Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/06/2014 16:52 PM (GMT+7)

Hơn 4 tỷ đồng tài trợ cho một nhà khoa học

Đây là mức tiền tài trợ cao nhất cho một nhà khoa học của dự án FIRST (dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua Nghiên cứu, Khoa học và Công nghệ) do Bộ KH&CN chủ trì.

Ban quản lý dự án FIRST- Dự án có vốn ODA lớn nhất trong lĩnh vực KHCN vừa chính thức kêu gọi các chuyên gia nước ngoài, các nhà khoa học Việt kiều về nước hoạt động khoa học công nghệ. Tiền tài trợ cho một nhà khoa học cao nhất là hơn bốn tỷ đồng.

Các dự án, đề tài nghiên cứu trong nước sẽ có cơ hội mời các chuyên gia nước ngoài, nhà khoa học Việt kiều hợp tác thông qua dự án FIRST. Các dự án, đề tài nghiên cứu trong nước sẽ có cơ hội mời các chuyên gia nước ngoài, nhà khoa học Việt kiều hợp tác thông qua dự án FIRST.

Theo PGS.TS Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, Giám đốc dự án, khoảng sáu triệu USD (hơn 120 tỷ đồng) trong số 110 triệu USD (khoảng hơn 2.200 tỷ đồng) tiền dự án sẽ để xây dựng và thí điểm chính sách thu hút các chuyên gia giỏi nước ngoài và nhà khoa học Việt kiều về nước. Số tiền này sẽ để xây dựng mạng lưới các chuyên gia giỏi nước ngoài và nhà khoa học Việt kiều đồng thời thu hút các nhà khoa học nước ngoài, các nhà khoa học Việt kiều về nước.

Cách thu hút các nhà khoa học Việt kiều về nước của First sẽ có điểm khác so với các dự án trước đây. Nếu như cách thông thường là mời các nhà khoa học Việt kiều về nước rồi bố trí công việc thì First sẽ thông qua các tổ chức nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong nước sẽ liên kết với các chuyên gia nước ngoài, nhà khoa học Việt kiều. Chính các đơn vị khoa học này sẽ đưa ra nhu cầu sử dụng chất xám để mời họ về thực hiện các nhiệm vụ, đề tài, dự án khoa học của đơn vị mình. Như vậy, các nhà khoa học Việt kiều sẽ được đặt đề bài cụ thể, phía tiếp nhận sẽ giải được bài toán mà mình đang vướng, và điều đó có nghĩa là, những vấn đề thiết thực, sát sườn của khoa học nước nhà sẽ được giải quyết.

Theo Ban quản lý dự án First, hai bên sẽ đề xuất thực hiện một dự án cụ thể và nộp đề xuất lên ban quản lý dự án. Một hội đồng kỹ thuật với các nhà khoa học đầu ngành, chuyên gia nước ngoài, các nhà kinh tế sẽ xem xét đề xuất có khả thi không. Nếu đáp ứng được yêu cầu, một thỏa thuận tài trợ sẽ được ký kết với số tiền cao nhất là 200.000 USD (khoảng hơn bốn tỷ đồng). Dự án FIRST kỳ vọng sẽ thu hút được khoảng 50 chuyên gia nước ngoài, nhà khoa học Việt kiều về nước làm việc.

Được biết, tất cả các nhà khoa học Việt kiều hay chuyên gia nước ngoài đều có cơ hội tiếp cận nguồn tài trợ, miễn là đề xuất được hội đồng kỹ thuật chấp thuận. Tuy nhiên, sẽ ưu tiên cho bốn lĩnh vực trọng điểm gồm công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ sinh học và nông nghiệp; vật liệu mới; cơ khí tự động hóa. Ngoài ra, các dịch vụ công ích như trắc địa, bản đồ, thủy văn, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu cũng được xem xét. Mỗi dự án được phê duyệt phải có thời gian thực hiện không quá 24 tháng và kết thúc trước ngày 30/6/2019, thời điểm kết thúc dự án FIRST.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...