Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 02/10/2018 18:07 PM (GMT+7)

Hợp tác với trường, viện: doanh nghiệp cần gì?

Doanh nghiệp không chỉ cần sản phẩm ban đầu mà cần những công nghệ, sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, và có mức giá cạnh tranh được.

Gần đây Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách, chương trình nhằm kết nối trường, viện và doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, để đưa kết quả nghiên cứu vào ứng dụng sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu thực tế của doanh nghiệp đối với các kết quả nghiên cứu của phía trường, viện vẫn tồn tại những khó khăn, và còn có độ vênh khác nhau.

PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM cho biết việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc đưa được sản phẩm ra thị trường là khâu yếu nhất trong nghiên cứu ứng dụng. Một lý do chính là sự kết nối giữa các trường, viện, với doanh nghiệp còn chưa chặt chẽ, dẫn tới nghiên cứu chưa sát với thực tế.

Sản phẩm và giá phải phù hợp nhu cầu thị trường

Nói về vấn đề này, ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cho biết, doanh nghiệp hoàn toàn ủng hộ những công nghệ trong nước bởi những sản phẩm, công nghệ người Việt làm cho người Việt phù hợp hơn công nghệ ngoại nhập.

Hợp tác với trường, viện: doanh nghiệp cần gì? - 1

Ông Hồ Quỳnh Hưng chia sẻ về việc hợp tác giữa trường viện - doanh nghiệp tại buổi ký kết hợp tác giữa trường ĐH Bách Khoa và Công ty Điện Quang

“Thế mạnh của doanh nghiệp là đưa sản phẩm ra thị trường, nhưng doanh nghiệp không có kiến thức, khả năng nghiên cứu khoa học như các trường viện. Bởi vậy, việc hợp tác giữa doanh nghiệp – trường viện rất cần thiết. Tuy nhiên, doanh nghiệp không chỉ cần sản phẩm mà cần những công nghệ, sản phẩm phải phù hợp nhu cầu thị trường, có giá cả cạnh tranh được”, ông Hưng nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chí Sỹ, Giám đốc công ty TNHH Kỹ thuật điện Sản xuất và Thương mại Tân Đức Hàn nêu ra thực tế là doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu vẫn đi sau thế giới, nhu cầu chủ yếu vẫn là phát triển, điều chỉnh công nghệ nước ngoài cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam chứ khó làm những thứ mới hoàn toàn.

Ngoài ra, phần lớn doanh nghiệp của chúng ta là doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn lực hạn chế nên doanh nghiệp Việt có nhu cầu rất lớn với những sản phẩm, cải tiến nhỏ nhưng thiết thực, có thể ứng dụng được ngay.

Hợp tác với trường, viện: doanh nghiệp cần gì? - 2

Theo ông Nguyễn Chí Sỹ, doanh nghiệp đang khát những cải tiến, sản phẩm nhỏ thay vì kết quả nghiên cứu từ các đề tài lớn

Ông Sỹ cho biết: “Công ty chúng tôi tập trung nghiên cứu thay thế, cải tiến các sản phẩm, thiết bị điện của nước ngoài cho phù hợp với Việt Nam. Trong quá trình này, chúng tôi rất cần cải tiến những linh kiện, chi tiết nhỏ. Tôi cũng đã liên hệ với các cơ sở nghiên cứu, nhưng các trường viện thường chỉ nghĩ đến các đề tài lớn chứ ít quan tâm đến những thứ nhỏ như vậy.”

Chuyển giao công nghệ là hợp tác lâu dài

Những nội dung trên cũng là quan điểm của ông Nguyễn Thanh Hải, CEO công ty Vietsonic. “Hạn chế lớn nhất trong câu chuyện hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa các trường viện với doanh nghiệp vẫn nằm ở việc 2 bên chưa hiểu được nhau. Nhà khoa học thường đi vào những vấn đề sâu và cho ra các công bố, bài báo khoa học nhưng nhu cầu của doanh nghiệp không cần tới những kỹ thuật quá cao mà cần những công nghệ, sản phẩm thực tế, chi phí phù hợp”, ông Hải nói.

Cùng với đó, kiểu kết nối, chuyển giao theo hình thức “mua đứt, bán đoạn” như hiện nay cũng không phải cách làm phù hợp.

Để kết quả nghiên cứu có thể áp dụng vào sản xuất đại trà cần trải qua nhiều giai đoạn điều chỉnh. Khi có công nghệ mới, doanh nghiệp phải áp dụng vào sản xuất và điều chỉnh, cải tiến liên tục trước khi ra được các dòng máy, sản phẩm hiệu quả, có thể sản xuất hàng loạt. Theo ông Hải, giai đoạn này thường mất từ 1-2 năm với khoảng 4 dòng đời sản phẩm. Kể cả sau giai đoạn này, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu liên tục cải tiến công nghệ.

Hợp tác với trường, viện: doanh nghiệp cần gì? - 3

Hợp tác giữa doanh nghiệp và trường viện phải là những cái bắt tay hợp tác lâu dài, hướng đến lợi ích lâu dài 

"Bởi vậy, sự hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà khoa học phải là sự hợp tác dài hơi, không chỉ dừng ở chuyển giao công nghệ ban đầu mà tiếp tục ở cả quá trình hoàn thiện sản phẩm nói trên. Hay nói cách khác, nhà khoa học và doanh nghiệp cần bắt tay từ đầu để hướng tới lợi ích lâu dài cho cả 2 bên", ông Hải nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Sở KH&CN TP.HCM, trong năm 2017, việc thương mại hóa sản phẩm, chuyển giao kết quả nghiên cứu KH&CN đạt giá trị khoảng 3,864 tỷ đồng. Chi tiết gồm có: Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch có thiết bị sấy 02 giai đoạn và quy trình công nghệ sấy 02 giai đoạn);

 Công ty TNHH Công nghệ chế tạo MTC(máy ép trục khủy sản xuất viên nhiên liệu làm chất đốt từ phế thải sinh khối  trị giá thỏa thuận là 550 triệu đồng; máy ép viên nhiên liệu BP-600  trị giá thỏa thuận là 1,360 tỷ đồng);

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Công ty TNHH Kỹ thuật dừa (máy gọt vở nâu cơm dừa trị giá thỏa thuận là 527,820 triệu đồng;

Trung tâm nghiên cứu Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Cty TNHH MTV nhà máy United HeathCare (sản phẩm công nghệ cao y sinh học trị giá thỏa thuận là 1.638,9 tỷ đồng).

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...