ngày hội Cloud8 năm 2017 chứng kiến sự xuất hiện của hàng...