Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

Hơn 3.000 lượt lây nhiễm virus “thông báo” trên Facebook

Theo kết quả phân tích của các chuyên gia Bkav, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận hơn 3.000 lượt lây nhiễm loại virus mới có thể chiếm đoạt tài khoản Facebook sau khi người dùng click vào thông báo có bạn bè nhắc đến mình.

 Đại diện Bkav cho biết, theo phân tích về hành vi và quy mô phát tán, rất có thể mã độc nhắm vào người dùng Facebook lần này có nguồn gốc từ Việt Nam.

Công ty an ninh mạng Bkav vừa chính thức có thông báo về kết quả phân tích đối với loại virus mới hack tài khoản của người dùng sau khi họ click vào thông báo có bạn bè nhắc đến mình (mention) trong một bình luận trên thanh thông báo (notification).

Hơn 3.000 lượt lây nhiễm virus “thông báo” trên Facebook - 1

Chuyên gia Bkav nhận định, trên cơ sở kết quả phân tích và phán đoán dựa trên nhiều yếu tố về mã nguồn, quy mô phát tán và một vài thông tin khác, có thể chắc chắn tới 90% là loại virus mới này có nguồn gốc từ Việt Nam.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Theo phân tích về hành vi và quy mô phát tán, rất có thể mã độc nhắm vào người dùng Facebook lần này có nguồn gốc từ Việt Nam. Để phòng tránh các loại virus tương tự, người sử dụng cần cẩn trọng khi làm theo các hướng dẫn cài đặt phần mềm hoặc theo các yêu cầu đăng nhập lại Facebook. Để an toàn hơn, cần sử dụng các phần mềm diệt virus có tính năng truy cập Facebook an toàn (Safe Facebook)”.

Cũng theo phân tích của Bkav, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận hơn 3.000 lượt lây nhiễm loại mã độc mới này.  Tuy nhiên, hiện trang web lừa đảo cùng extension độc hại đã bị Facebook và Google xóa bỏ nên người dùng có thể tạm thời yên tâm vì sẽ không có thêm lượt lây nhiễm mới, phạm vi phát tán của virus này tạm thời không mở rộng.

Đối với những người dùng đã bị lây nhiễm (biểu hiện là không đăng nhập được Facebook của mình), Bkav khuyến cáo cần thực hiện ngay việc lấy lại mật khẩu, đồng thời thêm cơ chế xác thực 2 bước để bảo vệ tài khoản của mình trước những nguy cơ tấn công trong tương lai.

Trước đó, vào chiều ngày 16/11, Bkav đã có cảnh báo về xuất hiện, lây lan của một loại virus mới trên Facebook khiến người dùng tại Việt Nam lo lắng.

Theo Bkav, mới đây Trung tâm hỗ trợ khách hàng của doanh nghiệp này đã nhận được thông tin từ nhiều người dùng Facebook về một hiện tượng lạ trên trang mạng xã hội này. Cụ thể, người dùng Facebook được thông báo (notification) có bạn bè nhắc đến mình trong một bình luận. Tuy nhiên, khi người dùng click vào phần thông báo để xem thông tin chi tiết thì lại được chuyển đến trang web giả mạo có giao diện giống Facebook, thay vì đến một bài viết (post) như thông thường. Trang web Facebook giả mạo hiện ra yêu cầu đăng nhập lại hoặc cài đặt phần mềm bổ sung.

Chuyên gia Bkav cho rằng, đây là một hình thức dẫn dụ người dùng đến một trang Facebook giả mạo hoặc cài đặt mã độc để đánh cắp thông tin tài khoản người dùng. Trong trường hợp này, người sử dụng Facebook dễ bị lừa hơn bởi thông báo đến từ bạn bè của mình.

Theo M.T (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Vườn rau trong nhà bằng công nghệ khí canh sẽ xuất hiện tại 100 căn hộ Quận 2 Sau một thời gian dài nghiên cứu, dự án khởi nghiệp Treant...